* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Doanh nhân Phan Văn Hiệu: Đường đến thành công không bao giờ có sẵn

Doanh nhân Phan Văn Hiệu: Đường đến thành công không bao giờ có sẵn

VNHN - Chủ tịch HĐQT Công ty Dược mỹ phẩm CVI luôn mang đến cho những người xung quanh niềm cảm hứng trong công việc, cùng lối quản lý điều hành mang đậm tính sáng tạo, đột phá trong cuộc chiến xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Quá trình xây dựng thương hiệu CVI PHARMA

Doanh nhân Phan Văn Hiệu là một doanh nhân trẻ, tràn đầy đam mê nghiên cứu và ứng dụng những thành quả nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu, phát huy giá trị các thảo dược truyền thống của Việt Nam vào thực tiễn kinh doanh.

Doanh nhân Phan Văn Hiệu sinh năm 1978 trên quê hương xã Dân Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên, với bản lĩnh cùng tài năng được hun đúc nên từ tình yêu thương hết mực của gia đình và sự không ngừng nỗ lực của bản thân đã hình thành nên một trí thức doanh nhân Phan Văn Hiệu đầy bản lĩnh, sáng tạo, quyết đoán và đầy lòng nhân hậu.

Chân dung Chủ tịch HĐQT Công ty Dược mỹ phẩm CVI  

Không phải đến khi trưởng thành, ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu học trò Phan Văn Hiệu đã bộc lộ rõ lòng ham học và trí thông minh. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh thi đỗ vào Đại học Dược Hà Nội trong sự tự hào của gia đình, dòng họ và niềm vui sướng của bản thân. 

Vào trường, anh luôn là một trong những sinh viên đứng đầu khóa, từng được nhận nhiều học bổng của các công ty dược phẩm và học bổng Furyo của Chính phủ Nhật Bản. Không những thế, anh còn mang trong mình hoài bão và khát vọng tuổi trẻ, anh luôn cháy hết mình trong các phong trào đoàn và Hội sinh viên, trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Dược Hà Nội từ năm thứ ba, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay từ trên ghế nhà trường.

Với kết quả học tập xuất sắc, anh được tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và may mắn được GS.TS. Phạm Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội hướng dẫn, mở cho anh tầm nhìn về giá trị của những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Ra trường anh tiếp tục theo học Thạc sỹ và được giữ lại trường làm giảng viên.

Tưởng chừng tương lai của chàng giảng viên trẻ sẽ được phát huy và gắn bó lâu dài dưới mái trường nơi anh có nhiều kỷ niệm thời sinh viên. Nhưng rồi, niềm đam mê kinh doanh cùng những áp lực của cuộc sống đã khiến anh tạm gác giấc mơ theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học. Anh lao vào kinh doanh với cả sự say mê, để rồi sau 10 năm ra trường, anh cùng với các đồng nghiệp đã tạo dựng được một Công ty dược phẩm lớn mạnh với trên 200 nhân viên, cùng với 5 công ty thành viên và hệ thống phân phối rộng khắp cả nước.

Sau hơn 10 năm đi làm kinh tế, anh trở lại nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cây thảo dược để đem lại hàm lượng giá trị cao và rồi anh bắt đầu với cây nghệ. Anh thành lập một doanh nghiệp mới, đầy rủi do, mạo hiểm và thách thức có tên Công ty Dược mỹ phẩm CVI. 

Khi được hỏi tại sao lại mạo hiểm đánh đổi những gì đã dầy công xây dựng để chuyển sang một ngã rẽ khác đầy chông gai, vất vả, rủi ro như vậy, anh nói: "Nếu tôi đi theo con đường cũ, tôi sợ rằng tôi sẽ quen và ngại thay đổi. Khi đó tôi sẽ tự "ngủ quên" trên chiến thắng và không kịp "thức giấc", dần dần sẽ cảm thấy lạc bước trước cuộc đời, do vậy tôi nghĩ mình cần phải thay đổi, sáng tạo để bắt kịp với những đòi hỏi gắt gao từ thực tế cuộc sống. Từ khi còn đang học trong trường Dược, tôi thấy nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị về dược liệu của các thầy giáo sau khi được nghiệm thu thường ít được ứng dụng, do thiếu thực tế hoặc được chuyển giao với một giá rất rẻ. Đấy là một sự lãng phí chất xám vô cùng lớn. Do vậy, mục tiêu mà tôi hướng tới là xây dựng một doanh nghiệp dược phẩm với định hướng kết nối các chuỗi giá trị, phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu sẵn có trong nước bằng việc áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật, để nâng cao giá trị sử dụng, nâng tầm các thảo dược truyền thống. Và hy vọng một ngày nào đó, Công ty CVI sẽ là cầu nối để những dược liệu thế mạnh của Việt Nam không chỉ đáp ứng nguồn nguyên liệu làm thuốc trong nước mà còn xuất khẩu".

Sự trăn trở cùng khát vọng vươn ra biển lớn, nhiều năm trời, anh và đồng nghiệp mày mò đến hàng chục trường Đại học khối ngành Y, Dược, Trung tâm nghiên cứu, gặp gỡ nhiều nhà khoa học, từ dược học, bào chế, hóa học, thực vật học đến dược liệu, các thầy thuốc y học cổ truyền để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Sau những tháng ngày lăn lộn vất vả, quả ngọt đầu mùa cũng xuất hiện khi Công ty CVI phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho ra thị trường sản phẩm Cumargold. 

Cumargold là sản phẩm từ một đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ Nano, sản xuất ra các hệ dẫn thuốc tan trong nước đã được nghiệm thu nhưng chưa được ứng dụng vào thực tế. Bằng sự nhạy bén về khoa học, sau quá trình tìm hiểu, anh cùng đồng nghiệp đề xuất nhà khoa học này ứng dụng vào việc sản xuất ra Nano curcumin, một thành phần hoạt tính có giá trị sinh học cao chiết xuất từ củ nghệ vàng, để hỗ trợ điều trị hàng chục căn bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm loét dạ dày, các bệnh xương khớp, gan mật… 

Sau hơn một năm có mặt trên thị trường, sản phẩm Cumargold đã chiếm trọn niềm tin của người tiêu dùng, đem lại hiệu quả cho người sử dụng, liên tục trong tình trạng hết hàng và vinh dự được nhận phần thưởng cao quý "Thương hiệu hàng Việt Nam tin dùng năm 2014" do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. 

Hiện nay, quy mô của CVI có hơn 200 nhân viên và có mặt ở cả Bắc, Nam, hệ thống phân phối có mặt ở 63 tỉnh thành, có hàng chục nghìn nhà thuốc là khách hàng thường xuyên đồng thời có hệ thống kiểm tra dữ liệu, lưu thông tin phản hồi của khách hàng.

Doanh nhân Phan Văn Hiệu (bên phải) nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Kể từ khi công bố công nghệ sản xuất Nano curcumin từ nghệ, công ty CVI đã nhận được nhiều lời mời hợp tác của các khách hàng đến từ nhiều quốc gia như Pháp, Indonesia, Pakistan, Đan Mạch… Nhưng hầu hết họ chị muốn hợp tác để gia công cho họ và sản phẩm xuất khẩu mang thương hiệu của họ. Đối tác Indonesia đồng ý mua sản phẩm mang thương hiệu CVI nhưng CVI chưa đủ tự tin để xuất khẩu bởi vậy tất cả đang dừng ở tiếp xúc. 

Theo như doanh nhân Phan Văn Hiệu cho biết, anh muốn đi ra thị trường bằng chính đôi chân của mình để sản phẩm mang thương hiệu CVI (thương hiệu made in Vietnam) chứ không phải là gia công. Khi sản phẩm thương hiệu của CVI được đưa ra thị trường sẽ đánh dấu sự trưởng thành của doanh nghiệp dược Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hiện không có nhiều nước làm được sản phẩm nano curcumin đạt tiêu chuẩn Mỹ như sản phẩm của CVI. Đến nay, CVI đã sản xuất khoảng 20 triệu viên thuốc nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Với mục tiêu nghiên cứu, chuyển giao và phát triển các sản phẩm công nghệ Nano, công nghệ chiết xuất và chuyển hóa dược liệu.  Công ty CVI đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao CVI Pharma. Nhà máy được đầu tư trong Khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc, Hà Nội, trị giá 300 tỷ đồng, quy mô 12.000 m2. Nhà máy dược phẩm công nghệ cao CVI Pharma bao gồm ba đơn nguyên: Nhà máy chiết xuất dược liệu công nghệ cao; Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano; Nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP- WHO hướng tới PICs - GMP nhằm nâng tầm cây thuốc Việt và đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người sử dụng. 

Quả thật, càng tìm hiểu sâu về con người anh tôi càng dành cho anh sự nể trọng và khâm phục đức tính dám nghĩ, dám làm. Sự lớn mạnh của Công ty Dược mỹ phẩm CVI ngày nay chính là sự kết tinh trí tuệ cùng tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến của toàn thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Công ty mà trực tiếp phải kể đến tài lãnh đạo và điều hành của doanh nhân Phan Văn Hiệu. 

Chữ Tài luôn gắn với chữ Tâm

Doanh nhân Phan Văn Hiệu không chỉ thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh mà anh còn được biết đến là một doanh nhân có cái tâm với cộng đồng, anh luôn biết chia sẻ những kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình phát triển sự nghiệp. Những va đậm trong thương trường đã cho anh thêm bản lĩnh, trí tuệ để lèo lái Công ty Dược mỹ phẩm CVI vượt muôn trùng sóng gió để đến với bến bờ thành công. Sự kết tụ một giá trị nhân văn cao đẹp trong con người trí thức doanh nhân Phan Văn Hiệu chính là phong cách sống, cái tâm trong quản lý và cái tâm chia sẻ với cộng đồng. 

Sản phẩm chiết xuất từ thảo dược bằng công nghệ nano của Công ty Dược Mỹ phẩm CVI

Anh chia sẻ: "Tôi thích được chinh phục những điều mới mẻ, càng khó khăn tôi càng thấy hứng thú. Tôi quyết thực hiện bằng được những điều tưởng chừng người khác không thể làm không phải vì để tôi chứng tỏ bản thân, cũng chẳng phải vì tiền. Nhưng, tôi luôn cố gắng, không ngừng cố gắng vì những người bên cạnh tôi, những người gắn bó với tôi trong quá trình phát triển sự nghiệp. Cùng với đó, tôi luôn cố gắng động viên anh em trong công ty hướng về cộng đồng để chung tay góp sức giúp mọi người có thêm điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống. Hằng năm, Công ty đều có những hoạt động từ thiện thiết thực hướng tới người nghèo, trẻ em mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn,….Hoạt động từ thiện đã trở thành văn hóa của công ty, thậm chí trở thành chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh hằng năm".

Đúng là chỉ có những người có tấm lòng bao dung và hơn hết có một trái tim ấm nóng luôn thổn thức hòa cùng nhịp đập với những khát vọng và mơ ước của người khác như anh mới có thể nghĩ và làm được những điều hết sức nhân văn cao đẹp đến như vậy. Để có được một cơ ngơi như ngày nay là kết quả của cả một quá trình anh không ngừng cố gắng vươn lên để tạo dựng cơ nghiệp. Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống mới thấy hết được những gì anh làm đáng trân quý và ý nghĩa biết nhường nào. 

Theo anh, những khó khăn trên đường đời là chuyện rất đỗi thường tình mà bất cứ con người nào cũng phải trải qua. Sự chân tình cùng cách sống luôn biết sẻ chia với cộng đồng đã cho thấy một phẩm chất cao đẹp trong con người doanh nhân Phan Văn Hiệu. Trong anh luôn chứa đựng bầu nhiệt huyết và tâm thế sẵn sàng vượt qua muôn ngàn sóng gió để đạt được thành công. Anh luôn tìm mọi cách để mang lại nhiều chương trình và chính sách tốt dành cho người lao động, khẳng định những nỗ lực của Ban lãnh đạo trong việc đem đến một môi trường làm việc lý tưởng cho tất cả cán bộ, công nhân viên. 

Đối với doanh nhân Phan Văn Hiệu, tinh thần trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội là phương châm sống của anh. Niềm đam mê nghiên cứu khoa học sẽ là nguồn cảm hứng và động lực để anh tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới để chinh phục những tầm cao mới, tự tin hội nhập khu vực và thế giới./.

Khánh Linh

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác