* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Làm giàu từ nghề may trên mảnh đất quê hương

Làm giàu từ nghề may trên mảnh đất quê hương

VNHN - Với đôi tay tài hoa và chiến lược kinh doanh đúng đắn, mỗi năm, đoàn viên trẻ Nguyễn Anh Tuấn ở K11, xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) thu nhập 500 - 600 triệu đồng từ xưởng may mặc của mình.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Anh Tuấn thi đỗ vào khoa may mặc trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trong quá trình học tập tại thủ đô chàng trai quê hương đất Tổ đã nung nấu ước mơ sau này về quê thành lập xưởng sản xuất may mặc. Đến năm 2010, đoàn viên Nguyễn Anh Tuấn về quê và bắt đầu mở tiệm may riêng tại K11, xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ).

Với lòng nhiệt tình với khách hàng, lại chuyên nghiệp trong nghề và có biệt tài chỉ nhìn hình dáng khách là có thể cắt may chính xác mà không cần đo nên khách hàng đến với tiệm may của anh ngày càng đông. 

Anh Nguyễn Anh Tuấn chụp ảnh tại xưởng may của chính mình

Mối quan hệ thân thiết với khách mang đến cho anh cơ hội tiếp cận những hợp đồng may đồng phục học sinh, cơ quan, hợp đồng gia công cho các thương hiệu ở các xã lân cận. Anh Tuấn tâm sự: "Lợi nhuận từ những hợp đồng ấy không cao nhưng cũng đủ thắp lên ước mơ trong tôi. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc lập xưởng may, làm hàng may mặc với dây chuyền chuyên nghiệp thay vì thủ công".

Năm 2014, tích cóp được số vốn tương đối, anh Tuấn đầu tư mua máy may công nghệ hiện đại. Đến nay, trung bình mỗi ngày xưởng của gia đình xuất hơn 300 sản phẩm may mặc. Để sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng, anh Tuấn tự thiết kế mẫu hoặc làm theo ý tưởng của khách đặt, đo lại theo thông số kỹ thuật và cắt. 

Lực lượng nhân công làm việc cho anh chủ yếu là thanh niên, những người trong độ tuổi còn khá trẻ vì đặc thù công việc. Hiện xưởng may của anh giải quyết việc làm thường xuyên cho 40-50 nhân công, chủ yếu là lao động địa bàn với mức lương từ 6-8 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Hưởng, công nhân xưởng may chia sẻ: "Tôi làm tại xưởng may của gia đình anh Tuấn được gần 2 năm. Anh Tuấn đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc nâng cao tay nghề. Công việc phù hợp và đều nên tôi có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống gia đình".

Xưởng may của anh Tuấn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục công nhân 

Anh Tuấn say sưa kể cho chúng tôi nghe về nghề may đã giúp anh làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Để hoàn thiện một bộ comple phải trải qua một số công đoạn rất công phu cần sự khéo léo, kiên trì của người thợ. Đầu tiên là khâu thiết kế, anh tự sáng tạo ra những mẫu thiết kế có sẵn hoặc tạo mẫu theo ý tưởng của khách hàng đặt. 

Nhờ sự đúc kết kinh nghiệm trong quá trình làm nghề, anh Tuấn trở thành một người thợ cắt may giỏi, sáng tạo. Sau khâu thiết kế là đến khâu dán keo rồi đưa ra máy ép thủy lực cho lớp keo và miếng vải gắn vào nhau tạo dáng cho sản phẩm, đo đạc lại theo thông số kĩ thuật và cắt. Hết công đoạn này thì những người lao động mới nhận về nhà hoàn thiện từng bộ phận rồi sau đó lại mang lắp ghép. Chẳng hạn như thợ giáp cổ, giáp thân, giáp tay… sau đó lại xưởng đột nẹp, thùa khuyết, đính cúc, là lượt… mới ra một sản phẩm hoàn thiện.

Đoàn viên trẻ Nguyễn Anh Tuấn coi công nhân như người thân, luôn động viên, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Với những lao động trẻ, anh tận tình hướng dẫn không chỉ trong công việc mà còn góp ý trong lối sống, suy nghĩ. Một số công nhân khi gặp hoạn nạn, anh giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống gia đình. Không chỉ quan tâm người lao động trong xưởng may, vào dịp lễ, tết… anh Tuấn còn vận động công nhân ủng hộ quần áo và tổ chức đi làm từ thiện tại địa phương.

Nói về dự định trong thời gian tiếp theo anh Tuấn cho biết: "Tôi dự định sẽ mở rộng quy mô sản xuất để vừa phát triển kinh tế gia đình vừa giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn, mong muốn được sự quan tâm của các cấp các ngành để cơ sở của tôi ngày càng phát triển hơn góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh".

Nói về anh Tuấn, đồng chí Nguyễn Văn Nhung, Bí thư Đoàn thanh niên xã cho biết: "Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Tuấn còn là người "thổi lửa" cho phong trào đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Trong các cuộc họp, gặp gỡ với thanh niên địa phương, Đoàn thanh niên xã cũng hướng dẫn anh em đến tham quan học hỏi kinh nghiệm cơ sở may mặc của anh, từ đó có hướng nhân rộng ra trên địa bàn. Từ mô hình này mà nhiều thanh niên trong xã có thêm niềm tin, động lực trong phát triển kinh tế tại quê nhà"./.

Nguyễn Xuân Hiền

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác