* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Chuyên gia khuyến cáo: Đầu tư tiền kỹ thuật số nhiều rủi ro

Chuyên gia khuyến cáo: Đầu tư tiền kỹ thuật số nhiều rủi ro

VNHN - Theo các chuyên gia tiền kỹ thuật số (hay còn gọi là tiền ảo, tiền mã hóa) đã tạo ra bước ngoặt trong thanh toán và công nghệ, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư vì những biến động khôn lường về giá trị.

Bitcoin không phải là tiền 

Ảnh minh họa

Mới đây, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân và Công ty Alpha Books phối hợp tổ chức Tọa đàm chủ đề: Blockchain và Tiền mã hóa - Xu hướng và tác động đến nền kinh tế. Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia về lĩnh vực Bitcoin-Blockchain tại Việt Nam đã thảo luận những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Không thể phủ nhận Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số đang là một chủ đề nóng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của công chúng, giới tài chính cũng như các nhà quản lý và giới nghiên cứu.

Vậy Bitcoin là gì? Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số có được coi là một loại tiền tệ hay không? 

Tiền kỹ thuật số được xây dựng trên nền tảng blockchain (chuỗi khối) – công nghệ cho phép sao lưu dữ liệu dưới dạng sổ cái phân tán. Nó là một xu hướng không thể đảo ngược và được đánh giá là có thể sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong hoạt động tài chính thời gian tới. 

Theo ông Lê Huy Hòa, người sáng lập cộng đồng Bitcoin+ Việt Nam thì Bitcoin không phải là tiền vì nó không do Chính phủ phát hành và cũng không có đủ các yếu tố để được coi là tiền tệ. Định nghĩa về tiền kỹ thuật số không đơn giản và không phải ai cũng có thể hiểu đúng vì thế phải có sự trải nghiệm để hiểu rõ bản chất, cách thức vận hành của tiền kỹ thuật số. Hiện tại, tiền kỹ thuật số chưa gây ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế toàn cầu và hoàn toàn có thể kiểm soát được. 

Tiền kỹ thuật số đang được khai thác thông qua cách "đào" bằng hệ thống máy tính rất tinh vi nhưng các chuyên gia cho rằng đây là tài nguyên hữu hạn trên không gian số, dựa trên cơ sở giao tiếp ngang hàng. Bitcoin hay một số loại tiền kỹ thuật số hiện nay vẫn còn những khiếm khuyết và có thể sẽ được hoàn thiện tiếp trong tương lai.

"Bóng bóng" đã vỡ và rủi ro cho các nhà đầu tư

Tại buổi tọa đàm, TS. Đặng Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng Tài chính (ĐH Kinh tế Quốc dân) nêu quan điểm tiền kỹ thuật số mà tiêu biểu là Bitcoin hiện nay đã vượt xa những bong bóng khác cộng lại bởi giá của nó biến động khôn lường trong thời gian qua.

Nhận định về trạng thái hiện tại, ông Tuấn cho rằng, Bitcoin đã trải qua “bong bóng” thực sự, vượt xa những “cơn sốt” trước đây như Bong bóng Hoa tulip, Bong bóng Darkcoin, khi phải mất 5 năm để những cổ phiếu niêm yết trên thị trường Nasdaq của Mỹ tăng giá gấp 5 lần, nhưng chỉ cần 2 tháng (từ tháng 11-12/2017), giá Bitcoin đã tăng gấp 20 lần từ 1.000-20.000 USD. Hiện, giá đã giảm chỉ còn 10.000 USD/Bitcoin. “Bong bóng đã vỡ”, TS. Đặng Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bitcoin cũng đang dần mất đi nhưng lợi thế như chi phí thấp, thời gian giao dịch nhanh chóng khi có quá nhiều người cùng tham gia giao dịch. Bên cạnh đó nhược điểm đòi hỏi khả năng tính toán rất phức tạp, phần thưởng từ việc “đào” được Bitcoin ngày càng giảm sẽ khiến cho các “thợ mỏ” sẽ dần rời bỏ thị trường, sức tính toán, tính thanh khoản đồng của loại tiền ảo này giảm xuống và giá trị của Bitcoin rất có thể sẽ trở về 0.

Tuy chưa ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu hay 1 quốc gia cụ thể nào nhưng trước những biến động khó lường trong thời gian qua, ông Tuấn cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần hết sức lưu ý và cẩn trọng trong cuộc chơi vẫn còn mới mẻ này tại Việt Nam.

Việc đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền ảo có nhiều rủi ro và người chơi sẽ không được pháp luật bảo vệ do Việt Nam hiện chưa có chế tài, quy định về tiền kỹ thuật số. 

Ông Trần Văn Nam, Trưởng khoa Luật (ĐH Kinh tế Quốc dân) khẳng định, Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác là những nội hàm tương đối mới, “dù không công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp nhưng Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm và đã có những động thái nghiên cứu đưa ra những quy định cụ thể để điều chỉnh”.

Ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý với các tài khoản ảo, tiền điện tử và tiền ảo. Đề án do Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính phối hợp xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8/2018.

Mới đây, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng đưa ra thông báo với nội dung cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia vào một số công ty trên thị trường có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) bao gồm tiền kỹ thuật số (cryptocurrency), huy động vốn thông qua phát hành tiền kỹ thuật số (ICO) và các sản phẩm khác như quỹ cộng đồng (crowdfunding), nền tảng cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending), công nghệ chuỗi khối (blockchain)... /.

Phương Thảo

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác