* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Lương y Nguyễn Đăng Xiêng: Người đưa YHCT hội nhập với phương pháp điều trị hiện đại

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng: Người đưa YHCT hội nhập với phương pháp điều trị hiện đại

VNHN - Liệu pháp trị bệnh bằng xung điện với phương pháp luận trị quy kinh tinh giản do Lương y Nguyễn Đăng Xiêng dày công nghiên cứu ra đời góp phần giải quyết nhanh chóng và hiệu quả tình trạng điều trị bệnh hiện nay, đóng góp vào nền YHCT nước nhà một y cụ với những tính năng chưa từng có.

Liệu pháp xung điện 

Khi đang công tác tại Đài phát thanh thành phố Hồ Chí Minh (1984), trong lần gặp gỡ tác nghiệp cùng thầy Bùi Quốc Châu để chia sẻ về  phương pháp "Diện chuẩn điều khiển liệu pháp", Nguyễn Đăng Xiêng đã "say" và bén duyên với YHCT từ lúc đó.

Lúc bấy giờ, ông đem phương pháp của thầy Châu thực hành với người thân, bạn bè và cho kết quả rõ rệt, xác suất khỏi bệnh cao hơn rất  nhiều  so  với  những  phương  pháp  y  học khác. Chính kết quả kinh ngạc ấy  là  động  lực thôi thúc ông tiếp tục tìm hiểu YHCT. 

Chân dung Lương y Nguyễn Đăng Xiêng

Ông đã đăng ký  theo học hầu hết các khóa học đào tạo lại do Viện, Hội  Đông y thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại  học tổ chức. Càng học, ông càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của Đông y trong đời sống người dân Việt.

Không chỉ đam mê trong lĩnh vực chuyên môn YHCT, Lương y Nguyễn Đăng Xiêng còn dành thời gian nghiên cứu khoa học, tìm cách chế tạo ra những công cụ hiệu dụng phục vụ cho ngành y tế. Năm 2007 Lương y Nguyễn Đăng  Xiêng  đăng  ký  bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu ACUPOINTER sau khi sản xuất thành công và ứng dụng thực tế lâm sàng có hiệu quả cao từ năm 2001. Quý 3, năm 2017, ông tiếp tục sáng chế thành công sản phẩm mới có tên gọi là ACUCOOLPOINTER.

Súng xung huyệt ACUCOOLPOINTER tạm dịch là súng xung điện âm - dương, hàn - nhiệt, tức có thêm 4 tính năng mới, có thể dùng để trị những thể bệnh phức tạp luận theo "bát cương, bát pháp" trong Đông y học. Y cụ này cũng đã được nhiều thầy thuốc danh tiếng sử dụng thử gần 03 năm qua, tất cả đều rất tâm đắc, vì hiệu ứng nhanh và kết quả tức thì do nó mang lại ngay trong lúc sử dụng, phù hợp với phương pháp  luận  trị  bệnh  mới  của  chính  ông: "Phương  pháp  luận  trị  qui  kinh  tinh  giản".

Ông Nguyễn Đăng Xiêng nhận quà lưu niệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch ngày 5/2/2015

Phương pháp này đã được Cục Bản quyền – Bộ Văn hóa, Du lịch và Thể thao cấp giấy chứng nhận tác quyền năm 2015.  

Phương pháp luận trị quy kinh tinh giản 

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng thực hiện phương pháp chữa bệnh bằng súng xung huyệt thay cho kim châm cứu và bấm huyệt truyền thống

Với những trăn trở, lo toan trước sự mai một của nền YHCT đã một thời lừng danh, lương y Nguyễn Đăng Xiêng luôn đau đáu với những câu hỏi "Phải phát huy, tôn tạo YHCT như thế nào, bằng giải pháp gì, kết quả ra sao?". Và rồi, ông cùng các đồng nghiệp Đông y trên mọi miền đất nước đã nỗ lực giải quyết vấn đề đó, gặt hái được thành công khi đưa ra giải pháp chẩn trị bệnh mới, tóm gọn trong "Phương pháp luận trị quy kinh tinh giản".

Đây là phương pháp dựa trên nền tảng YHCT, suy ra một công thức huyệt đơn giản, mặc định gồm một vài huyệt đại diện của tạng phủ để điều trị tất cả những bệnh chứng trong cơ thể.

Phương pháp này khác hẳn với những phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, bấm huyệt, chích lể trong YHCT: Mỗi bệnh chứng, một bài huyệt (Phác đồ); mỗi bài huyệt có nhiều huyệt. Thí dụ, nếu gặp bệnh nhân có nhiều chứng, khai báo không trúng, dù phức tạp đến đâu, người thầy thuốc chỉ cần sử dụng một công thức mặc định, gồm 01 đến 03 huyệt hoặc 05 huyệt đại diện của các đường kinh tạng phủ (thận, can, tỳ, tâm, phế),  mọi bệnh chứng sẽ biến mất hoặc thuyên giảm rõ rệt ngay tại chỗ. 

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng và học trò trong chương trình khám và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo

Với việc áp dụng phương pháp luận trị quy kinh tinh giản sẽ giản lượt nhiều phác đồ điều trị với nhiều huyệt trong y học truyền thống xuống còn một phác đồ, gồm 1-5 huyệt đại diện của các tạng phủ, để chữa trị nhiều bệnh chứng khác nhau, bằng cách truy bệnh chứng, luận gốc bệnh, quy kinh.

Song song với áp kỹ thuật xung điện không kim thay cho thủ thật châm cứu bằng kim, hiệu quả tức thì, giải quyết tận căn gốc những bệnh xưa nay được xếp vào loại mãn tính trong vài liệu trình điều trị, mỗi liệu trình từ 3-5 lần, mỗi lần trung bình từ 5,10 giây đến 01 vài phút, cách nhau 01 ngày hoặc 04 bốn ngày. Các chứng đau, choáng, ngất, ... có thể được cắt giảm ngay trong thời gian tính bằng giây. Mỗi giờ, một thầy thuốc có thể chữa từ 50-100 bệnh nhân. 

Sáng kiến trị bệnh bằng súng xung huyệt theo phương pháp luận mới, có thể áp dụng có hiệu quả cao, đối với những bệnh thực chứng (cấp tính) và hư chứng (mãn tính) vào mọi lúc, mọi nơi. Cụ thể những chứng như đau đầu, sổ mũi, ho hen, suyễn, táo bón, tiêu chảy, đau viêm đa khớp, thấp khớp, đau lưng, cổ , gáy, vai do thoái hóa cột sống, đau bụng do rối loạn tiêu hóa, chóng mặt do rối loạn tiền đình, chàm lác, vảy nến, dời leo, mụn nhọt, dị ứng, ngứa,  mề đay, mất ngũ, tiểu đêm, mất ngủ, suy nhược sinh dục nam, nữ,  đau mắt đỏ cấp tính, khô mắt, chảy nước mắt sống,... đều có thể được điều trị có hiệu quả cao bằng phương pháp luận trị mới này.

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng chia sẻ: "Việc áp dụng liệu pháp xung điện với phương pháp luận quy kinh này trong thực tế 15 năm qua đã mang lại nhiều kết quả khả quan, trên hàng triệu ca bệnh. Tôi hi vọng rằng, những cơ quan quản lý Nhà nước về y tế trực tuyến hãy cùng quan sát, theo dõi và có ý kiến đồng kiến nghị quí Bộ Ngành có liên quan (Bộ y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo) nghiên cứu, cho phép bổ sung liệu pháp xung điện với phương pháp luận quy kinh trên vào những chương trình đào tạo y, bác sĩ, trong các trường Đại học y dược và trung cấp y tế, để vừa góp phần tôn tạo nền YHCT vừa chung vai cùng hệ thống y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn"./.

Nguyễn Hà

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác