* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Huyện Tân Kỳ - Nghệ An: Phong phú một tiềm năng du lịch

Huyện Tân Kỳ - Nghệ An: Phong phú một tiềm năng du lịch

VNHN - Đến với Tân Kỳ, du khách không chỉ được trải nghiệm cảnh quan kỳ thú, tuyệt đẹp của thiên nhiên mà còn hòa mình vào bản sắc văn hóa da dạng của người dân nơi đây.

Tân Kỳ là một huyện miền núi thấp của vùng Tây Bắc tỉnh Nghệ An, nằm trên trục đường chiến lược - đường Hồ Chí Minh; là giao điểm của các tuyến giao thông Bắc – Nam, Đông – Tây; là đầu mối của quốc lộ 48 nối đường Hồ Chí Minh, 15A, 15B, 545, đường Trại Lạt - Cây Chanh. 

Tân Kỳ hôm nay

Tân Kỳ là một địa phương có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nguồn tài nguyên du lịch phong phú lại là vùng đất có bề dày văn hóa lịch sử đáng tự hào. Nơi đây vừa có sắc màu văn hóa bản địa lại vừa mang bản sắc văn hóa độc đáo, đa dạng của nhiều vùng miền… Một trong những địa điểm có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng làng nghề là xã Tiên Kỳ.

Cách trung tâm thị trấn Tân Kỳ khoảng 30km, du khách sẽ đến với vẻ đẹp nguyên sơ, hùng vĩ của thác nước Hồng Sơn ở xã Tân Hợp. Thác có độ cao 150m, với 4 tầng đá thoai thoải gối lên nhau, dòng nước tuôn chảy mềm mại như dải lụa trắng buông thả xuống chân núi. Khi ánh nắng mặt trời chiếu rọi qua từng tia nước, bung tỏa trên những tảng đá hoa cương, thác nước như một bức họa điểm tô với sắc màu lung linh, huyền ảo. 

Đến đây, du khách có thể ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh, tinh khiết được tuôn ra từ lòng núi, hòa mình vào thiên nhiên mây trời, mọi mệt nhọc toan lo của cuộc sống đời thường sẽ được xua tan. Tại đây, du khách còn được khám phá cảnh đẹp độc đáo, kỳ thú của cụm hang động Thung Khiển.

Vào trong hang, du khách luồn mình qua những hang đá nhấp nhô nhiều bậc, cùng với việc chiêm ngưỡng những khối nhũ đá muôn màu sắc, lấp lánh hạt kim sa… Đó là hệ thống hang động với không gian kiến trúc cảnh quan hấp dẫn, đặc sắc, có thể phát triển du lịch bền vững kết hợp. Tại đây, còn có 2 suối nước nóng, nếu có đầu tư, khai thác tốt thì đây là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch. 

Chưa hết, Tân Kỳ còn có vẻ đẹp độc đáo của cây Sanh ngàn năm tuổi (xã Giai Xuân). Tọa lạc ở đồi Nàng đã bao đời nay, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của thiên nhiên nhưng cây sanh vẫn tồn tại bằng sức sống mãnh liệt; rễ và thân cây bám chặt ôm lấy khối đá khổng lồ, tán lá vươn lên đan vòm thành những hình thù phong phú theo trí tưởng tượng của con người.

Và, còn nhiều nữa những di tích, cảnh quan cuốn hút lòng người như lời thơ của Chu Thanh Tùng: Cảnh đẹp Tân Kỳ muốn tới chơi/Thiên nhiên tức cảnh đẹp thêm đời/Sông Con thong thả như rồng lượn/Lèn Rỏi giăng thành đá đá phơi/Cam lạt ngọt ngon cung khắp ngã/Ngói Cừa hồng rạng ở muôn nơi/Bên sông cô gái còn đang đợi/Ví dặm ngân thành giữa nước trôi. Đẹp thế, ai mà chẳng muốn "tới chơi".

Trở về với quá khứ xa xưa, Tân Kỳ là vùng đất có nhiều di tích lịch sử - văn hóa gắn kết với hành trình lịch sử hào hùng của dân tộc như: Bãi tập binh mã của đội quân Lê Lợi xưa (thế kỷ XV) ở xã Tân An và Nghĩa Phúc để đánh trận Trà Lân (là châu Trà Lân xưa) như câu thơ "Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật, miền Trà Lân trúc trẻ tro bay"; Đền Khe Sanh (thuộc địa phận xóm Quỳnh Lưu, xã Tân An) thờ các vị tướng của Lê Lợi đã hy sinh tại đây; có di tích lịch sử Lèn Voi (xã Tân Phú và Nghĩa Hoàn); Đình Làng Sen (xã Nghĩa Đồng) nơi 3 chiến sĩ cộng sản bị địch giết hại trong thời kỳ 1930 – 1931; Di tích Cây đa làng Giang (xã Nghĩa Thái) là nơi cắm lá cờ đầu tiên của Đảng trong thời kỳ 1930 – 1931 để hiệu triệu nhân dân trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp…

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tân Kỳ là nơi tập kết đạn dược, lương thực để vận chuyển bằng đường bộ theo đường mòn Hồ Chí Minh vào tiền tuyến lớn miền Nam. Tại ngã tư Thị trấn Lạt, Nhà nước đã xây dựng Di tích lịch sử Cột mốc số 0; sắp tới tại đây sẽ xây dựng tượng đài "Hậu phương hướng ra tiền tuyến", thành điểm du lịch di tích hấp dẫn cho khách thập phương.  

Qua Tân Hợp, du khách có thể ghé vào xã Giai Xuân để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của cây Sanh ngàn năm tuổi và nhiều những di tích khác nữa trên đất Tân Kỳ… Để phát huy tiềm năng du lịch ở vùng đất kỳ thú này, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 718 ngày 27/2/2017 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu du lịch sinh thái hang Mó gắn với du lịch cộng đồng làng nghề thổ cẩm bản Thái Minh, xã Tiên Kỳ. Đó là cơ sở để Tân Kỳ tổ chức và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn.  

Trong bức tranh chung về tiềm năng du lịch của huyện Tân Kỳ, xã Tiên Kỳ là một trong những điểm quan trọng và được huyện quan tâm chỉ đạo xây dựng Đề án "Phát triển du lịch cộng đồng xã Tiên Kỳ, huyện Tân Kỳ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025".

Đây là một trong những chương trình trọng điểm trong định hướng phát triển du lịch nhằm xây dựng Tiên Kỳ sớm trở thành xã có nhiều điểm thu hút khách du lịch, tạo đà cho phát triển du lịch nói riêng và kinh tế của huyện nói chung.

Thác Hồng Sơn có độ cao 150m, quanh năm nước đổ

Tiên Kỳ là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên đẹp với hệ thống núi đá vôi và hang động hùng vĩ, nên thơ; đặc biệt nơi đây có đỉnh Pù Loi cao 1.100 m so với mực nước biển; có hang Mó ở bản Thái Minh và hang Mó, hang Hở Chung ở bản Kẻ Ỏn; mật độ hồ đập khá dày.

Nói đến tiềm năng du lịch ở Tiên Kỳ, không thể không nhắc đến bản Thái Minh. Bản hiện có 167 hộ với hơn 680 nhân khẩu, đều là đồng bào dân tộc Thái. Đặc biệt, đồng bào Thái ở đây vẫn còn lưu giữ được hàng trăm ngôi nhà sàn truyền thống. Bên cạnh đó là nghề dệt thổ cẩm cũng rất nổi tiếng.

Năm 2015, Thái Minh là bản duy nhất được tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống dệt Thổ cẩm.

Đến với bản Thái Minh, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào Thái đậm hương vị của thiên nhiên núi rừng như cơm lam, cá nướng, canh bồi... lại được hòa mình vào các lễ hội truyền thống của bản như lễ hội Trời Sấm, cồng chiêng, nhảy sạp, uống rượu cần, cùng những làn điệu dân ca, dân nhạc, dân vũ và phong tục lễ tết, cưới hỏi... thật say đắm lòng người. 

Không chỉ như vậy, vùng quê yên bình này còn có truyền thống văn hóa từ lâu đời. Minh chứng là tại hang Hở Chung, bước đầu các nhà khảo cổ học đã xác định tại đây từng có người Việt cổ sinh sống vào Trung kỳ thời đại kim khí, cách đây khoảng 2500-2700 năm.

Trên địa bàn xã còn lưu lại nhiều di tích liên quan đến thời Hậu Lê (giai đoạn 1422-1425), gồm thành Lê Lợi và các binh khí của nghĩa quân Lê Lợi, và đến nay nhân dân trong vùng vẫn còn lưu giữ nghi lễ Lê Lợi khao quân vào dịp 20-21 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Du lịch cộng đồng ở Tiên Kỳ được định hướng xây dựng và khai thác nhiều loại hình sản phẩm vốn có ở địa phương, bao gồm: Du lịch trải nghiệm (tìm hiểu các giá trị lịch sử - văn hóa, phong tục, tập quán của người dân bản địa); du lịch sinh thái (tham quan các thắng cảnh như núi, hang động, hồ, suối); du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần; du lịch lễ hội, tín ngưỡng. 

Tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái gắn với dịch vụ ẩm thực và mua sắm quà lưu niệm, đều được đặt trên quan điểm phát triển bền vững, nhằm tạo bước đột phá về phát triển du lịch cho huyện, nhưng phải gắn lợi ích trước mắt với lợi ích lâu dài, đồng thời phát triển hài hòa giữa du lịch với các loại hình kinh tế khác.

Mặt khác, phát triển du lịch ở Tiên Kỳ phải trên cơ sở xác định du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, liên quan đến các ngành, lĩnh vực mang những nội dung văn hóa sâu sắc và đặt trong mối liên hệ với sự phát triển du lịch của huyện, của tỉnh và của cả vùng Bắc Trung bộ.

Trên cơ sở những tiềm năng và lợi thế của huyện, đề án phát triển du lịch chủ trương khai thác có hiệu quả các nguồn lực về tài nguyên tự nhiên, tài nguyên nhân văn để phát triển các loại hình sản phẩm du lịch đáp ứng xu hướng và nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. 

Đề án phát triển du lịch cộng đồng ở Tiên Kỳ cũng đưa ra những giải pháp về nhiều mặt nhằm tạo sức mạnh tổng hợp và sự phối hợp đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện. 

Đồng thời, đề án cũng xác định những nhiệm vụ rất cụ thể đối với từng loại hình du lịch của địa phương nhằm phát triển các sản phẩm và dịch vụ du lịch cộng đồng được hiệu quả như: hệ thống nhà sàn, hàng dệt thổ cẩm và mây tre đan, hang động và các danh thắng cảnh quan thiên nhiên khác.

Di tích lịch sử, cuộc sống gắn với thiên nhiên, phong tục tập quán, không gian gắn với núi rừng, sông núi, nghề thủ công… Tất cả những yếu tố đó ở Tiên Kỳ đều trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và mang sắc thái riêng. 

Quá trình phát triển du lịch cộng đồng ở Tiên Kỳ nhằm đạt được mục tiêu chung là đưa Tiên Kỳ trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh, tương xứng với tiềm năng và lợi thế trong vùng; đồng thời tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế của địa phương, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng GDP du lịch dịch vụ, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cộng đồng dân cư, tăng nguồn thu ngân sáchl từ đó tạo thêm tiền đề cho ngành kinh tế khác phát triển.

Phấn đấu để đến năm 2025, Tiên Kỳ trở thành xã có dịch vụ du lịch cộng đồng phát triển mạnh của huyện Tân Kỳ nói riêng và của tỉnh Nghệ An nói chung./.

Nguyệt Hằng

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác