* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Chợ phiên đồ cũ Hà Nội - nơi con người tìm lại ký ức xưa

Chợ phiên đồ cũ Hà Nội - nơi con người tìm lại ký ức xưa

VNHN - Tiếng lạch cạch của chiếc máy đánh chữ cũ, tiếng loa đều đều đôi lúc lại réo rắt là âm thanh rất đặc trưng tại phiên chợ đồ cũ 456 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Đây được xem là phiên chợ của "những người muôn năm cũ" với mong muốn tìm lại những nét xưa của một thời ký ức không thể nào quên.

Nơi con người tìm về những hoài niệm xưa cũ

Cầm trên tay chiếc phích đá Liên Xô cũ TMT (Temet), anh Đoàn Anh Tuấn với 3 năm tham gia chợ phiên không khỏi hào hứng giới thiệu tới khách hàng "Phích này sản xuất ở Liên Xô, vỏ và ruột được làm từ hợp kim nguyên chất, phần ruột có lớp chân không giúp giữ đá không bị tan chảy suốt một ngày. Thời bao cấp, gia đình nào mà có phích này cũng thuộc dạng giàu có lắm đấy."

Anh Đoàn Anh Tuấn bên phích đá TMT cũ

Anh Tuấn được xem là thành viên trẻ tuổi nhất trong số những người tham gia trưng bày đồ cũ. Hơn 20 gian hàng  tại đây là hơn 20 gian bày bán nhiều đồ vật khác nhau. Có lẽ với nhiều người, những món đồ vật ấy chẳng đáng giá chút nào nhưng khi được bày bán tại đây, lại trở thành những món đồ vô cùng độc đáo. Những món đồ gắn liền với thời thơ ấu của không ít người.

Người trong chợ vẫn hay đùa nhau rằng đây là chợ phiên của những "lão niên" bởi khách chơi đồ cũ chủ yếu là những người đã luống tuổi. Người mua đồ không nhiều, khách hàng tới đây để ngắm nghía, để chia sẻ kinh nghiệm hoặc nghe giới thiệu về các sản phẩm là chủ yếu. Bởi thế, dù khách không mua, người bán vẫn rất nhiệt tình giới thiệu xuất xứ, công dụng và cách trưng bày sản phẩm.

Khách tham quan gian hàng bán tẩu thuốc

Chợ được chia thành nhiều khu vực nhỏ, bày bán đa dạng các sản phẩm khác nhau. Có gian hàng chuyên bày bán các loại kính từ kính lão, kính râm, kính Alran. Có gian hàng lại thu hút khách hàng bởi những sản phẩm gốm, sứ đa dạng. Một vài chiếc bát, lư đựng trầu, chén uống nước từ lớn đến nhỏ, lành lặn có, sứt có và đều ẩn chứa những tinh hoa gốm sứ dân tộc. 

Gian hàng công nghệ mang đến các sản phẩm điện tử gắn với một thời chuyển mình của đất nước từ chiếc đài Vef 206 cũ, chiếc loa cát xét đến, những chiếc điện thoại  bàn đã đôi phần hư hỏng đến những chiếc máy ảnh phim đã lui vào ký ức…

Ba máy ảnh phim yashica, pentax, Olympus nhận được sự quan tâm của những khách hàng yêu công nghệ

Khu vực được nhiều khách hàng yêu thích hơn cả chính là khu vực bán các sản phẩm gia dụng bình dân gắn liền với cuộc sống thời bao cấp. Đó là những chiếc bàn là than nặng hơn 1kg, những chiếc quạt bàn cánh làm từ nhôm đã hoen gỉ đến những chiếc mâm, chiếc thau đã méo mó…

Khu vực bày bán các sản phẩm gia dụng được khách hàng vô cùng yêu thích

Cầm trên tay chiếc quạt Marelli đã cũ, ông Nguyễn Đức Long, Cầu Giấy không khỏi xúc động: "Đây là quạt của Ý, những người sống ở giai đoạn những năm 80 chắc không thể nào quên. Ngày xưa gia đình tôi 5 người chỉ có duy nhất chiếc quạt này nên xem nó như bảo bối trong những ngày hè vậy. Giờ nhìn lại, lại nhớ những ký ức xưa cũ thuở người ta còn thiếu thốn nhưng vui vẻ, đầm ấm."

Ký ức từ những kỷ vật chiến tranh 

Những ký ức về một thời bom đạn chiến tranh cũng được tái hiện cực kỳ sống động qua những gian hàng trưng bày kỷ vật chiến tranh. Tại đây, khách hàng có thể tham quan những chiếc bi đông đựng nước sờn cũ, bộ đàm dùng cho các chiến sĩ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đến những chiếc thắt lưng quân phục, những chiếc mũi tai bèo… đều mang lại sức hút lớn không chỉ với những người lớn tuổi mà còn hấp dẫn cả những người trẻ.

Anh Phạm Văn Điệp mới ngoài 30 tuổi nhưng đã có một gia tài kha khá trưng bày các kỷ vật chiến tranh. Sáng nào anh cũng dậy từ 4 giờ sáng di chuyển từ Hà Nam lên Hà Nội để đúng giờ chợ phiên. Anh chia sẻ: "Mỗi người có một sở thích, có người thích chơi chim, chơi xe nhưng riêng mình thích sưu tầm các đồ vật chiến tranh. Những hiện vật là hiện thân của một thời bom đạn, nhắc nhở mình và thế hệ trẻ về một thời bom đạn không thể nào quên của đất nước."

Anh Điệp bên chiếc vỏ đạn cát tút pháo 57mm sản xuất năm 1944 sử dụng trong kháng chiến chống Pháp

Việc sưu tầm các kỷ vật này cũng rất kỳ công. Chú Vũ Văn Phong- Bắc Ninh cho biết phải thật sự yêu thích các đồ vật này thì mới có thể sưu tầm được chúng. Việc tìm các đồ vật này không phải chỉ ngày một, ngày hai mà là cả một quá trình."Có những lần phải đi vào tận trong miền Nam để xin kỷ vật từ các cựu chiến binh. Nghĩ thì vất vả nhưng khi sở hữu được những món đồ mình thích thì "sướng" lắm."

Chú Phong bên "cơ ngơi" của mình

Đây cũng là cơ hội để các cựu chiến binh, những người đã chiến đấu tìm lại một "khoảng ký ức bị đánh rơi" thông qua những kỷ vật gắn bó với người lính trong thời kỳ máu lửa dân tộc. Người trong cuộc khi nhìn lại không khỏi xúc động, bồi hồi. "Cái bi- đông đựng nước này của Mỹ ta thu về bền lắm, dùng đựng nước di chuyển xa. Bên ngoài bọc lớp vải mềm, buộc vào thắt lưng. Đây, thắt lưng xanh đây, quấn quanh người rồi treo các dụng cụ cần thiết lên. Tiện lắm…." chú Tuấn - một cựu chiến binh hào hứng kể.

Khách hàng hào hứng nghe giới thiệu về các kỷ vật chiến tranh 

Chiếc máy hát đĩa than cũ giữa khu chợ vang bản nhạc của Beethoven với âm thanh rè rè, đục đục khiến không gian giữa lòng thủ đô như chậm lại, như lắng đọng và đưa con người ta trở về ngày xưa cũ. Câu chuyện về chiếc mâm đồng cũ vẫn vang lên ở góc cuối chợ phiên. Người bán hàng hăng say giới thiệu, người mua hàng trầm ngâm ngắm nghía rồi gật gù "Cái mâm đến mấy chục năm chứ chẳng ít…."

Chợ phiên đồ cũ Hà Nội được thành lập năm 2012 có diện tích khoảng 400 m2 với trên 20 gian hàng bày bán đồ cổ, đồ cũ. Chợ ban đầu họp một tháng một lần, sau đó chuyển sang họp một tháng hai lần. Hiện tại, chợ họp đều đặn một tuần một lần vào sáng thứ bảy. Chợ mở cửa tự do và các gian hàng bày bán đều không phải đóng phí. 

Anh Kiều Quốc Khánh (Chủ nhiệm CLB thư pháp Hà Nội) cho biết: "Chợ thành lập từ những thành viên trên diễn đàn có cùng chung sở thích sưu tầm các đồ cũ, đồ cổ. Đây là sân chơi trước hết để những người có chung sở thích được giao lưu chia sẻ với nhau đồng thời lưu giữ lại những ký ức không thể nào quên của đất nước qua các thời kỳ."

Phạm Dịu

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác