* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Lương y Nguyễn Hà Vũ: Trái tim nhiệt thành với y đức, miệt mài với y thuật

Lương y Nguyễn Hà Vũ: Trái tim nhiệt thành với y đức, miệt mài với y thuật

VNHN - Gắn bó nhiều năm ngành Y, lương y Nguyễn Hà Vũ luôn tôi rèn để trở thành người thầy thuốc chân chính, xứng đáng và hội tụ 3 yếu tố: y lý phải sâu, y thuật phải giỏi và y đức phải sáng.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác có câu "Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức". Trên hành trình khám chữa bệnh của mình, lương y Nguyễn Hà Vũ luôn tôi rèn để trở thành người thầy thuốc chân chính, xứng đáng và hội tụ 3 yếu tố: y lý phải sâu, y thuật phải giỏi và y đức phải sáng.

Chân dung lương y Nguyễn Hà Vũ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình "nòi" có truyền thống làm thuốc. Ngay từ khi là thiếu niên, Nguyễn Hà Vũ đã tỏ ra thích thú với việc bào chế, sao và bốc thuốc. Xuất phát từ ý nghĩ chập chững là bản thân tự học thuốc để chữa bệnh cho người thân, bạn bè khi cần. Càng học, càng đam mê, càng lấn sâu vào con đường y học, Hà Vũ bị lôi cuốn với những bài thuốc gia truyền của tiền nhân để lại. 

Ý thức được những gian truân với nghề, Hà Vũ hiểu rằng mỗi người thầy thuốc, bác sĩ cần phải siêng năng, tỉ mỉ, thận trọng từ việc thăm khám, đến việc kê đơn thuốc, sắc đo đúng gam lượng, nặng nhẹ. Cũng giống như việc đọc một quyển sách y văn cổ. Nếu chỉ đọc một lần rất khó có thể nhớ được tất cả nội hàm bên trong, do đó cần phải đọc nhiều, thực hành nhiều mới có thể lĩnh hội được ý tứ thâm sâu của lý luận y học cổ truyền (YHCT).

Phương pháp xung điện kích thích vào huyệt đạo, với 1 số bệnh nhân chỉ cần tác động vào 2-3 huyệt mang đến hiệu quả tức thì, kích thích điện thần kinh dưới da, điều trị không xâm lấn vào da, cắt cơn đau bền vững và an toàn

Không để cho bản thân nghỉ ngơi, ban ngày, Hà Vũ chuyên tâm bào chế thuốc, khám điều trị bệnh. Nếu gặp ca khó, anh ghi rõ các triệu chứng vào quyển sổ để đêm đến tìm hiểu. Trăn trở với những căn bệnh chưa có giải pháp, anh lại tìm sách Kim Cổ để đọc, hoặc giao lưu cùng các bậc đàn anh trong nghề để tìm phương thuốc hay điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Mong muốn "có gì đó mới" xuất hiện trong nền YHCT của cha ông để lại, năm 2008 anh cùng với lương y Trần Đức Hùng (nay là Hội trưởng Hội đông y hiện đại Hà Nội – Chi hội liên kết trực thuộc Hội đông y quận Bình Tân) lặn lội vô Sài Gòn "Tầm sư học đạo". Năm 2012, hai anh vào Viện Vật lý y sinh học TP.HCM học. "Cũng từ đây, chúng tôi biết được lương y Nguyễn Đăng Xiêng chữa bệnh (Cắt cơn đau tại chỗ) bằng liệu pháp xung điện vào huyệt đạo. Chúng tôi đã gặp thầy và thầy khuyên chúng tôi nên dùng súng xung huyệt. Đây là cách chữa bệnh đem lại hiệu quả tuyệt vời, tốc độ nhanh, không xâm lấn, không có tác dụng phụ, có thể chữa bệnh với số lượng người lớn trong thời gian ngắn. Chính thầy là người truyền ngọn lửa để chúng tôi áp dụng và đưa phương pháp này về Hà Nội. Thầy còn căn dặn chúng tôi nên tổ chức các đợt khám bệnh từ thiện để chăm sóc sức khỏe cho bà con không có điều kiện".

Lương y Nguyễn Hà Vũ thực hiện điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn Dòng (56 tuổi) bị liệt do tai biến di chứng, tay không cử động được

Hiện tại, phòng khám Bác sỹ Gia đình: Đông y – Vật lý trị liệu (50C Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội) của lương y Nguyễn Hà Vũ áp dụng liệu pháp xung điện kích thích huyệt đạo. Một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Xung điện kích thích vào huyệt đạo, dẫn truyền qua dây thần kinh, lên đồi thị và lên tiểu não, đại não với cơ chế cổng kiểm soát đóng lại gây mất cảm giác đau mà không cần phải dùng thuốc giảm đau. Tác dụng thứ 2 là khai thông tất cả các tắc nghẽn thần kinh, tăng cường tuần hoàn để sửa chữa hỏng hóc của các mô tế bào, kích thích lên não, "thức tỉnh" não tiết ra hóc môn nội sinh tự giảm đau cho cơ thể. Chia sẻ trong niềm tự hào, xúc động và biết ơn, lương y Nguyễn Hà Vũ cho biết: "Ánh sáng mở ra hướng mới cho nền YHCT của dân tộc chính là đây, thầy Nguyễn Đăng Xiêng chính là người khai sáng cho sự phát triển đi lên vượt bậc đó".

Để phương pháp này được đông đảo mọi người biết đến, đặc biệt là những bà con nghèo, hoàn cảnh khó khăn, đối tượng cách mạng, người khuyết tật không có điều kiện chăm sóc sức khỏe, Hội đông y hiện đại Hà Nội thường xuyên tổ chức các chương trình Khám và phát thuốc miễn phí, tạo điều kiện cho người dân được khám bệnh đúng nghĩa.

Lương y Nguyễn Hà Vũ tâm niệm rằng: "Một người thầy thuốc chân chính của mọi thời đại cần hội đủ 3 yếu tố: y lý phải sâu, y thuật phải giỏi và y đức phải sáng", và anh luôn cảm thấy hạnh phúc khi đưa đôi bàn tay của mình chăm sóc sức khỏe cho mỗi một bệnh nhân./.

N.H

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác