* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Bài ca những anh hùng Mỏ

VHNN - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Ngành sản xuất than cũng như Quân đội đánh giặc”. Tạc dạ lời dạy của Người, mỗi công nhân Công ty Than Quang Hanh nói riêng, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nói chung đang miệt mài trên mặt trận sản xuất than làm giàu cho Tổ quốc.

Vào một ngày cuối tháng 10, chúng tôi có cơ hội khoác lên mình bộ “quân phục” bảo hộ của những người thợ mỏ, được trang bị đèn lò, bình tự cứu cá nhân để vào hầm mỏ,  khai trường sản xuất của Công ty Than Quang Hanh  thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Tại đây, chúng tôi cảm nhận được không khí hăng say thi đua lao động sản xuất, được lắng nghe những bộc bạch từ đáy lòng của những người thợ mỏ đang ngày đêm sản xuất “vàng đen” làm giàu cho Tổ quốc.

                         

 Anh Phạm Văn Chiều gắn bó với công ty được 14 năm      Ước mơ trở thành thợ mỏ của anh Bùi Xuân Thoảng

                                                                                                         đã trở thành hiện thực

Kỷ luật và đồng tâm...

Truyền thống kỷ luật và đồng tâm được các thế hệ thợ mỏ nối tiếp nhau gìn giữ và hun đúc. Để tạo ra được những tấn than, những người công nhân mỏ luôn đề cao tinh thần đoàn kết, lao động hăng say với tấm lòng yêu nghề thực sự.

Gắn bó với nghề mỏ từ những ngày Công ty Than Quang Hanh mới thành lập (01/5/2003), với anh Phạm Văn Chiều (Thợ lò bậc 6/6 Phân xưởng KT2) Than Quang Hanh chính là gia đình thứ hai, là nơi chứa đầy những kỷ niệm với ngành than, với đồng đội của mình.

 Quê ở Hải Dương, trước khi đến với nghề mỏ, gia đình anh gắn bó với nghề nông là chính. Vì mưu cầu cuộc sống, vì hạnh phúc vợ, con, anh lặn lội vào Nam đi làm nương rẫy cà phê. Nhưng rồi mảnh đất Tây nguyên cũng không khiến anh yên tâm bám trụ với nơi đầy nắng và gió này, anh đã về quê. Năm 2003, anh Chiều cùng bạn bè quyết định ra đất mỏ mưu sinh, anh được đi học nghề công nhân khai thác mỏ, cái duyên với nghề mỏ được bắt đầu từ đấy.

Thấm thoắt đã 14 năm  gắn bó với Công ty Than Quang Hanh, giờ đây anh đã là thợ lò bậc 6/6. Anh Phạm Văn Chiều chia sẻ: “Tôi đã từng là bộ đội, môi trường quân đội đã rèn cho tôi tính kỷ luật, đoàn kết và kiên trì. Ở môi trường mới tôi cố gắng phát huy những kinh nghiệm đã có trong quân ngũ, cùng đồng đội vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành nhiêm vụ được giao”. Với sự quyết tâm cao của bản thân, bằng những thành tích trong lao động sản xuất, anh Chiều đã nhận được khen thưởng của Bộ Công thương, hai lần nhận bằng khen của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành trao tặng.

Chắc có lẽ gia đình mỏ, tình đoàn kết anh em ở mỏ đã lôi cuốn, tạo động lực để anh tiếp tục bám rễ với “nghiệp” này. Ai cũng từng có những phút bỡ ngỡ khi làm những công việc mới, ai cũng có phút giây nặng lòng khi nghĩ về quê hương, chính những người đồng nghiệp đã kề vai sát cánh trong hầm lò, và chính những dòng than ngày đêm tuôn chảy đã động viên khích lệ anh phải hăng say và cống hiến hết mình.

Chỉ có thể là yêu…

 Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Bùi Xuân Thoảng (Hưng Yên) đã “đắm” mình trong những giấc mơ về người thợ mỏ. Theo tiếng gọi của ước mơ, chàng trai Hưng Yên tạm biệt quê hương đến vùng đất mỏ Cẩm Phả, Quảng Ninh. May mắn được làm công nhân khai mỏ ở Công ty Than Quang Hanh, người thanh niên này chẳng màng đến những nhọc nhằn, gian khó, anh vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Anh Thoảng tâm sự: “Nhớ ngày bắt đầu công việc mới, có rất nhiều bỡ ngỡ, trong đầu tôi đã nghĩ đến tìm việc khác, nhưng rồi nhờ sự động viên của anh em, ngẫm về cảnh quê nhà còn khó khăn đói kém, cùng với đó là ngọn lửa yêu nghề trong tôi chưa dứt, nên tôi quyết định ở lại gắn bó với nghề cho đến bây giờ”.

Đã 13 năm vào ra hầm lò, chặng đường dài đã biến anh từ một con người nhút nhát trở nên can đảm hơn. Những gian khó biến mất, đọng lại là tình yêu, một tình yêu thực sự dành cho nghề khai thác mỏ. “Mỗi lần nhìn dòng than chảy xuống, chúng tôi cảm thấy tự hào và sung sướng như  quê mình được mùa bội thu”, anh Thoảng chia sẻ trong dòng cảm xúc tự hào.

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ, truyền thống ngành than (12/11/1936 - 12/11/2017),  những thợ mỏ tại các phân xưởng của Công ty Than Quang Hanh như được tiếp thêm sức mạnh, tiếp thêm động lực hăng say sản xuất thật nhiều than làm giàu cho tổ quốc. Dù mồ hôi đen tuôn rơi, dù gian nan, vất vả nhưng không làm tắt đi nụ cười giòn giã, lời ca, tiếng hát hào hùng của công nhân khai mỏ:  “Khi chúng tôi vào lò, ánh bình minh rạng rỡ/  Khi chúng tôi vào lò, thấy ngày mai gần lại/ Khi chúng tôi vào lò, thấy càng yêu cuộc sống…”./.

Nguyễn Hà - Thanh Bình

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác