* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
GS.TS Lê Đình Viên: Đam mê và khát vọng cống hiến

GS.TS Lê Đình Viên: Đam mê và khát vọng cống hiến

VNHN - Sự năng động, sáng tạo, nhiệt thành và hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của GS.TS Lê Đình Viên là tấm gương sáng để lớp trẻ học tập, noi theo.

Long An là một vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng, hiếu học, đoàn kết, lao động cần cù, sáng tạo. Chính những giá trị truyền thống tốt đẹp ấy đã kết tụ và tạo nên nhiều lớp trí thức thành tài và giữ những vai trò quan trọng trong xã hội. 

Chân dung GS.TS Lê Đình Viên

Trong số những người thành đạt ấy không thể không nhắc đến GS.TS Lê Đình Viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An - người được GS. Steven Beazley, Chủ tịch Trường Đại học Nam California và GS.Paul Eidson, Chủ tịch Trường Đại học Apollos trao chứng nhận Giáo sư. Sự năng động, sáng tạo, nhiệt thành và hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của ông sẽ mãi là tấm gương sáng để lớp trẻ học tập, noi theo.

GS.TS Lê Đình Viên sinh năm 1951. Không phải đến khi trưởng thành, mà ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, cậu học trò Lê Đình Viên đã bộc lộ rõ lòng ham học và trí thông minh, để lại ấn tượng khó quên trong lòng bạn bè và thầy cô về kết quả phấn đấu và thành tích cao trong các môn học, trở thành một trong những học sinh xuất sắc nhất của tỉnh Bình Định những năm trước 1968. Đó cũng là nền tảng vững chắc để sau này ông bước tiếp trên con đường học hành phát triển tri thức cho đến khi trở thành một trong 25 sinh viên của trường Kỹ sư Công Chánh (1968) thuộc Trung tâm Kỹ thuật Phú Thọ Sài Gòn.

GS.TS Lê Đình Viên, Hiệu trưởng trường ĐH Long An chụp ảnh cùng nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang
và các đại biểu khách quý nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường

Ngọn lửa say mê trong học tập, khát vọng lớn lao trong nghiên cứu khoa học, đã tạo nên ở người trí thức Lê Đình Viên chiều sâu của trí tuệ trong những hoạt động khoa học và hoạt động quản lý của mình trên suốt chặng đường dài cống hiến của mình. Nhưng cũng phải nói rằng, ở ông không chỉ đơn thuần là phẩm chất của một nhà khoa học mà còn có cả bản lĩnh của một nhà quản lý giỏi. 

Cũng từ thực tế đó mà những ký ức về những năm tháng học tại trường Kỹ sư Công chánh không bao giờ quên được đối với ông. Bởi đó là nơi ông bắt đầu cho mình niềm say mê học tập với ngành học mà mình yêu thích, là nơi ông có sự trưởng thành nhờ sự dạy dỗ tận tâm của những người thầy tài năng và tâm huyết, cũng là điểm khởi đầu cho sự nghiệp khoa học và công tác quản lý của ông sau này. 

Ông tâm sự: "Tri thức nhân loại mỗi ngày một phát triển, để làm chủ được nguồn tri thức đòi hỏi người thầy giáo phải luôn nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu sáng tạo để tích lũy và vận dụng những gì mình đã học được vào thực tế đó mới là điều đáng quý, nhưng còn hạnh phúc hơn khi những kiến thức của người thầy còn được truyền lại cho các thế hệ kế tiếp". Ông cũng thường nhắc nhở học trò của mình rằng: "Các bạn hãy học tập để thành người và để làm người, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xứng đáng với cha anh, sánh vai cùng bạn bè thế giới".

Trải qua nhiều năm công tác, ông từng đảm nhiệm các vị trí công tác: Kỹ sư công chánh, Cán bộ Sở Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty May Sài Gòn 03, Chủ tịch Hiệp hội Quốc doanh May Đan Thêu phía Nam. Tổng Giám đốc Tập đoàn Kiến trúc xây dựng Sài Gòn. Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Miền Nam và Công ty Cổ phần Nam Quân. Từ năm 2007 đến nay, ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An.

Trên cương vị là Hiệu trưởng, bằng sự nhiệt tình, tâm huyết GS.TS Lê Đình Viên cùng với Ban Giám Hiệu nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới phương pháp dạy và học mang lại nhiều kết quả cao. Tính đến cuối năm 2016, Trường đã đào tạo và cung ứng cho thị trường lao động trên 8.534 cử nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên, trong đó có gần 75% có việc làm ổn định ở các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở tín dụng, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh, đó là chưa kể Trường đã đào tạo và liên kết đào tạo trên 2.000 thạc sĩ các ngành nghề như QTKD, TCNH, Chính trị, QLGD... 

Kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật chất lượng cao phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và trong cả nước nói chung vì mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Theo kế hoạch ngay năm 2017-2018 trường đã thành lập hồ sơ xin đào tạo 3 ngành TS là Kỹ thuật Xây dựng, Quản trị Kinh doanh và Tài chính Ngân hàng và liên kết với 2 đại học Mỹ (đã được kiểm định bởi tổ chức WASc, là cơ quan kiểm định bao gồm các trường danh tiếng Hoa Kỳ như Stanford hay UC Berkeley) để đào tạo thêm 3-5 ngành Tiến sĩ khác.

Cùng với hoạt động đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng. Trường có 01 công trình nghiên cứu đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, 04 đề tài cấp tỉnh, 27 đề tài cấp cấp cơ sở cùng hơn 100 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học của trường và các tạp chí khác. 

Trường cũng đồng chủ trì tổ chức nhiều hội thảo khoa học lớn của tỉnh như "Hội thảo khoa học công nghệ và sự phát triển kinh tế sáng tạo", "Hội thảo về thương mại điện tử",… Cùng với đó, nhà trường đã tiến hành ký kết hợp tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học với nhiều trường đại học lớn ở nước ngoài như trường Đại học California (CaIU), trường Đại học Evergreen Hoa Kỳ, Đại học Nam California (California Southern University), Đại học Apollos,Viện đào tạo quốc tế ERC- Singapore, trường đại học Ishou - Đài Loan, một số trường đại học khác ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, liên kết với các trường Đại học Vinh, Đại học Cần Thơ, Đại học Đà Lạt, Đại học Duy Tân đào tạo trình độ đại học và sau đại học các ngành học thuộc lĩnh vực Luật học, Chính trị, Giáo dục, Kinh tế, Khoa học quản lý, Khoa học Công nghiệp… Hiện nay, đội ngũ giảng viên của nhà trường có hơn 300 người là những giảng viên có trình độ cao, có kinh nghiệm lâu năm và tâm huyết với nghề với 80% có trình độ Thạc sĩ trở lên, 02 Giáo sư và 03 Phó Giáo sư; 60 Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học, 137 Thạc sĩ.

Với sự nghiêm túc và sáng tạo trong nghiên cứu, ở lĩnh vực nào ông cũng thu được những kết quả nghiên cứu khoa học có giá trị. Có thể kể ra một số những công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu của ông như: Cải tiến công tác quản lý, lãnh đạo, điều hành hoạt động để giữ vững chính sách chất lượng đào tạo của trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (năm 2012), Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An phục vụ cho phát triển kinh tế sáng tạo tại Long An và các tỉnh lân cận (năm 2014),… 

Bên cạnh đó ông cũng đã công bố gần 30 bài viết trên Báo Long An, Báo Giáo dục thời đại, Tạp chí Kinh tế Công nghiệp Long An; Xuất bản sách Nhập môn Tài chính - Tiền tệ (đồng tác giả với PGS.TS Lê Văn Tề, xuất bản năm 2009), Thị trường Tài chính và các định chế tài chính trung gian (đồng tác giả với PGS.TS. Lê Văn Tề, xuất bản năm 2011), Phân tích thị trường tài chính (đồng tác giả với PGS.TS. Lê Văn Tề, xuất bản năm 2012), Xuất bản Kỷ yếu trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Tham luận tại nhiều hội thảo khoa học.

Ông chia sẻ: "Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trước hết và cần nhất là lòng say mê, dẫu có thông minh đến đâu, nhưng thiếu lòng say mê và tính cần cù, sự nghiêm túc thì nhất định sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn và khó có thể trở thành nhà nghiên cứu thực thụ được". Với những đóng góp to lớn vào sự phát của nhà trường cũng như hiệu quả đào tạo. Trong nhiều năm qua GS.TS Lê Đình Viên đã vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng; nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh Long An, một số Bằng khen của Trung ương thành phố, chưa kể gần 30 huy hiệu cúp vàng như ISO, Sao vàng đất Việt, nhà lãnh đạo Xuất sắc 2012, 2013 2014 v.v…

GS Steven Bazley - Chủ tịch Trường ĐH Nam California trao chứng nhận Giáo sư cho TS Lê Đình Viên 

Trong quá trình lãnh đạo, bằng tinh thần và trách nhiệm của mình, GS.TS Lê Đình Viên cùng tập thể, ban lãnh đạo, thường vụ đảng ủy, toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An không ngừng nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng thuận, luôn nỗ lực có trách nhiệm cao trên mọi hoạt động công tác để xứng đáng với truyền thống hơn 10 năm xây dựng và phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Long An nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Trương Tấn Sang - Nguyên Chủ tịch nước đã tham dự Lễ Tổng kết 10 năm thành lập Trường đã phát biểu khen ngợi và tuyên dương những đóng góp lớn của Trường trong thời gian qua. Thời gian qua đi, dù bảng vàng truyền thống của Nhà trường chưa dày nhưng cũng dày theo năm tháng.

Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đã chứng minh và khẳng định được vai trò nòng cốt của mình trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực giáo dục chất lượng cao. Nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước: Cúp vàng Thương hiệu nhãn hiệu do Phó Chủ tịch nước trao tặng; Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam trao giải Doanh nghiệp tri thức ưu tú thời kỳ hội nhập; Cúp vàng ISO lần thứ V do Ủy ban Khoa học và Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao tặng; Viện tiêu chuẩn Anh (British Standards Institution - BSI) cấp giấy chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001:2008; Trường được tổ chức quốc tế đánh giá nằm trong top 100 trường Đại học, cao đẳng đáng học nhất Việt Nam. GS.TS Lê Đình Viên được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Công nghiệp (kể cả báo giấy và báo online) của trường nhằm phổ biến thông tin, báo cáo khoa học của CBGV và sinh viên đặc biệt là sinh viên sau đại học.

Trải qua trên 42 năm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công tác quản lý, ông đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét của một trí thức tận tâm, tràn đầy hoài bảo, khát vọng cống hiến và "cho đi cái gì mình có…". GS.TS Lê Đình Viên thường nói "Vấn đề xây dựng đất nước chúng ta phát triển to lớn, vững mạnh, mọi người ai cũng ấm no, hạnh phúc là trách nhiệm của tất cả chúng ta và cá nhân mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm cống hiến tất cả công sức, trí tuệ của mình cho mục tiêu cao cả đó, không đổ lỗi cho xã hội cho những điều kiện khách quan, chủ quan, những người đi trước v.v… để làm giảm đi các động lực đóng góp tích cực…". Những cống hiến của GS.TS Lê Đình Viên từ trái tim và khối óc, vì sự nghiệp chung sẽ còn tỏa lan nhiều giá trị với thời gian, như những nốt trầm sao xuyến trong bản nhạc cuộc đời./.

Nguyễn Ngọc Giáp

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác