* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Áo Nhật Bình - Nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Áo Nhật Bình - Nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

VNHN - Nhắc đến trang phục truyền thống của Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tà áo dài thướt tha và duyên dáng từ lâu đã đi vào văn thơ, sách vở. Thể nhưng ít ai biết rằng, bên cạnh tà áo quen thuộc ấy còn có những dòng áo cung đình rất riêng, tưởng chừng đã bị thất lạc thì giờ đây lại trở lại đây tươi mới, đẹp đẽ cùng bản sắc Việt hội nhập với văn hóa toàn quốc tế: áo Nhật Bình.

Cuối tháng 3 vừa qua, lễ hội hoa anh đào năm 2018 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ đã được diễn ra với rất nhiều hoạt động vui chơi, kết nối văn hóa giữa 2 đất nước Việt Nam và Nhật Bản. 

Kết thúc sự kiện, không chỉ những hình ảnh tuyệt đẹp về những bông hoa anh đào hay điệu múa Yosakoi Nhật Bản mà trong lễ hội ấy bóng dáng tà áo Nhật Bình cũng đã gây ấn tượng mạnh với du khách trong và ngoài nước. 

Các bạn sinh viên nổi bật trong trang phục áo Nhật Bình

Rất lâu rồi, chúng ta lại được thấy tà áo Nhật Bình thướt tha và tung bay giữa lòng Hà Nội như một minh chứng cho sự trở lại của nét văn hóa Việt đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong trang phục áo Nhật Bình, các cô gái năng động trở nên duyên dáng và phảng phất nét hoài cổ

Áo Nhật Bình vốn được biết đến là xiêm y dành cho Hoàng hậu, Công chúa và Hậu phi thời nhà Nguyễn. Dựa trên những tiêu chí: chất liệu vải, màu sắc, cách may, họa tiết trang trí mà mỗi chiếc áo Nhật Bình lại dành cho thứ bậc khác nhau. Theo "Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ", áo Nhật Bình có nguồn gốc từ áo Đối Khâm Phi Phong đời Minh là dạng áo Đối Khâm có cổ hình chữ nhật to bản và khi mặc sẽ dùng dây buộc 2 vạt áo.

Nam Phương Hoàng hậu mặc áo Nhật Bình 

Tranh phục chế vẽ trưởng công chúa đội khăn vành mặc áo Nhật Bình

Tên gọi Nhật Bình bắt nguồn từ cấu trúc hoa văn ở cổ áo khi ghép lại tạo thành một hình chữ nhật ngay trước ngực người mặc. Khắp thân áo bao giờ cũng được trang trí theo thể thức hoa văn chính là dạng hình tròn khép kín có kèm theo các hình phượng múa hay thêu hoa lá đính thêm các hạt tuyến lấp lánh.

Ở tay áo đặc biệt có dải màu ngũ hành: lục, vàng, xanh, trắng, đỏ tôn lên phom dáng của áo. Ngoài ra, đi kèm với áo Nhật Bình còn là khăn vành được quấn gấp nếp nhiều vòng quanh đầu có lúc lên tới 20 -30 vòng tạo nên sự đoan trang, thùy mị cho người mặc.

Nếu như trước đây, tà áo Nhật Bình thường được thấy tại các bảo tàng thì hiện tại nó đã dần trở lại cùng với các bạn trẻ yêu thích và say mê những chiếc áo mang đậm nét văn hóa cung đình triều Nguyễn. Rõ ràng, sự hội nhập và tỏa sáng về văn hóa không phải điều gì đó quá trừu tượng mà đó chính là việc đưa những giá trị xưa cũ trở lại sống động hơn bao giờ hết./.             

Nguyễn Mai

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác