* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Thị trường chứng khoán hàng đầu châu Á năm 2018 ảm đạm nhất thế giới trong tháng 4

Thị trường chứng khoán hàng đầu châu Á năm 2018 ảm đạm nhất thế giới trong tháng 4

VNHN - Trong tháng 4 vừa qua, thị trường chứng khoán hàng đầu châu Á bị đánh giá là vô cùng ảm đạm. Đây có thể coi là những diễn biến tồi tệ nhất năm nay tại khu vực chứng khoán rộng mở này.

Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau kỳ nghỉ vào kết thúc hôm thứ Tư, chỉ số chứng khoán TP Hồ Chí Minh của Việt Nam giảm 3,2% cùng với số lượng các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng vị trí của họ tại các thị trường mới nổi và rớt khỏi thị trường nơi đã đạt kỷ lục khoảng 2 tuần trước.

Sự sụt giảm hôm thứ Năm (ngày 19/4) đã làm giảm mức giảm trong tháng 4 xuống còn 11%. Điều này thể hiện hiệu suất hàng tháng tồi tệ nhất trong 7 năm qua. Sự suy giảm này của thị trường chứng khoán đã xóa sổ hơn 15 tỷ đô la từ vốn hóa thị trường của Việt Nam.

Biểu đồ chỉ số giao dịch chứng khoán của Việt Nam từ 2013-2018

Ông Michel Tosto, trưởng bộ phận môi giới và kinh doanh tại Viet Capital Securities cho rằng: "Hiện nay, việc thúc đẩy một số cuộc gọi ký quỹ đã dẫn đến hiện tượng rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài bán ra và rõ ràng là thị trường đang có xu hướng giảm."

Trước đó, chỉ số VN Index tăng 22% trong năm nay, đạt mức kỷ lục vào ngày 9 tháng 4, kéo dài 48% trong năm 2017. Điều này đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu hút dòng vốn nước ngoài đứng thứ hai ở Đông Nam Á. Tín hiệu tích cực này được đánh giá là do sự phục hồi và chương trình tư nhân hóa bởi chính phủ được thực hiện có hiệu quả đã giúp hàng loạt các công ty khai thác thị trường vốn tốt hơn.

Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư rời bỏ thị trường, chỉ số này đã bước vào phiên điều chỉnh kỹ thuật vào đầu tuần với mức giảm hơn 10% so với mức đỉnh, trước khi mở rộng phiên trượt vào thứ Năm. Điều này lí giải tại sau sau kì nghỉ, thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên ảm đạm với nhiều phiên sụt giảm liên tục.

Theo Fiachra Mac Cana, giám đốc điều hành của CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, các nỗ lực gây quỹ có thể đã làm tăng thêm sự sụt giảm của thị trường. "Nó càng trở nên trầm trọng hơn do tăng nguồn cung vốn chủ sở hữu trên thị trường do một số giao dịch lớn cộng với quan điểm thận trọng hơn của các nhà đầu tư nước ngoài".

Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam Techcombank đang được Warburg Pincus ủng hộ để tìm kiếm các gói đầu tư giúp tăng khoảng 21 nghìn tỷ đồng (922 triệu đô la). Đây sẽ là đợt chào bán cổ phiếu ban đầu lớn nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, vượt qua doanh số bán hàng của Vincom Retail JSC vào tháng 10. Nhà phát triển bất động sản cao cấp của Vinhomes JSC, gần đây cũng đã bắt đầu kiểm tra nhu cầu chào bán, có thể tăng tới 2 tỷ USD, vượt quá Techcombank./.

Nguồn: Bloomberg

Nguyễn Mai (dịch)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác