* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
NGND.PGS.TS Trần Đức Quý: Sáng trong phẩm chất người Thầy

NGND.PGS.TS Trần Đức Quý: Sáng trong phẩm chất người Thầy

VNHN - Dịp 20/11/2017, PGS.TS Trần Đức Quý được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân (NGND), ông là một trong 64 nhà giáo xuất sắc nhất được phong tặng danh hiệu cao quý NGND năm 2017.

Danh hiệu Nha giáo nhân dân là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với thầy Trần Đức Quý - người đã đón và đưa, mải miết tận tụy với bao thế hệ sinh viên dưới mái trường Đại học Công nghiệp Hà Nội suốt hơn 30 năm gắn bó.

NGND.PGS.TS Trần Đức Quý là một trong số ít những trí thức cùng thời được đào tạo bài bản dưới mái trường Công nhân Kỹ thuật 1, tiền thân của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI), ngôi trường với lịch sử 120 năm xây dựng và phát triển.

Chân dung NGND.PGS.TS Trần Đức Quý

Từ chối cơ hội làm trong ngành dầu khí với mức thu nhập cao, kể từ năm 1985, ông quyết định ở lại trường làm công tác giảng dạy, miệt mài cống hiến tâm sức, trí tuệ của mình cho sự nghiệp giáo dục.

Sau hơn 30 năm công tác tại trường, trải qua các cương vị từ giảng viên đến chức vụ lãnh đạo cao nhất là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, NGND.PGS.TS Trần Đức Quý đã lãnh đạo Đại học Công nghiệp Hà Nội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đưa Nhà trường phát triển trên một tầm cao mới. 

Với vai trò là một nhà giáo, ông chia sẻ: Tôi vui nhất là chứng kiến các thế hệ học trò ra trường có phẩm chất, chuyên môn giỏi, đáp ứng tốt mọi nhiệm vụ được giao,.., ông luôn trăn trở, mong muốn và quyết tâm thực hiện: mỗi ngày đi học của sinh viên luôn tràn ngập ánh sáng của niềm vui, của tri thức, của tấm lòng nhân hậu, nhà trường là nơi các em cảm thấy an toàn, tin cậy, thỏa sức sáng tạo, thỏa sức đam mê. 

Là thuyền trưởng sáng tạo, quyết đoán, với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trở thành một cơ sở đào tạo chất lượng cao theo định hướng ứng dụng, nhiều ngành, nhiều loại hình, nhiều cấp trình độ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và quốc tế, từ nhiều năm qua, NGND Trần Đức Quý đã luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo.

Các chương trình đào tạo được thiết kế theo định hướng ứng dụng và thường xuyên được cập nhật, “chuẩn đầu ra” các chương trình đào tạo được công khai và đảm bảo đánh giá định lượng được. Để thay đổi kịp với xu thế và yêu cầu của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, nhà trường đã chú trọng đổi mới mô hình, chương trình đào tạo.

Thực tế tại HaUI hiện nay, có ít nhất 10% thời lượng của mỗi chương trình đào tạo được dành cho thực tập thực tế và hoạt động giảng dạy, báo cáo chuyên đề, seminar bởi các giảng viên thỉnh giảng, các chuyên gia, báo cáo viên có uy tín hoặc kinh nghiệm thực tế ở trong và ngoài nước. Việc tổ chức và quản lý đào tạo được thực hiện theo học chế tín chỉ với tất cả các chương trình đào tạo.

Người học có thể chủ động lựa chọn chương trình học để phù hợp với vị trí công tác, đào tạo, giảng dạy, nghiên cứu khoa học hoặc theo công việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Mô hình đào tạo này với các ưu điểm nổi bật là đề cao vai trò của người học, coi việc tự nghiên cứu và học tập của sinh viên là yếu tố then chốt giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đào tạo, sinh viên có thể rút ngắn thời gian học, có thể vừa làm vừa học, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người học và người sử dụng lao động.

Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, với kinh nghiệm và nhạy bén, NGND Trần Đức Quý đã nhận ra: đổi mới mô hình nhà trường là giải pháp rất cần thiết. Ông đã chỉ đạo xây dựng chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2025 và thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình đào tạo “những gì thị trường sẽ cần”.

Theo mô hình mới này, việc gắn kết thường xuyên giữa nhà trường với doanh nghiệp là yêu cầu được đặt ra. Khi xây dựng chương trình đào tạo, ĐHCNHN đã mời các doanh nghiệp cùng các chuyên gia, các nhà quản trị trong lĩnh vực chuyên môn phù hợp tham gia vào các hội đồng phản biện và một số khâu trong quá trình đào tạo như xây dựng chương trình, tham gia giảng dạy một số học phần gắn với doanh nghiệp.

Đến nay nhà trường đang hợp tác với trên 2000 doanh nghiệp và mỗi năm Trường có 2000-2500 sinh viên đi làm việc ở nước ngoài. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 6-8 tháng đạt 80%-90%. Kết quả đó đã tạo nên thương hiệu của Đại học Công nghiệp Hà Nội trong xã hội và thị trường lao động.

Nhờ đó, người học đăng ký dự tuyển vào Trường hàng năm tăng cao, vượt gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Cụ thể trong kỳ tuyển sinh năm 2017, ĐHCNHN nhận 79.000 nguyện vọng vào học trong khi chỉ tiêu của nhà trường chỉ có 6.700 sinh viên, điều này giúp chất lượng đầu vào của Trường được đảm bảo và ở mức cao.

Hiện nay, tổng số ngành/chuyên ngành đào tạo của HaUI gồm: 3 ngành tiến sĩ, 8 chuyên ngành thạc sĩ, 28 ngành/chuyên ngành đại học, 23 ngành cao đẳng, 6 nghề trình độ cao đẳng nghề.

Quy mô đào tạo chính quy dài hạn của Nhà trường duy trì trong khoảng 30.000 - 32.000 sinh viên, học viên/năm, trong đó đào tạo trình độ đại học chiếm trên 90%. Số chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình liên kết đào tạo, đồng cấp bằng với các cơ sở giáo dục đại học nước ngoài chiếm ít nhất 10% tổng số chương trình đào tạo.

Bên cạnh việc nâng chất lượng đào tạo, ông còn đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ. Ông đã chỉ đạo xây dựng mục tiêu cho HaUI phấn đấu đến năm 2020, hoạt động khoa học và công nghệ một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến, hiện đại của khu vực và thế giới; đưa khoa học và công nghệ đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Nhà trường, sự phát triển khoa học và công nghệ của Bộ, Ngành, Nhà nước; đóng góp tích cực vào việc nâng cao vị thế và thương hiệu của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong hiện tại và tương lai.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao danh hiệu NGND cho PGS.TS Trần Đức Quý

Dù công việc quản lý và nhiệm vụ giảng dạy đào tạo rất nhiều nhưng NGND.PGS.TS Trần Đức Quý vẫn không từ bỏ đam mê với khoa học, ông đã có nhiều công trình nghiên cứu có giá trị ứng dụng cao: 02 công trình khoa học cấp Nhà nước, chủ nhiệm 03 công trình khoa học cấp Bộ, Tỉnh; là tác giả của 5 giáo trình, hơn 30 bài báo khoa học đăng trên tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Theo NGND.PGS.TS Trần Đức Quý: xác định việc tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường. Chính vì thế, quan hệ quốc tế của Nhà trường được chú trọng mở rộng với các trường đại học danh tiếng thế giới, như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Các dự án của Nhà trường có mục tiêu chính là xây dựng mô hình phát triển nguồn nhân lực mới để cung cấp các kỹ sư có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Với tâm huyết và sự đóng góp cống hiến của NGND Trần Đức Quý, Đại học Công nghiệp Hà Nội đã phát triển đúng hướng, là địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng: năm 2017 nhà trường đã được trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục.

Đây là sự đánh giá, công nhận đối với cơ sở vật chất, công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập... của đội ngũ giảng viên, sinh viên nhà trường; là kết quả quan trọng đối với nhà trường, giúp nhà trường tiếp tục khẳng định được vị thế và thương hiệu, tiếp tục có những cải tiến, đầu tư phù hợp phát triển nhà trường trong xu thế hội nhập quốc tế. 

Từ những thành công đó, ông vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý: NGƯT, NGND, chiến sĩ thi đua toàn quốc, chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Huân chương Lao động hạng Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen, Kỷ niệm chương, Bằng lao động sáng tạo,…của các Bộ, Ngành. 

Trải qua chặng đường dài trên vai trò nhà giáo, nhà quản lý giáo dục, NGND.PGS.TS Trần Đức Quý đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét của một trí thức tận tâm, tràn đầy hoài bão, khát vọng cống hiến và “cho đi”. Những tận hiến của NGND.PGS.TS Trần Đức Quý từ trái tim và khối óc, vì sự nghiệp chung sẽ còn lan tỏa nhiều giá trị với thời gian, trong ông sáng mãi phẩm chất của một người thầy./.

Thủy Xuân

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác