* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

NSND Quốc Chiêm: 'Nhiều người chưa tin tôi thành công trên cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội'

VNHN - “Hội Liên hiệp có 9 Hội chuyên ngành khác nhau, có nhiều người chưa tin và hiểu tôi có thể đảm trách cương vị Chủ tịch Hội, nhưng tôi không giận họ, tôi lắng nghe họ, và tôi phải cố gắng để làm tốt nhiệm vụ của mình”, NSND Quốc Chiêm trả lời báo chí sau khi trúng cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố Hà Nội.

NSND Quốc Chiêm: Nhiều người chưa tin tôi thành công trên cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

NSND Quốc Chiêm - Tân Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố Hà Nội.

Những ngày này, NSND Quốc Chiêm đang rất bận rộn với công việc ở vị trí công tác mới sau khi trúng cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật thành phố Hà Nội khóa XII (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Tuy vậy, ông vẫn dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.

PV: Thưa NSND Quốc Chiêm, ông có thể cho độc giả được biết cảm xúc của ông sau khi trúng cử chức danh Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội. Ông đã từng trải qua nhiều vị trí quản lý Nhà hát Chèo, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao thành phố Hà Nội, và giờ đảm trách cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, ông gặp phải những thuận lợi và khó khăn gì trong vị trí công tác mới?

NSND Quốc Chiêm: Đầu tiên tôi phải nói rằng, mình là những người kép chính, càng về sau được uy tín của khán giả, rồi được phân công phụ trách đội, đoàn, nhà hát, rồi trưởng đoàn, rồi phó giám đốc, giám đốc. Vậy hai lĩnh vực mà tôi cảm thấy là rút ra được rất nhiều kinh nghiệm. 

Thứ nhất, nếu là diễn viên tôi ước ao phải là diễn viên nổi tiếng, phải là diễn viên chính của nhà hát thì điều đó đã đạt rồi, và được Nhà hát phân cho những vai diễn chính diện, những vai diễn đã thành công. Đó là sự quý mến của khán giả, và sự ghi nhận thành công của mình. Nhưng sang lĩnh vực quản lý, nó hoàn toàn khác với lĩnh vực chuyên môn. 

Quản lý, tôi nghĩ nó là một nghề, là một năng khiếu quản lý, chứ người chỉ giỏi về chuyên môn mà không có khả năng quản lý tốt thì rất khó khăn. Quản lý là biết tập hợp, đoàn kết, dùng con người và biết phân công con người vào những vị trí phù hợp nhất để họ phát huy tài năng của họ. Cuối cùng là phải tạo sự thống nhất trong quản lý ở bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy. Một đơn vị nghệ thuật cũng như một cơ quan cũng vậy! Quản lý nhà nước cũng khác với quản lý Hội, quản lý nhà nước là phải căn cứ vào các văn bản pháp lý. Nó khác với quản lý Hội chính trị xã hội nghề nghiệp. 

Bởi Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội là một ngôi nhà chung với sự khác biệt, bởi ở đây tập hợp rất nhiều người tài, với 9 Hội chuyên ngành, mỗi Hội có một chuyên ngành với đặc thù, hoạt động riêng để họ sáng tác. Lãnh đạo Hội phải có tình, có lý. Đôi khi cái Tình thắng cái Lý! Trên nguyên tắc lãnh đạo phải thống nhất.

Cái khó của tôi bây giờ là tìm ra được chìa khóa, làm sao đoàn kết được anh em thực sự, phân công phân nhiệm với các Phó Chủ tịch và ủy viên BCH. Mỗi người có một nhiệm vụ để cùng nhau làm việc. Cái Thuận, ở đâu cũng vậy, mình cứ làm được việc, gương mẫu, mình làm những việc tốt, quang minh chính đại sẽ được người ta ủng hộ! Muốn anh em tin mình, thì mình phải là người gương mẫu trong các lĩnh vực, anh em đoàn kết hay không là ở chính bản thân mình, mất đoàn kết hay không cũng ở chính bản thân mình! 

NSND Quốc Chiêm: Nhiều người chưa tin tôi thành công trên cương vị Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

NSND Quốc Chiêm trong một vai diễn.

Vấn đề nữa, Hội Liên hiệp có 9 Hội chuyên ngành khác nhau, có nhiều người chưa tin và hiểu tôi có thể đảm trách cương vị Chủ tịch Hội, nhưng tôi không giận họ, tôi lắng nghe họ, và tôi phải cố gắng để làm tốt nhiệm vụ của mình cùng với Thường trực và BCH hội để xứng đáng với niềm tin của các đại biểu đã bầu mình, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo thành phố…

Dù còn có nhiều ý kiến khác nhau,nhưng nhiệm vụ của mình là phải tìm hiểu và xử lý hài hòa quyền lợi chính đáng của các Hội và Hội viên. Tôi phải tìm hiểu kỹ sinh hoạt của các hội, xem hội nào chưa có cơ sở vật chất, nơi sinh hoạt để bố trí, xử lý hài hòa. Ở đâu cũng vậy, người tốt thì vẫn còn nhiều! Tôi rất thích câu của nhà thơ Vũ Quần Phương là: “Chúng ta không nên quan niệm phòng to hay nhỏ mà là tác phẩm to hay nhỏ”! 

Thủ đô Hà Nội là nơi tập hợp rất nhiều văn nghệ sỹ gạo cội, họ là tinh hoa ở cả nước hội tụ. Đảm trách vị trí Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, ông phải làm thế nào để có thể xử lý hài hòa tất cả những vấn đề mà dư luận, văn nghệ sỹ còn nghi hoặc khả năng điều hành Hội thưa ông?

- Sắp tới mình phải triển khai nghị quyết mà Đại hội đã đề ra, và phải phân công phân nhiệm rất là cụ thể. Trong điều lệ, Hội không có Thường vụ chỉ có Thường trực, gồm Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch. 

Trước mắt, tôi đề nghị các Sở ngành cùng vào cuộc, ký kết phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, để giao lưu, hợp tác vì Sở Văn hóa - Thể thao rất gắn bó với Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật. Thực hiện việc kiện toàn văn phòng Hội, về con người, cơ sở vật chất. Xem xét ý kiến trong Đại hội phản ánh một số Hội chưa có văn phòng để sinh hoạt, vậy nên phải xem các cơ sở của Hội như ở 50 Quang Trung, Hà Đông, ở phố Núi Trúc, trụ sở Báo Người Hà Nội và 19 Hàng Buồm, dù thiếu thốn nhưng cũng phải xem xét để ổn định, các cụ nói “an cư mới lạc nghiệp”. 

Ngoài ra, vấn đề sáng tác của các hội cũng cần được quan tâm. Hàng năm có kinh phí, dù ít nhiều để  động viên hội viên có kinh phí đi sáng tác, đi trại viết để có những tác phẩm tốt. Chủ tịch phải nắm bắt thông tin từ cơ sở các Hội rất cụ thể, rồi họp BCH, rồi thống nhất để ra kế hoạch.

Sắp tới, công việc của Hội còn phải giải quyết rất nhiều, mà thời gian còn rất ngắn, ông sẽ tìm ra những giải pháp tốt nhất để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo thành phố cũng như giới văn nghệ sỹ thủ đô và cả nước gửi gắm?

- Xin hứa như vậy! Sức khỏe là quan trọng nhất, mình phải có sức khỏe mới làm được.Tôi luôn có lý trí, lúc căng thẳng  nhất, dối nhất là lúc tôi bình tĩnh nhất, để tìm nút gỡ dối. Đó mới là bản lĩnh của người cầm lái, nếu không chòng chành nó sẽ ụp thuyền trong sóng gió, nếu không chắc tay chèo  thì hỏng, sẽ lật thuyền, không đưa con thuyền tới được đến bến bờ! 

Xin cảm ơn NSND Quốc Chiêm, chúc ông gặt hái được nhiều thành công ở vị trí công tác mới!

Nguồn tin:ĐĐK

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác