* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Tâm huyết của vị tướng ngành Y

Tâm huyết của vị tướng ngành Y

VNHN - Thiếu tướng, TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc Phòng là vị tướng thầy thuốc quân y nhiệt thành, nhà quản lý hết lòng với công tác khám chữa bệnh bên cạnh một nhà khoa học tâm huyết với sự nghiệp nghiên cứu khoa học của ngành Y.

Có dịp hẹn gặp và trò chuyện cùng ông ngay tại văn phòng làm việc ngay ngắn trong khuôn viên khang trang, hiện đại của Bệnh viện Quân y 175, tôi thật ấn tượng với phong thái đĩnh đạc cùng mái tóc bồng bềnh vẻ lãng tử, gương mặt đôn hậu với nụ cười ấm áp và ánh mắt nhiều xúc cảm, toát lên vẻ cương nghị, quyết đoán luôn thu hút người đối diện khi gặp ông lần đầu. 

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn với trẻ em ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa

Nhiều người biết đến ông với vai trò một nhà giáo; một nhạc sĩ tài hoa chuyên viết tình ca lính; một bác sĩ hồi sức cấp cứu tận tâm hay một nhà quản lý quyết liệt trong công việc… 

Trên tất cả, hình ảnh ông luôn hiện lên với những dấu ấn của  một nhà quản lý nhiệt thành, quyết đoán, nhanh nhạy và một trái tim nhân hậu, luôn thấu hiểu và đồng cảm với người bệnh.

Thiếu tướng, TTND. PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn có quê mẹ ở Hà Nam, quê cha ở Hải Dương, nhưng lại sinh ra ở Hải Phòng, những vùng đất "Địa linh nhân kiệt" đã sản sinh ra biết bao danh nhân, anh hùng của đất nước.

Kế thừa và phát huy truyền thống quê hương, ngay từ thời trẻ, ông đã sớm nuôi dưỡng cho mình một ý chí, nghị lực phấn đấu học tập không ngừng, tiếp nối truyền thống gia đình.

Cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam và phía Bắc là bước ngoặt để cậu học sinh 17 tuổi gia nhập quân ngũ. Nhớ lại thời điểm năm 1985, sau khi tốt nghiệp Học viện Quân Y, ông được điều về Khoa Hồi sức cấp cứu BV 175 để chi viện cho chiến trường biên giới Tây Nam.

Đối mặt với những thử thách, khó khăn khi trực tiếp chi viện công tác y tế nơi chiến trường cam go, ác liệt, ông đã góp hết tâm sức mình cho sự nghiệp gìn giữ, bảo vệ tổ quốc thân yêu.

Chính khoảng thời gian đó, khi chứng kiến những đau thương, hy sinh anh dũng của đồng đội trong cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại, đã hun đúc trong ông một sự ý chí, quyết tâm sắt đá lạ kỳ trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người sau này. Sau khi chiến tranh biên giới Tây Nam kết thúc, BS.Nguyễn Hồng Sơn ở lại vùng đất phía Nam và gắn bó với Bệnh viện 175 kể từ đó với những đóng góp nhất định cho sự phát triển của bênh viện và ngành quân y.

Từ khi còn ở vị trí Bác sỹ điều trị cho đến phó CNK, CNK. PGĐ rồi GĐ Bệnh viện, ông luôn luôn là người tận tụy với người bệnh, trực tiếp điều trị hoặc chỉ đạo, theo dõi kiểm tra… đặc biệt đối với những bệnh nhân có bệnh lý nặng, phức tạp hay hoàn cảnh khó khăn, bất cứ lúc nào BV, đồng nghiệp yêu cầu ông luôn sẵn sàng có mặt.

Ông là người ham học hỏi, nghiên cứu, tìm tòi trên từng ca bệnh. Ông tốt nghiệp chuyên khoa I chuyên ngành Gây mê hồi sức năm 1989, Bảo vệ luận án Phó Tiến sỹ Y khoa năm 1996 (34 tuổi). Ông cũng là người đặc biệt tâm huyết trong việc đào tạo thế hệ trẻ, ông là giảng viên của nhiều trường Đại học Y. Ông luôn là nguồn cảm hứng cho các bác sỹ trẻ phấn đấu học tập chuyên môn và ngoại ngữ, tạo điều kiện, khuyến khích, động viên, tìm kiếm cơ hội, tài chính những xuất học bổng cho nhân viên của mình.

Bằng uy tín và sự tích cực chủ động, mỗi năm BV đã cử được hàng chục Bác sỹ và Điều dưỡng đi đào tạo ở nước ngoài. Bên cạnh tấm lòng nhân hậu với người bệnh, yêu thương học trò thì trong công việc ông lại là người rất nghiêm khắc, mạnh mẽ và quyết đoán.

Nhờ tính quyết liệt này trong thời gian qua, ông và tập thể lãnh đạo Bệnh viện đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong công tác quản lý, điều hành,  nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh cả về chất lượng chuyên môn và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Chính vì vậy số lượng bệnh nhân nội trú, ngoại trú ngày càng lớn không chỉ ở địa phương mà cả các vùng lân cận.

Trong rất nhiều những kỷ niệm, những câu chuyện về những cống hiến lớn lao của Thiếu tướng, TTND.PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn với công tác thăm khám, chữa bệnh cùng bệnh viện 175, với miền biển đảo thân thương, tôi vẫn nhớ đến sự ra đời của 2 bé được sinh mổ đầu tiên chỉ đạo qua hệ thống Telemedicine trên đảo là Nguyễn Ngọc Trường Xuân và Thái Bình Hải Thùy.

Chính từ câu chuyện này, đã khẳng định một điều vô cùng ý nghĩa, y học đã vươn ra đảo xa của Tổ quốc.Thành công của ca phẫu thuật này đã khởi đi cho rất nhiều những thành tựu của bệnh xá huyện đảo Trường Sa hôm nay. Và đó cũng là thành tựu của nỗi lòng đau đáu với y tế biển, đảo của BS. Nguyễn Hồng Sơn và các thầy thuốc từ bao nhiêu năm trước.

Năm 1990, BV 175 được giao nhiệm vụ tham gia bảo vệ sức khỏe cán bộ và chiến sĩ quần đảo Trường Sa mà đặc biệt là đảo Trường Sa lớn. Ban đầu, chỉ với một tổ quân y 3 người, vượt qua những khó khăn, những thiếu thốn trang thiết bị, nhân lực, nhưng những năm qua đã luôn hoàn thành xuất sắc công tác điều trị, khám chữa bệnh cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa với sự đóng góp của biết bao thế hệ quân y.

Tự hào và hạnh phúc với những thành quả Bệnh viện Quân y 175 đã đạt được xuyên suốt hành trình qua, Thiếu tướng, TTND. PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ chân tình cùng tôi những bước tiến mới của bệnh viện những năm qua.

Bên cạnh đội ngũ cán bộ y tế đa năng thì việc đầu tư trang thiết bị khá đồng bộ đảm bảo công tác chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, với việc kết nối truyền hình trực tuyến (Telemedicine) giữa bệnh xá đảo Trường Sa và Bệnh viện 175, hình ảnh bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm, Xquang, siêu âm…

Thậm chí cả đường mổ tiến hành trên người bệnh nhân được truyền về BV 175, các BS BV 175 và BS ngoài đảo cùng nhau thảo luận chẩn đoán và thống nhất phương pháp điều trị. Những ý kiến tư vấn, chỉ đạo từ BV 175 được các BS của đảo thực hiện ngay trong quá trình phẫu thuật, tạo ra một sự yên tâm, thống nhất và hiệu quả điều trị cao. Trong suốt thời gian qua bệnh xá đã khám và cấp thuốc điều trị cho hàng ngàn lượt người, cấp cứu, phẫu thuật cứu sống cho hàng trăm bệnh nhân, vận chuyển kịp thời về đất liền nhiều ca vượt quá khả năng điều trị…

Khát vọng có một trung tâm y tế (TTYT) có khả năng giải quyết một cách căn bản các cấp cứu nội và ngoại khoa nơi vùng biên ải đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ luôn thôi thúc trong ông.

Cùng với quyết tâm và sự ủng hộ của lãnh đạo, bạn đọc báo Tuổi trẻ, Bệnh viện 175 và BTL Hải quân tháng 5 năm 2017 Trung tâm y tế Thị trấn Trường Sa được khánh thành với trị giá khoảng 41 tỷ đồng. Niềm xúc động đã không che giấu được trên khóe mắt rưng rưng đã hằn dấu chân chim của ông và đồng đội… Một ước mơ sau 25 năm mới trở thành hiện thực.

Dành một tình yêu đặc biệt cho miền biển đảo thân thương của tổ quốc, là một thầy thuốc, chiến sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn đã có nhiều cuộc hành trình đến với các chiến sĩ nơi biên giới và hải đảo. Ở đó, ông được nghe, được thấy cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan yêu đời của những người lính.

Nhiều đêm lênh đênh trên biển, nhiều lần xuyên rừng lên núi... ở đâu ông cũng cảm nhận được tình yêu của người lính đối với Tổ quốc, quê hương, vì lẽ đó, ông đã rất xúc động và có nhiều ca khúc viết về cuộc sống của người lính. Có lẽ với ông, âm nhạc chính là giải pháp tích cực và hữu hiệu để thư giãn, giải tỏa.

Mỉm cười bình dị, thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ cùng tôi: "Việc viết ca khúc đối với tôi không chỉ còn là cảm xúc, sở thích mà đôi khi còn là trách nhiệm. Trách nhiệm của người lính, người thầy thuốc, người thầy giáo, người quản lý... và giản đơn nhất là trách nhiệm chia sẻ giữa con người với con người.

Đôi khi tôi thầm cảm ơn những may mắn và ưu ái mà cuộc đời đã dành cho tôi". Điều đó được thể hiện qua đêm nhạc "Xanh trong trắng" gây quỹ ủng hộ Trường Sa. Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), kỷ niệm 45 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" và kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Đêm nhạc "Xanh trong Trắng" đã khắc họa chi tiết hình ảnh, tấm lòng của người chiến sĩ quân y với hai vai trò vừa là anh Bộ đội Cụ Hồ vừa là người bác sĩ dành trọn trái tim cho đồng đội, cho bệnh nhân ở những cung bậc cảm xúc, hoàn cảnh đầy thử thách, gian khó.

Câu chuyện về cuộc đời của vị thiếu tướng, thầy thuốc quân y, nhà quản lý tâm huyết, nhiệt thành ấy đã được khắc họa  sinh động bằng những tác phẩm âm nhạc được đầu tư dàn dựng công phu, được các nhạc sĩ, ca sĩ tên tuổi thể hiện.

Và chính đêm nhạc "Xanh trong trắng" đầy ý nghĩa, xúc cảm và nhân văn ấy đã thể hiện một tình yêu sâu đậm của ông đối với biển đảo, với Trường Sa của Tổ quốc, tiêu biểu như: Sức sống Trường Sa, Sinh ra ở Trường Sa, Phút lặng yên trên biển, Tạm biệt Trường Sa…Hỏi vui ông, ông còn nguyện vọng, ước mơ gì cho Trường Sa, nở một nụ cười hiền hậu ông trả lời: "Ước mơ thì nhiều lắm, nhưng ước mơ gần nhất và sắp trở thành hiện thực là khi chuyến trực thăng đầu tiên đưa người bệnh từ Trường Sa về sẽ hạ cánh xuống nóc nhà của Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện 175… lúc đó có thể tôi đã tạm yên tâm nghỉ hưu…"./.

Tiến Đức

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác