* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT và văn hoá giao thông trong thanh thiếu niên

Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT và văn hoá giao thông trong thanh thiếu niên

VNHN - Thực hiện nhiệm vụ: “Tăng cường công tác giáo dục ATGT và triển khai tuyến đường ATGT giai đoạn 2017-2020”. Huyện đoàn Nam Trực đã phối hợp cùng công ty Honda Vũ Minh chi nhánh Nam Trực đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng năm ATGT 2018 tại trường THPT Trần Văn Bảo và có buổi tuyên truyền về pháp luật TTATGT với các thầy giáo, cô giáo, các bạn đoàn viên và các em học sinh trong nhà trường.

Công an Nam Trực ra quân tuyên truyền phổ biến ATGT 

Tai nạn giao thông (TNGT) đang là vấn đề nóng bỏng đang được toàn xã hội quan tâm. Tổ chức y tế WHO nhận định "Tai nạn giao thông đã trở thành một đại dịch của nhân loại". Theo số liệu của tổ chức này, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,24 người chết vì tai nạn giao thông. Tại Việt Nam theo số liệu thống kê của Ủy ban ATGT năm 2017 cả nước xảy ra 20.028 vụ tại nạn giao thông, làm chết 80.279 người, bị thương 17.040 người. Bình quân một ngày xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 23 người chết, 47 người bị thương. 

Theo nghiên cứu của cơ quan chuyên trách thì độ tuổi gây tai nạn giao thông đang trẻ hóa nhanh chóng, nạn nhân của tai nạn giao thông là người trẻ tuổi đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp. 

TNGT đã để lại những hậu quả nặng nề, gây đau đớn, mất mát cho nhiều gia đình và ảnh hưởng đến toàn xã hội. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần không nhỏ là do ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Đáng chú ý, nhiều thanh thiếu niên chưa đủ độ tuổi nhưng vẫn tham gia điều khiển phương tiện giao thông gây nguy hiểm cho bản thân và người đi đường.

Đoàn viên thanh niên huyện đoàn Nam Trực, CA Nam Trực cùng công ty Honda Vũ Minh diễu hành, tuyên truyền ATGT đến người dân 

Chính vì vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia chọn chủ đề năm an toàn giao thông 2017 là "Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên", trên cơ sở đó chủ đề năm 2018 được chọn lựa là "An toàn giao thông cho trẻ em" với mục tiêu "tính mạng con người là trên hết", phấn đấu giảm từ 5- 10% TNGT ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; Nâng cao ý thức tham gia chấp hành của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên.

Buổi lễ phát động diễn ra tại trường THPT Trần Văn Bảo (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định)

Huyện đoàn, Công an huyện Nam Trực, công ty Honda Vũ Minh phối hợp cùng trường THPT Trần Văn Bảo tổ chức lễ phát động hưởng ứng năm An toàn giao thông 2018, chào mừng 87 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh 23/06/1931 – 23/06/2018 với chủ đề: "Thế hệ trẻ hành động – vì năm an toàn giao thông".

Tuổi trẻ Nam Trực nói không với rượu bia khi tham gia giao thông

Tại buổi lễ, những kiến thức về luật giao thông đường bộ, những kỹ năng nhận biết rủi ro và và phóng tránh nguy hiểm thông qua các tình huống giao thông, những kỹ năng thực hành đội mũ bảo hiểm, cách ngồi sau xe máy an toàn, nhận diện các biển báo đã được chuyên gia tư vấn kĩ thuật Honda Vũ Minh tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm để các em học sinh hiểu, tham gia giao thông đúng cách để bảo vệ bản chính mình và cộng đồng. 

Buổi hướng dẫn của Công ty Honda Vũ Minh cho các em học sinh trường THPT Trần Văn Bảo

Chia sẻ với phóng viên, Thượng tá Trịnh Xuân Bắc – Phó trưởng Công An huyện Nam Trực cho biết: "Năm 2018, năm ATGT với chủ đề ATGT cho trẻ em, chúng tôi xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cho người dân, đặc biệt là đối với tầng lớp thanh niên, học sinh khi tham gia giao thông là vấn đề quan trọng, tạo chuyển biến về ý thức của người tham gia giao thông khi tham gia giao thông. Ngay từ đầu năm, công an huyện Nam Trực xây dựng chương trình tuyên truyền, phổ biến ATGT đặc biệt là công tác tuyên truyền đến các trường THPT, THCS đến các tầng lớp học sinh và phối hợp với công ty Honda Vũ Minh tuyên truyền một số kĩ năng về điều khiển phương tiện giao thông nhằm trang bị cho học sinh các trường THPT và thanh thiếu niên về kinh nghiệm, kỹ năng khi tham gia giao thông đảm bảo an toàn và hạn chế các thiệt hại trên địa bàn".

Tại buỗi lễ Công ty Honda Vũ Minh trao tặng quỹ khuyến học và Đoàn thanh niên công an Nam Trực trao quà cho Đoàn thanh niên trường THPT Trần Văn Bảo

Qua chương trình này, các đoàn viên thanh niên được trau dồi kiến thức, hành vi văn minh và kỹ năng để tham gia giao thông an toàn hơn, đồng thời hiểu rõ trách nhiệm của đoàn thanh niên là lực lượng nòng cốt, luôn tiên phong tham gia các hoạt động bảo đảm trật tự ATGT tại địa phương góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông cho xã hội, xây dựng nét đẹp về văn hoá giao thông trong thanh niên./.

Thu Trang

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác