* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Trạm 'báo đứng': Nét văn hóa đọc của người Hà Nội

Trạm 'báo đứng': Nét văn hóa đọc của người Hà Nội

VNHN - Thời đại công nghệ số, chỉ cần một chiếc smartphone đươc kết nối internet là người đọc hoàn toàn có thể cập nhật tin tức nhanh chóng không chỉ trong nước mà quốc tế. Ấy vậy mà các trạm báo đứng luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người dân bởi đó là nét văn hóa của mảnh đất Hà thành một thời.

Đọc báo "đứng": Nét đẹp của văn hóa đọc giữa thời công nghệ số

Trong khoảng những năm 90 của thế kỷ XX, những trạm báo đứng hay các trạm tin là một phần không thể thiếu được trong đời sống của người dân Hà Thành. Ở mỗi phường thường có các trạm tin riêng để phục vụ nâng cao dân trí đồng thời tuyên truyền đường lối, các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ông Hoàng Minh Đức (60 tuổi) - nghệ nhân vẽ tranh truyền thần cho biết: "Thời điểm ấy chưa có truyền hình hay internet như bây giờ. Chúng tôi chủ yếu nghe tin tức qua loa đài và trên các trạm tin của phường.Nhà nào có điều kiện thì mua báo về đọc nhưng phần lớn người dân kinh tế khó khăn thì ra đây xem tin tức là chủ yếu."

Ông Đức đọc báo tại trạm báo trước tòa soạn Hà Nội mới

Hiện các trạm đọc báo công cộng hiện nay không còn nhiều, chủ yếu được đặt tại trụ sở các báo lớn như trước cổng tòa soạn Hà Nội mới (Lý Thái Tổ), trạm tin phường hàng Mã, báo Nhân Dân (hàng Trống), báo Quân đội Nhân dân (Lý Nam Đế). Hằng ngày, các nhân viên của các tòa soạn báo vẫn thường thay báo mới để cập nhật tin tức nhanh chóng đến người dân. Một số trạm tin báo của phường hiện nay không còn hoạt động, trở thành khu vực dán các tờ rơi quảng cáo tuyển dụng…

Trạm báo đặt trước tòa soạn báo Nhân dân

Khi việc cập nhật tin tức trong đời sống hiện đại trở nên dễ dàng hơn, thói quen đọc báo đứng cũng ngày càng trở nên "xa xỉ". Cuộc sống bận rộn khiến con người lao vào vòng xoay hối hả mà việc dành thời gian đọc báo không thực sự nhiều.

Thêm nữa, sự khủng hoảng của báo in trong thời đại công nghệ số cũng là một trở ngại rất lớn trong việc tiếp nhận tin tức. Nhiều thế hệ trẻ hiện nay thậm chí chưa biết tới sự tồn tại của các trạm báo đứng. Vì vậy, độc giả chủ yếu hiện nay của các trạm báo là những người luống tuổi.

Anh Hoàng Long (An Dương, Hà Nội) chia sẻ: "Mình thường xuyên cập nhật tin tức qua truyền hình và điện thoại là chủ yếu. Thường thì vào cuối tuần gia đình lên phố đi bộ thì có ghé qua trạm báo Hà Nội mới xem có tin tức gì mới hay không chứ cũng không thường xuyên đọc tin tức theo kiểu truyền thống này."

Anh Đức cùng gia đình đọc tin tức trước cửa tòa soạn báo Hà Nội mới

Những trạm báo đứng vẫn ngày ngày đứng đó, kiên cường với thời gian để làm tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng giờ đây, ít người đọc, ít người lui tới. Có chăng chỉ là những người lướt qua vài dòng tìm tin tức mới rồi lại vội vã chạy theo nhịp sống hối hả của đô thành.

Thói quen không thể bỏ của nhiều người

Sáng nào ông Nguyễn Hữu Quân (65 tuổi, Phùng Hưng) cũng tạt qua trạm báo trước cổng tòa soạn báo Quân đội Nhân dân, nghiền ngẫm từng con chữ một trên trang báo mới ra về. Ông bảo "Sáng nào tập thể dục xong cũng phải tạt qua xem có tin tức gì mới không. Không ghé qua là người bứt rứt không chịu được."

Ông cũng chia sẻ, bây giờ phần lớn những người tới đây đọc báo là những người luống tuổi, có nhiều thời gian rảnh. Bản thân ông là một cựu chiến binh nên trạm tin báo Quân đội nhân dân luôn có sức hút lớn đối với ông: "Tôi thường chú ý đến mục tin buồn, có những người đồng chí, đồng đội cùng chiến đấu đã mãi mãi ra đi."

Ông Quân sáng nào cũng ghé qua trạm báo Quân đội Nhân dân trên đường Phùng Hưng để cập nhật tin tức

Nhiều người coi việc xem tin tức tại các trạm báo như một thói quen mỗi sáng. Những người đi tập thể dục sáng lại ghé qua các trạm tin, dừng lại, lướt qua từng dòng xem tin tức hôm nay thế nào. Có người đọc lướt qua nhanh rồi vội vã rời đi, có người tuổi đã thất tuần đứng trầm ngâm dùng tay dò từng con chữ. 

Trạm báo tuy đơn giản nhưng luôn hấp dẫn người đọc, ẩn chứa những ký ức một thời Hà thành không thể nào quên. Ông Nguyễn Viết Nam sáng sáng vẫn đạp xe một vòng từ Hai Bà Trưng lên Lê Thái Tổ, thói quen này đã theo ông suốt hơn 30 năm qua. "Dù nhà tôi vẫn thường đặt báo Hà Nội mới nhưng quen rồi, sáng nào cũng phảo dừng lại xem tin tức thế nào. Thư thả đọc báo rồi thư thả đạp xe ngắm đường phố, già rồi chỉ cần có thế thôi."

Hình ảnh người dân đọc báo đứng là một nét độc đáo chỉ có ở Hà Nội

Trạm báo không chỉ là nơi cập nhật tin tức mà nơi đây còn là nơi để những người Hà Nội gặp gỡ, bàn luận và ôn lại những kỷ niệm một thời bao cấp. Những ông lão tuổi đã cao, sáng nào cũng đọc báo rồi cùng trò chuyện, bàn luận về một vấn đề mới viết trên trang báo. Cứ vậy, họ làm sống dậy cả một nét đẹp văn hóa đọc thời công nghệ tưởng như bị quên lãng.

Hiện nay, các trạm báo cũng trở thành nơi check-in của nhiều bạn trẻ. Nhiều du khách nước ngoài không khỏi thích thú trước những trạm báo. Dù công nghệ phát triển, mạng internet phủ sóng rộng khắp nhưng nét đẹp trong văn hóa đọc nơi các trạm báo đứng vẫn là một nét đẹp ăn sâu trong ký ức của những người dân Hà thành, là nơi con người tìm về với những ngày xưa cũ.

Du khách nước ngoài thích thú với các trạm báo

Thời gian vẫn lặng lẽ trôi, con người cứ thế già đi nhưng những nét đẹp xưa vẫn cứ mãi mãi trường tồn với thời gian. Các trạm báo đứng vẫn ngày ngày đứng đó và trở thành một phần ký ức không thể nào mất đi của người Hà Nội./.

Phạm Dịu

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác