* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Trăn trở thoát nghèo ở Tạ Xá

Trăn trở thoát nghèo ở Tạ Xá

VNHN - Trở lại Tạ Xá hôm nay, khung cảnh làng quê đã có nhiều khởi sắc, những mái nhà “chị Dậu” đã được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, khang trang, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Đối với một xã miền núi đặc biệt khó khăn như xã Tạ Xá (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) thì bài toán về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là nỗi trăn trở cho cấp ủy đảng chính quyền nơi đây.

10 năm về trước ở Tạ Xá có tới 90% hộ dân trong xã là hộ nghèo. Với đặc thù là xã công giáo toàn tòng, dân số đông, địa hình không thuận lợi, giao thông đi lại khó khăn nên kinh tế chậm phát triển, tỷ lệ hộ nghèo cao. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, nhờ tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh, của huyện, Tạ Xá đã phát huy nội lực, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay, tổng giá trị sản xuất của địa phương đạt trên 65 tỷ đồng, trong đó, chủ yếu là nguồn thu từ ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại.

Tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình 135, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho kinh tế - xã hội của xã như điện, đường, trường, trạm đã ngày càng hoàn thiện. Nhiều tuyến đường giao thông liên xã được cứng hóa, 3 phòng học khép kín tại điểm trường mầm non khu 2 được xây dựng thêm trong dịp đầu năm 2017. Trạm y tế xã cũng đang được xây dựng mới khang trang, với quy mô 16 phòng bệnh ở 2 tầng kèm theo công trình phụ trợ.

Đề cập đến hướng đi và khơi dậy sức mạnh nội lực của địa phương mình trong hành trình vươn tới thoát nghèo, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Sơn  chia sẻ: “Cái được lớn nhất ở Tạ Xá  chính là sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Không chỉ cấp ủy, chính quyền mà ngay cả người dân cũng luôn đồng hành, trăn trở cùng tìm hướng thoát nghèo nơi vùng đất khó”.

Ông  Sơn cho rằng chính từ sự đồng thuận ý Đảng lòng dân mà các chủ trương, chính sách ngày càng đi vào cuộc sống, bài toán xóa đói giảm nghèo có thêm lời giải. Tranh thủ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của cấp trên đi đôi với tận dụng tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương về đất đai, nhân lực, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi chính là những ưu tiên hàng đầu của Tạ Xá trong phát triển kinh tế ở địa phương…

Không khó để minh chứng cho điều ông Sơn nói, bởi lẽ, xác định phát triển sản xuất nông, thủy sản vẫn là một hướng đi chủ đạo trong cơ cấu kinh tế, ngay nửa đầu của năm 2018, Tạ Xá đã tập trung cho các cây trồng chủ lực, trong đó cây lúa chiếm ưu thế chủ yếu nhằm đảm bảo cho cuộc sống người dân và an ninh lương thực.

Trong đó, tổng diện tích gieo cấy là 665 mẫu, diện tích lúa lai của xã chiếm tới 70%, năng suất ước đạt gần 60 tạ/ha, sản lượng lương thực  đạt trên 1.529,8 tấn. Mặc dù có diện tích gieo trồng không lớn (khoảng 15 ha) nhưng cây ngô ở Tạ Xá cũng cho năng suất trên 45 tạ/ha, cây sắn được gieo trồng trên 45 ha. Cùng với cây lúa, cây ngô và rau màu xã cũng tập trung cho trồng trọt, Tạ Xá đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, thủy sản gắn với chuyển dịch cơ cấu cây trồng.

Địa phương đã quy hoạch một số diện tích trồng lúa có năng xuất thấp chuyển sang trồng ớt bao tiêu sản phẩm với tổng diện tích là 5 mẫu hiện nay đã cho năng xuất cao. Bên cạnh đó xã cũng chú trọng tới đàn gia súc, gia cầm với tổng đàn trâu, bò 1500 con, đàn lợn 5500 con, đàn gia cầm 50.000 con.

Đáng chú ý là để sản xuất đạt hiệu quả, xã luôn chú trọng công tác khuyến nông, hỗ trợ phát triển sản xuất thông qua chỉ đạo gieo cấy đúng khung lịch thời vụ; phát huy vai trò hoạt động của các tổ khuyến nông, đội ngũ khuyến nông viên và trưởng khu dân cư; cung ứng giống lúa cho bà con hơn, làm tốt công tác thủy lợi, đảm bảo tưới tiêu cho 95% diện tích đất canh tác, tích cực phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất kinh doanh, đời sống người dân Tạ Xá đã có nhiều cải thiện

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 11,4 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 41% so với năm 2014 là 90%. Xã cũng đã thực hiện tốt việc đăng ký gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, cơ quan văn hóa. Qua bình xét có tới 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa và 10/10 khu đạt khu dân cư văn hóa.

Công tác y tế, giáo dục được đầu tư và quan tâm, trẻ em Tạ Xá không còn thất học như xưa nữa.

Nhờ thay đổi tư duy và bám sát nhu cầu của thị trường, hiện nay ở Tạ Xá, bài toán xóa đói giảm nghèo còn có thêm lời giải bởi sự đầu tư phát triển cho các loại hình kinh doanh dịch vụ, thương mại và hoạt động tín dụng, ngân hàng. Toàn xã hiện có trên 30 hộ kinh doanh dịch vụ vừa và nhỏ, có 30 ô tô làm phương tiện  vận tải hành khách và hàng hóa, các dịch vụ bưu chính viễn thông, internet tăng nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu liên lạc, trao đổi thông tin kinh tế của người dân.

Người dân cũng đã có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình, đầu tư cho sản xuất và đời sống. Bằng sự năng động tìm tòi và bước đi đúng hướng, kinh tế xã hội của Tạ Xá đã có bước chuyển động tích cực và diện mạo nông thôn mới thêm nhiều khởi sắc; đời sống của người dân trong toàn xã ngày càng được cải thiện và nâng cao; bà con tin tưởng, phấn khởi, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng cuộc sống mới.

 Tuy nhiên, trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã vẫn có nhiều băn khoăn bởi nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương còn thiếu, cơ sở hạ tầng vẫn chưa được xây dựng đồng bộ, trình độ dân trí chưa đồng đều. Bên cạnh đó, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế, nhân dân chưa mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở hướng mới để phát triển sản xuất, tăng thu nhập. Do đó, trong thời gian tới, Tạ Xá sẽ phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển văn hóa – xã hội, củng cố an ninh – quốc phòng./.                                                    

Nguyễn Xuân Hiền

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác