* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Hội Đông y hiện đại Hà Nội – Nơi sẻ chia “dòng điện” y đức

VNHN -Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành sự quan tâm sâu sắc đến ngành y, Người căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn...”. Thấm sâu ý nghĩa cao cả đó, bằng tấm lòng y đức, bằng y thuật chuyên sâu…các lương y Hội Đông y hiện đại Hà Nội (trực thuộc Hội Đông y quận Bình Tân – TP. Hồ Chí Minh) đã và đang mang đến nụ cười, tiếp thêm nghị lực sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Đông y hiện đại Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết sau một năm hoạt động

Chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền không phải là khái niệm mới được biết đến, đó là phương pháp có từ bao đời nay của cha ông để lại, là một tài sản vô giá của dân tộc. Từ những tinh hoa của nền y học cổ truyền, lương y Nguyễn Đăng Xiêng đã phát huy và sáng tạo phương pháp chẩn- trị bệnh hoàn toàn mới, tạo ra một bước đột phá chưa từng có trong lịch sử Đông y - “Phương pháp luận trị qui kinh tinh giản”. Theo phương pháp này, cùng với việc dùng súng xung huyệt do của lương y Xiêng tự chế, thời gian chẩn bệnh được giảm xuống gần bằng không và thời gian trị có kết quả được tính bằng giây, giảm thiểu mọi mặt chi phí, thời gian, sự vất vả, nhọc nhằn… cho cả người bệnh và thầy thuốc.  Hội đông y quận Bình Tân – Thành Phố Hồ Chí Minh được thành lập (năm 2010) do lương y Nguyễn Đăng Xiêng làm chủ tịch đã đưa phương pháp điều trị mới này đến với từng người dân nghèo ở những vùng sâu, vùng xa thông qua các chương trình khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí.

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng – Chủ tịch Hội Đông y quận Bình Tân tham gia khám chữa bệnh từ thiện tại Thái Bình

Lương y Nguyễn Đăng Xiêng – Chủ tịch Hội Đông y quận Bình Tân tham gia khám chữa bệnh từ thiện tại Thái Bình

Bắt gặp nguồn ánh sáng mới trong y học cổ truyền mang tên “Nguyễn Đăng Xiêng”,  Hội Đông y hiện đại Hà Nội (trực thuộc Hội Đông y quận Bình Tân – TP. Hồ Chí Minh) được thành lập và nhanh chóng mở rộng địa bàn khám chữa bệnh, không chỉ dừng lại ở Hà Nội mà còn lan ra những tỉnh lân cận khác như Hòa Bình, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định,… và được đông đảo mọi người biết đến. Những chương trình khám và cấp thuốc bệnh miễn phí cho bà con được bố trí tổ chức 2 lần trong tháng, số lượng bệnh nhân trung bình từ 300-500 người.

Một năm qua, Hội Đông y hiện đại Hà Nội đã chữa trị cho khoảng 18.000 người bằng phương pháp đặc thù là súng xung huyệt trong đó cấp thuốc 7000 người và chữa không dùng thuốc 10.000 người. Những căn bệnh mãn tính như đau đầu, vai gáy, đau lưng, các bệnh về cơ, xương khớp, tiết niệu, da liễu, tim mạch, … đều biến mất hoặc có những chuyển biến rất tích cực ngay trong những giây phút chữa trị đầu tiên. 

“Phương pháp xung điện kích thích vào huyệt đạo, với một số bệnh chỉ cần tác động vào 2-3 huyệt đã mang đến hiệu quả tức thì, kích thích điện thần kinh dưới da, điều trị không xâm lấn vào da, cắt cơn đau bền vững, rất an toàn”, lương y Nguyễn Hà Vũ cho biết. 

Chia sẻ về phương pháp xung điện, Lương y Nguyễn Hà Vũ cho biết: Phương pháp xung điện kích thích huyệt đạo hiệu quả, an toàn và chữa trị trong thời gian rất nhanh, hiệu quả thần tốc, điều trị không xâm lấn, không tác dụng phụ, cắt cơn đau bền vững gọi chung là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc.  Xung điện kích thích vào huyệt đạo, dẫn truyền qua dây thần kinh, lên đồi thị và lên tiểu não, đại não với cơ chế cổng kiểm soát đóng lại gây mất cảm giác đau mà không cần phải dùng thuốc giảm đau. Tác dụng thứ 2 là khai thông tất cả các tắc nghẽn thần kinh, tăng cường tuần hoàn để sửa chữa hỏng hóc của các mô tế bào, kích thích lên não, “thức tỉnh” não tiết ra hóc môn nội sinh tự giảm đau cho cơ thể”.

Hội Đông y hiện đại Hà Nội sẽ không thể thực hiện được các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân nếu như không có sự đoàn kết của các lương y, sự định hướng đúng đắn của người đứng đầu và đặc biệt là tấm lòng “như từ mẫu” của 50 lương y, bác sĩ trong Hội. Những gói thuốc trong tất cả các chương trình từ thiện do chính các thành viên của Hội tự chuẩn bị. Đó là y đức, là tình người gửi gắm đến các bệnh nhân là gia đình chính sách, gia đình nghèo, người già, người khuyết tật, người không nơi nương tựa…Nụ cười đến từ bệnh nhân là niềm vui để mỗi một lương y cảm thấy hạnh phúc với nghề cao cả, là động lực để nhận rộng hơn nữa mô hình khám chữa bệnh này.

Anh Lê Đức Trị (Thái Bình) bị tai nạn xe, suốt mấy năm ròng chạy chữa nhưng chân tay vẫn không thể hoạt động linh hoạt. Một lần tình cờ tham dự Đại hội khuyết tật tại Tòa giám mục Thái Bình (16/12/2017), như một cái duyên mang anh đến với các Lương y Hội đông y Hiện đại Hà Nội, anh được khám bằng súng xung huyệt và giờ anh có thể điều khiển bàn tay uyển chuyển hơn. Anh Trị chia sẻ: “Quá bất ngờ, hôm nay được thầy chữa, giờ tôi có thể giơ tay vuốt tóc, thấy mình đẹp trai ghê, tinh thần phấn chấn hơn”.

Anh Lê Đức Trị không dấu được niềm xúc động khi có thể cử động mọi thứ bằng tay một cách dễ dàng

Sức khỏe là vô cùng quan trọng, là tất yếu trong mọi hoạt động. Đặt trong bối cảnh ngày nay khi xuất hiện nhiều căn bệnh khó kiểm soát, đặc biệt những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ chẳng thể đủ điều kiện đến bệnh viện, những chương trình khám chữa bệnh từ thiện là “liều thuốc” cần thiết cần được “bào chế” ra.

Lương y Trần Đức Hùng, Hội trưởng Hội Đông y hiện đại Hà Nội cho biết: “Việc nhân rộng mô hình khám chữa bệnh từ thiện mang ý nghĩa xã hội rất lớn: một là giúp cho bà con không có điều kiện đến bệnh viện khám bệnh được khám và chữa bệnh một cách toàn diện; hai là giảm tải cho các bệnh viện nhà nước; ba là phổ biến được phương pháp mới đến nhiều người biết để thực hiện xã hội hóa y tế; bốn là có nhiều anh em lương y mới ra trường chưa biết nghề có thể học cách chữa này trong thời gian ngắn, chữa bệnh giúp cho bà con. Trong năm 2018 sắp tới, Hội có dự định thành lập Doanh nghiệp xã hội, chuyên chữa từ thiện và cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo”.

Bà Đỗ Thị Khiêm (88 tuổi, Lương Tài, Bắc Ninh) tham gia thăm khám sức khỏe do Hội Đông y hiện đại Hà Nội tổ chức ở xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Bắc Ninh (10/12

Đánh giá về hoạt động của Chi Hội đông y hiện đại Hà Nội trong năm qua, Chủ tịch Hội đông y quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Đăng Xiêng  cho biết: “Ở trong Nam, một năm chúng tôi thực hiện hơn 100 chuyến khám sức khỏe từ thiện. Khi ra đây, tôi thấy rõ hơn không khí tổ chức của Chi Hội trực thuộc, chuyến từ thiện được tổ chức trật tự, có nề nếp, chu đáo mọi mặt, từ nhân lực là thầy thuốc cho đến việc chuẩn bị thuốc thang. Qua những chương trình thiện nguyện đã được thực hiện, chúng tôi mong muốn các cơ quan Nhà nước của mình, cấp Chính phủ, bộ, ngành có liên quan nhanh chóng phổ biến phương pháp này trong hệ thống trường học, trong hệ thống giáo dục đào tạo, phổ biến ra toàn dân một cách nhanh nhất để dân mình được hưởng thụ phương pháp này, nhanh chóng nhận được hiệu quả của nó”.

Với những gì đã gặt hái được trong năm qua là động lực để mỗi một người thầy thuốc cố gắng trau dồi y lý, y thuật và y đức, đưa Hội Đông y hiện đại Hà Nội ngày một đi xa và được sự tín nhiệm của đông đảo bà con.

Một số hình ảnh hoạt động của Hội đông y Hà Nội:

Nhóm PV

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác