* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Người tiếp sức đặc biệt giúp chàng trai Nam Định Vũ Đức Tài được 12 Trường Đại học Quốc tế chào đón

Thông tin về chàng trai Nam Định Vũ Đức Tài được 12 Trường Đại học Quốc tế chào đón đang lan khắp quê hương, em không chỉ là niềm tự hào của gia đình, của Nam Định mà còn là vinh dự của nước nhà. Thành công của em ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có vai trò tiếp sức đặc biệt của bố mẹ.

Đến thăm và tìm hiểu gia đình anh Vũ Thế Tải và chị Nguyễn Thị Phương Hoa (bố mẹ Đức Tài) bất kỳ ai cũng sẽ hết sức ngạc nhiên và vô cùng thán phục hành trình tiếp sức, chăm lo cho các con của anh chị. Góc học tập của Vũ Đức Tài lưu giữ tất cả “tài sản” mà em đã tích cóp được từ khi học … mẫu giáo. Và người vinh dự, hạnh phúc khi giúp Đức Tài lưu giữ chính là bố mẹ em.

Bố mẹ Đức Tài hạnh phúc khi chia sẻ về “tài sản” của Đức Tài với Pv Việt Nam Hội nhập

Con là số một

Là Giám đốc Công ty cổ phần đồ gỗ Tùng Lâm, chuyên kinh doanh đồ gỗ, nội thất mỹ nghệ tại Tp Nam Định, anh Vũ Thế Tải vô cùng bận rộn với công việc kinh doanh. Thời gian khởi nghiệp của anh cũng bắt đầu từ khi anh chị sinh Đức Tài với muôn vàn trở ngại, khó khăn, đi lên từ số không. Không giống như nhiều ông bố khác chỉ chăm lo phát triển sự nghiệp, giao phó việc giáo dục con cái cho mẹ, anh Tải dành sự quan tâm đặc biệt cho các con.

Cơ sở kinh doanh của gia đình Đức Tài tại 531 Giải Phóng, TP Nam Định luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của đông đảo khách hàng

Trong suốt thời gian học mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở của Đức Tài và con gái Kim Ngân, anh Tải luôn là người trực tiếp đưa đón các con đi học, có ngày 8 lượt vì giờ học, trường học của các con không gần nhau. Có nhiều người bạn của anh thắc mắc vì nhà anh có điều kiện kinh tế như vậy, nhân viên nhiều, sao anh không để họ hỗ trợ? Chúng tôi (PV Việt Nam Hội nhập) cũng thắc mắc như vậy. Anh Tải chân thành chia sẻ: “Đưa đón con không chỉ là quản con mà quan trọng hơn cả đây chính là thời gian quý báu được gần gũi với con, lắng nghe tâm tình, chia sẻ hướng giải quyết vấn đề con gặp phải trong ngày, trở thành người bạn thực sự con có thể tin tưởng”.

Luôn ủng hộ ước mơ của con

Nhờ thường xuyên gần gũi với con nên bố mẹ Đức Tài biết rất rõ những sở thích cũng như mong muốn của con theo từng độ tuổi. Và dù có những ước mơ, suy nghĩ của con có “lạ” đi chăng nữa anh chị vẫn luôn ủng hộ, cổ vũ con mình thử sức. Thành công lần này của Đức Tài cũng như những thành công trong suốt quá trình qua đã minh chứng cho vai trò không thể thiếu của bố mẹ. Một điều rất khác biệt so với nhiều bố mẹ khác là anh chị Tải Hoa không đặt áp lực thành tích với con nên việc học tập của anh em Đức Tài nhẹ nhàng và rất nhiều niềm vui, thành công đến như là điều hiển nhiên vậy. Em gái Kim Ngân của Đức Tài cũng noi gương anh trai, tranh thủ “sưu tập” nhiều giấy khen, Bằng khen và gần đây, nhờ sự kèm cặp của Đức Tài, cô em đã ẵm trọn Giải nhất cuộc thi học sinh giỏi môn tiếng Anh tỉnh Nam Định.

Đức Tài học tốt ở tất cả các môn nhưng em có niềm đam mê đặc biệt với toán học, em đã nhiều lần đem vinh quang về cho đất nước (Đức Tài cùng các thành viên đội tuyển Toán Việt Nam tại kỳ thi Toán quốc tế 2016 tại Hồng Kông)

Thường xuyên thúc giục, thậm chí phải ép con… chơi

Tìm được niềm vui trong học tập, Đức Tài dường như mê mải với đam mê của mình mà quên việc… chơi. Điểm này của Đức Tài đã tạo điều kiện cho bố mẹ “vất vả” chút ít, dành thêm quỹ thời gian cho mình. Anh chị Tải Hoa thường xuyên thúc giục, thậm chí phải ép con… chơi bằng việc chơi cùng con, cổ vũ con chơi thêm nhiều với bạn bè, thể dục thể thao dưới nhiều hình thức. Và có lẽ nhờ vậy mà Đức Tài có ngoại hình tương đối khác biệt với nhiều bạn học sinh học giỏi khác, em không “mình gầy xác ve” mà khỏe mạnh, “đẫy đà”.

“Thành công này không chỉ là của em mà chính là của bố mẹ, em nhất định sẽ nỗ lực hơn nữa để bố mẹ yên tâm, tự hào về em”

Dù lo lắng nhưng vẫn rất yên tâm về con

Trước niềm vui về thành công của con, anh chị Tải Hoa có những điều băn khoăn lo lắng: “Nhà mình ở tỉnh lẻ, so với Hà Hội đã có rất nhiều khác biệt, bây giờ con lại học ở nước Mỹ xa xôi, môi trường quốc tế văn minh, hiện đại, chắc chắn con sẽ rất nhiều bỡ ngỡ nhưng mình vẫn rất yên tâm về con, tin tưởng rằng con sẽ hòa nhập tốt. Đức Tài rất tự lập, chủ động và có khả năng tự chịu trách nhiệm cao nên chắc chắn con sẽ nhanh chóng thích nghi môi trường mới” – Chị Phương Hoa chia sẻ.

Thành công của Đức Tài là động lực giúp em gái Kim Ngân phấn đấu

Quyết định học tập tại trường Đại học Chicago – nơi Giáo sư Ngô Bảo Châu giảng dạy

Trong 12 Trường Đại học đã gửi thông báo trúng tuyển (có nhiều trường chưa có thông báo), Đức Tài quyết định lựa chọn Đại học Chicago - Ngôi trường đại học quốc gia xếp thứ 3 nước Mỹ năm 2018 (theo US news and world report) nổi tiếng sở hữu chương trình giảng dạy ngành Toán hàng đầu thế giới với các khoá học đa dạng và nhiều lớp học mang tính ứng dụng cao, giảng viên đều là những giáo sư Toán học đầu ngành. Đây cũng chính là ngôi trường mà Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy. Đức Tài cho biết: “Trong năm vừa qua, em đã có cơ hội gặp gỡ với Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhờ những buổi nói chuyện đó, em nhận thấy Đại học Chicago là một môi trường lý tưởng cho em phát triển khả năng Toán học, cơ hội làm nghiên cứu bậc đại học cùng nhiều kiến thức sâu rộng ở các lĩnh vực khác giúp xây dựng nền tảng vững chắc để theo đuổi những bậc học cao hơn”.

Đức Tài và CLB Toán học nuôi dưỡng nhân tài trong cuộc gặp gỡ với Giáo sư Ngô Bảo Châu

Nói về ước mơ của mình, Đức Tài cho biết: “Ước mơ của em là có thể nghiên cứu môi trường kinh tế tại Việt Nam và tìm ra những giải pháp dựa trên khoa học cho những câu hỏi nhức nhối của nền kinh tế, chính trị nước nhà như thất nghiệp, tham nhũng, nợ công, lạm phát, chuyển giao công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao,… Em muốn sử dụng những gì mình học được tại một môi trường tiên tiến như Mỹ để giải quyết những vấn đề xã hội và đóng góp công sức cho sự phát triển của quê hương, đất nước”.

Cùng “điểm danh” những thành tích nổi bật của Vũ Đức Tài những năm gần đây:

- Thủ khoa chuyên Toán kỳ thi thuyển sinh lớp 10 Trường PTTH chuyên Lê Hồng Phong;

- Huy chương Vàng kỳ thi học sinh giỏi các Trường PTTH chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2014; 2015 (lớp 10, 11);

- Giải Nhất kỳ thi Olympic toán học Hà Nội mở rộng năm 2014;

- Giải Nhất kỳ thi chọn Học sinh giỏi PTTH tỉnh Nam Định môn Toán 2014 và 2015;

- Huy chương Vàng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán năm 2015;

- Giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia PTTH môn Toán năm 2015;

- Giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT môn Toán năm 2016;

- Giải Nhất kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37;

- Giải Nhất trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong kỳ thi Toán học Hoa Kỳ AMC;

- Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57;

- Học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016;

- Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020.

Không chỉ học giỏi, Vũ Đức Tài rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa:

- Thành viên Đoàn Việt Nam tham gia Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Sicience Camp) năm 2017 tại Malaysia;

- Thành viên Ban tổ chức và mentor Trại hè Toán ứng dụng PIMA năm 2017(PIMA Summer Research Camp);

- Thành viên Ban nội dung Cuộc thi Toán mô hình Hà Nội năm 2017;

- Thành viên dự án Đại sứ khoa học năm 2017 (Young Science Ambassadors – tài trợ bởi Viện nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford);

- Tham gia chương trình trao đổi về khoa học Sakura năm 2015 tại Nhật Bản (Sakura Exchange Program in Sicience);

- Đồng sáng lập, Trưởng ban nội dung Dự án hướng nghiệp Eureka;

- Học viên Trường hè FUV YSEALI Summer School năm 2017 (tài trợ bởi tổ chức sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á YSEALI  và Đại học Fulbright – chủ đề bao gồm kinh tế, chính sách và khởi nghiệp);

- Tham gia Trại hè Hành trình doanh nhân trẻ năm 2017;

- Nhóm trưởng nhóm Fantastic Four tham gia cuộc thi Young Community Builders năm 2013 và giành giải Ba;

- Thực tập sinh tại Vicare Company;

- Thành viên Ủy ban kinh tế Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ năm 2017 (Vietnam Youth Parliament);

- Thành viên Ban điều hành Tổ chức Nuôi dưỡng nhân tài;

- Thành viên chương trình FPT Young Talents khóa 17 (tài trợ bởi tập đoàn FPT).

Đức Tài cùng các thành viên Dự án khoa học 2017 (Young Science Ambassadors – tài trợ bởi Viện nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford)./.

Trịnh Đồng - Nhâm Lê

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác