* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân: Luôn hết lòng với nghề

NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân: Luôn hết lòng với nghề

VNHN - NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân luôn để lại hình ảnh đẹp về phong cách làm việc và là người thầy đáng kính với nhiều thế hệ học viên, sinh viên của Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế (TM&KTQT), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Gần 40 năm công tác, ông đã làm việc hết mình, bằng chữ tâm, cái tình của người một nhà giáo trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hoạt động tư vấn.

NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân, người con quê lúa Thái Bình - vùng đất địa linh nhân kiệt, văn hóa truyền thống. Nơi đây sinh thành và dưỡng dục nhiều danh nhân trong lịch sử Việt Nam. 

 

Nỗ lực đi lên

NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân sinh năm 1958, lớn lên trong một gia đình gia giáo. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông thi đỗ Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tốt nghiệp Cử nhân kinh tế vật tư loại xuất sắc, ông được giữ lại trường làm giảng viên. Tới nay, gần 40 năm công tác, ông trải qua chức danh Giảng viên, Giảng viên chính và hiện là Giảng viên cao cấp Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Đại học Kinh tế quốc dân. 

Là người thầy mẫn cán, nhà giáo Hoàng Đức Thân đã không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tư vấn… Với sự cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ của tập thể sư phạm nhà trường, ông đã vinh dự được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì. Từ những đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học, TS Hoàng Đức Thân đã vinh dự được Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước phong học hàm PGS năm 1996; và niềm vui trọn vẹn khi năm 2003 được phong học hàm Giáo sư kinh tế. 

Song hành với những dấu ấn trong nghề giáo, GS.TS Hoàng Đức Thân còn tham gia nhiều vai trò quan trọng: Ủy viên Hội đồng khoa học Bộ Thương mại (2000 - 2007); Cố vấn Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương từ 2007; Ủy viên Hội đồng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Thương mại từ 2013 đến nay.

Đặc biệt từ năm 2003 đến nay, GS.TS Hoàng Đức Thân giữ cương vị Trưởng  khoa Thương mại (2003-2008), Trưởng khoa Thương mại và Kinh tế quốc tế (2008-2012) và từ năm 2012 là Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế (TM&KTQT), Đại học Kinh tế Quốc dân. Với những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước, nhà giáo Hoàng Đức Thân đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu NGƯT năm 2008 và tháng 11/2017 danh hiệu NGND.

Đến những dấu ấn đáng quý

Nhẹ nhàng, cởi mở, thân thiện, NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân chia sẻ về nghề giáo cao quý: Gần 40 năm công tác, ông làm việc bằng trách nhiệm, bằng cái tâm, bằng tình yêu nghề nghiệp. Vì vậy, ông được đồng nghiệp tin cậy, sinh viên kính trọng. Đặc biệt những năm qua, với cương vị lãnh đạo đơn vị,  ông thấy mình càng phải tu dưỡng, học tập và cống hiến hơn nữa.

Tiếp nối hành trình hơn 60 năm phát triển từ Khoa Công Nông Mậu năm 1956 và trải qua nhiều tên gọi khác nhau, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế đã trở thành địa chỉ đào tạo và nghiên cứu khoa học có uy tín ở trong nước và quốc tế.

Hòa cùng sự đổi mới và hội nhập quốc tế, những năm gần đây, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế đã phát triển mạnh mẽ về chương trình và phương thức đào tạo. Viện hiện đào tạo Đại học với các hệ: Chính qui tập trung; Đại học vừa làm vừa học; Đại học văn bằng 2; Liên thông từ cao đẳng lên đại học; Đào tạo đại học liên kết quốc tế và Tiếng Việt Thương mại cho sinh viên Trung Quốc. Viện có 5 chuyên ngành đào tạo cử nhân đại học là: Quản trị Kinh doanh thương mại, Thương mại quốc tế, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh quốc tế và Hải quan.  Số cử nhân đã tốt nghiệp hơn 10 ngàn người.

Là một trong những đơn vị đầu tiên của trường được giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học từ năm 1977. Viện đã đào tạo thạc sĩ với bốn chuyên ngành: Kinh tế và quản lý thương mại, Quản trị kinh doanh thương mại, Kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế và Quản trị kinh doanh quốc tế. Đã có gần 1200 Cao học viên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ. Đào tạo tiến sĩ 3 chuyên ngành: Kinh doanh Thương mại; Kinh tế quốc tế và Quản trị kinh doanh quốc tế. Tới nay đã trên 140 người bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, trong đó có hơn mười tiến sĩ cho nước ngoài...

Để có thành quả ấy, NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân chia sẻ: “Lãnh đạo nhà trường và Viện luôn quan tâm đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy có chất lượng cao. Đội ngũ giảng viên Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế hiện nay được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của trường. Hiện Viện có 50 cán bộ giảng dạy với 100% có trình độ từ thạc sĩ trở lên; hiện có 3 Giáo sư tiến sĩ, 14 Phó giáo sư - Tiến sĩ, 13 Tiến sĩ, 20 Thạc sĩ. 19 giáo viên của Viện được đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ từ các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Anh, Úc, Hà Lan, Pháp …”. 

Là người có năng lực và ham mê nghiên cứu khoa học, NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân là tác giả của trên 50 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế như Tạp chí Kinh tế và phát triển; Tạp chí công Thương; Tạp chí cộng sản; Tạp chí Kinh tế và dự báo; Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế,Journal of Economics and Development Studies…

Có nhiều bài báo hay hấp dẫn được các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đánh giá cao. Chưa dừng ở đó NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân còn là chủ biên, đồng tác giả của nhiều cuốn Giáo trình, sách, tài liệu tham khảo như: Giáo trình Kinh tế thương mại; Giáo trình Giao dịch và đàm phán kinh doanh; Giáo trình Kinh tế Hải quan; Giáo trình Kinh doanh Thương mại; Giáo trình Thương mại quốc tế; Sách chuyên khảo Tổ chức và kinh doanh trên thị trường hàng hoá và dịch vụ ở Việt Nam; Sách chuyên khảo Tăng trưởng kinh tế và tiến bộ, công bằng xã hội ở Việt Nam; Sách tham khảo Tổ chức kinh doanh hàng hoá dịch vụ trong nền kinh tế thị trường; Hoạt động thương mại của doanh nghiệp trong cơ chế thị trường; Chính sách thương mại trong điều kiện hội nhập…

Và những năm qua, dưới sự quản lý và điều hành của ông, đội ngũ cán bộ giảng dạy Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế đã thực hiện nhiều đề tài khoa học từ cấp cơ sở đến cấp Nhà nước: Tham gia bốn chương trình Nhà nước giai đoạn 1991-1995, 2001-2005, 2005-2010 và 2011-2015. Tham gia hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội Việt Nam giai đoạn 1991-2000, 2001-2010 và 2011-2020.

Chủ trì 5 đề tài Nhà nước và 20 đề tài nhánh cấp Nhà nước. Chủ trì 4 đề tài hợp tác quốc tế; 5 đề tài hợp tác với các tỉnh, thành phố. Chủ trì 31 đề tài cấp bộ và tương đương. Thực hiện 12 đề tài cấp cơ sở và tham gia hàng trăm đề tài ứng dụng theo yêu cầu của các cơ quan thực tế.

Từ khi thành lập đến nay, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế có sự hợp tác chặt chẽ, mật thiết với giới nghề nghiệp là cộng động các doanh nghiệp hoạt động trong và ngoài nước về các khía cạnh: Hợp tác trong nghiên cứu thực tế về Thương mại, Kinh tế và kinh doanh quốc tế; Hợp tác trong đào tạo thông qua thực tập và tham quan nghiên cứu thực tiễn; Hợp tác trong đóng góp ý kiến cho xây dựng Chương trình đào tạo và đổi mới phương thức giảng dạy; Hợp tác trong bồi dưỡng kiến thức kinh tế và quản trị kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã tham gia tài trợ cho các hoạt động của sinh viên, cấp học bổng cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc… Để có được điều đó, có một phần công sức đóng góp của NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân.

Nhiều thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh quý trọng thầy bởi thầy có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và nhiệt huyết trong hướng dẫn. Thầy đã hướng dẫn 21 Nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ; 108 CHV bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ và hàng trăm sinh viên tốt nghiệp đại học. 

Những phần thưởng, danh hiệu ông có được thật đáng trân trọng! Chỉ gặp ông ít phút sau lễ nhận danh hiệu NGND, đủ để chúng tôi cảm nhận tình yêu nghề tha thiết trong trái tim NGND.GS.TS Hoàng Đức Thân - một nhà giáo giản dị giữa đời thường./.

Việt Hùng

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác