* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Cục thuế TP Hà Nội điều động công chức Chi cục thuế Ứng Hoà là đúng thẩm quyền

Cục thuế TP Hà Nội điều động công chức Chi cục thuế Ứng Hoà là đúng thẩm quyền

VNHN - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Trường, trưởng phòng Tổ chức (Cục thuế TP Hà Nội) tại buổi làm việc với phóng viên Việt Nam Hội nhập xung quanh đơn thư tố cáo của 2 công chức thuộc chi Cục thuế huyện Ứng Hoà.

Việc điều động không ảnh hưởng đến quyền tố cáo  

Liên quan đến quy trình điều động, cũng như quyết định kỷ luật ông Nguyễn Hữu Hồng, công chức chi cục thuế Ứng Hoà có đúng thời điểm, đứng pháp luật ...? Người phát ngôn chi Cục thuế Ứng Hoà cho biết mỗi năm Cục thuế TP Hà Nội tiến hàng điều chuyển, điều động hàng trăm cán bộ, công chức chứ không riêng gì trường hợp của công chức Hồng. Vì thế theo phân cấp quản lý theo ngành dọc, Cục Thuế TP Hà Nội đủ thẩm quyền để điều động cán bộ trên địa bàn mình quản lý, mà không phải xin phép ý kiến của Bộ Tài chính hay Tổng Cục Thuế như quan điểm của công chức Hồng đưa ra.

Chi cục thuế huyện Ứng Hòa

"Trong quá trình đưa ra quyết định kỷ luật ông Hồng, chúng tôi đã nhiều lần làm việc, động viên tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhưng công chức không chấp hành nên không còn cách nào khác chúng tôi phải tiến hành kỷ luật theo đúng quy định. Việc phải ra quyết định kỷ luật công chức chi cục Ứng Hoà không chấp hành quyết định điều động chúng tôi cũng không hề mong muốn"- Ông Trường chia sẻ. 

Liên quan đến thời điểm điều động công chức sang quận khác, khi mà họ đang có đơn tố cáo, đại diện Cục thuế TP Hà Nội cho biết việc điều động cán bộ là theo kế hoạch hàng năm (ông Hồng cũng không phải là ngoại lệ). Vì thế khi được điều động ra chi cục Hà Đông, ông Hồng vẫn có quyền tố cáo nếu như thấy giải quyết của cơ quan có thẩm quyền chưa được thỏa đáng. Vì thế cho rằng Cục thuế TP Hà Nội quyết định điều động ông Hồng không đúng thời điểm là không có cơ sở.

"Công chức không chấp hành quyết định điều động của tổ chức, Cục thuế TP Hà Nội đã tiến hành kỷ luật, chính vì vậy sẽ không có chuyện rút lại quyết định kỷ luật ở mức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hữu Hồng"- đại diện Cục Thuế TP Hà Nội khẳng định.

Cục thuế TP Hà Nội sẽ không rút lại kỷ luật đối với công chức Nguyễn Hữu Hồng

Sau khi nhận được kết luận của cơ quan CSĐT, Cục thuế TP Hà Nội đã có văn bản thông báo đến công chức theo đúng quy định

Không điều tra tiếp vì thư nặc danh không tìm được người tố cáo

Cũng tại buổi trao đổi với phóng viên Việt Nam Hội nhập, liên quan đến thông tin của người ẩn danh tố cáo ông N. Đ.V - công chức Chi Cục Thuế huyện Ứng Hoà giả mạo chữ ký cấp trên, đã được ông Ánh, nguyên chi Cục trưởng huyện Ứng Hoà chuyển sang cơ quan công an điều tra làm rõ đã gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của người bị tố cáo?

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết: đây là bức thư nặc danh không rõ tên, tuổi, địa chỉ...người gửi, nhưng thông tin liên quan đến người bị tố cáo và nội dung tố cáo rất rõ ràng, vì vậy đây là việc lớn vượt quá thẩm quyền, nên Chi Cục thuế Ứng Hoà đã chuyển sang Công an huyện Ứng Hoà để xác minh, điều tra làm rõ là đúng thẩm quyền.

"Khi có kết luận điều tra của CA huyện Ứng Hoà thông tin tố cáo ông V giả mạo chữ ký là sai sự thật, sau khi nhận được văn bản phúc đáp của cơ quan CSĐT, Cục Thuế Hà Nội đã có văn bản thông báo đến ông V được biết theo đúng quy định và thẩm quyền"- đại diện Cục Thuế Hà Nội khẳng định.

Về việc ông V yêu cầu Cục Thuế TP Hà Nội phải xin lỗi, bồi thường danh dự...khi mình bị tố cáo sai? Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết đây là thư nặc danh (ẩn danh) không rõ tên, tuổi, địa chỉ người gửi nên không thể xác định được ai tố cáo mà xin lỗi, bồi thường danh dự cho ông Vượng.

Vấn đề đặt là sau khi cơ quan điều tra xác định ông V không giả mạo chữ ký cấp trên như đơn thư nạt danh gửi đến Chi Cục Thuế huyện Ứng Hoà, vậy tại sao Cục thuế TP Hà Nội không tiếp tục đề nghị cơ quan CA điều tra đến cùng về việc ai gửi thư nặc danh và ai là người giả mạo chữ ký?

"Như chúng tôi nói ở trên, đã là đơn tố cáo nặc danh thì không thể tìm được người gửi, vì thế cơ quan CSĐT đã không khởi tố, không điều tra tiếp" - Đại diện Cục thuế TP Hà Nội trả lời.

Trước đó, ông V đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan báo chí phản ánh về việc ông bị tố cáo mạo danh chữ ký của lãnh đạo để ký thông báo nộp Thuế; Thu Thuế không viết biên lai, sử dung phiếu thu, thu tiền Thuế của hộ kinh doanh nhưng không nộp vào NSNN.

Ông V khẳng định nội dung tố cáo là cố ý tố cáo sai. Trường hợp tố cáo là đúng phải xác định trách nhiệm của từng cá nhân. Ông V không mạo danh chữ ký, cũng không phải người sử dụng phiếu thu, thu tiền Thuế của hộ kinh doanh, phiếu thu đóng dấu treo của UBND xã Đồng Tân.

Đề nghị Cục Thuế Hà Nội xử lý người tố cáo sai, xác định nghĩa vụ của người tố cáo sai yêu cầu cải chính công khai, xin lỗi, xử lý theo quy định.

Quy định khoản 1 điều 25 Luật tố cáo số 03/2011/QH13 “Trường hợp kết luận người bị tố cáo không vi phạm quy định trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì phải thông báo bằng văn bản cho người bị tố cáo, cơ quan quản lý người bị tố cáo biết, khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của người bị tố cáo bị xâm phạm do việc tố cáo không đúng sự thật gây ra, đồng thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người cố ý tố cáo sai sự thật;”- ông V dẫn thêm điều luật.

Trường hợp nào được xem xét thư nặc danh?

Theo quy định tại Nghị định số 136/2006/NĐ-CP của Chính phủ, không xem xét, giải quyết những tố cáo ( TC) giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ, không có chữ ký trực tiếp mà sao chụp chữ ký hoặc những TC đã được cấp có thẩm quyền giải quyết nay TC lại nhưng không có bằng chứng mới.

Tuy nhiên, tại Điều 42 Nghị định số 120/2006/NĐ-CP ngày 20-10-2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng chống tham nhũng đã quy định: Đối với những TC không rõ họ, tên, địa chỉ người TC nhưng nội dung TC rõ ràng, bằng chứng cụ thể, có cơ sở để thẩm tra, xác minh thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nghiên cứu, tham khảo thông tin được cung cấp để phục vụ công tác phòng chống tham nhũng. Do vậy, nếu với mục đích nêu trên, thì đơn tố cáo vẫn có thể được xem xét nghiên cứu, tham khảo.

Nếu vấn đề TC gây ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của cơ quan, để bảo vệ quyền lợi của cơ quan mình, bạn hoàn toàn có thể trình báo với cơ quan có thẩm quyền để điều tra, truy tố về hành vi vu khống Điều 122 Bộ luật Hình sự: “Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”

Đức Nguyễn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác