* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Cách mạng Tháng 10 Nga - Ý nghĩa thời đại trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

VNHN-Ngày 07/11/2017, tại Thành phố Thái Nguyên, Viện Khoa học Chính sách Pháp luật phối hợp với Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên trang trọng tổ chức Hội thảo khoa học: “ Cách mạng Tháng 10 Nga - ý nghĩa thời đại trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc khi diễn ra đúng trong ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga - Sự kiện vĩ đại của nhân loại trong Thế kỷ XX.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của GS.TS Hoàng Chí Bảo, Nguyên UVHĐLL Trung ương; TS. Lê  Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; PGS.TS Bùi Đình Bôn, UV Thư ký HĐLL Trung ương; PGS.TS Dương Đăng Huệ, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp; Nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Phó Viện trưởng Viện Chính sách Pháp luật và Quản lý kiêm Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam Hội nhập... cùng các trí thức, học giả và các nhà khoa học đến từ Trung ương;

Về phía Viện Khoa học Chính sách Pháp luật có PGS.TS Nguyễn Tất Viễn, Chủ tịch HĐSL và TS.Trần Nho Thìn, Viện trưởng; Về phía Trường Đại học Khoa học có PGS.TS Phạm Thị Phương Thái, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện cán bộ giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên.

PGS.TS Nguyễn Tất Viễn đề dẫn Hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tất Viễn chia sẻ: “Ngày này cách đây đúng 100 năm ở nước Nga đã diễn ra cuộc Cách mạng Tháng 10. Có thể nói trong lịch sử loài người, chưa có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn, sâu xa như thế. Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra thời đại mới cho lịch sử nhân loại. Cuộc cách mạng Tháng Mười Nga đã làm rung chuyển thế giới, phá tan một mảng lớn trong hệ thống chủ nghĩa tư bản đế quốc. Lần đầu tiên trong lịch sử, những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới, một nhà nước kiểu mới. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười và sự ra đời của nhà nước Xô Viết do Lê Nin sáng lập đã làm thay đổi căn bản số phận dân tộc Nga, đưa nước Nga từ một nước tiền tư bản nghèo đói lạc hậu trở thành một cường quốc. Cuộc Cách mạng Tháng 10 Nga đã tiếp sức cho phong trào cộng sản quốc tế, đã tác động mạnh đến đời sống chính trị của nhiều quốc gia dân tộc, cho các nước thuộc địa, đem lại niềm tin, niềm hi vọng về tự giải phóng”.

GS.TS Hoàng Chí Bảo phát biểu 

GS.TS Hoàng Chí Bảo trong phát biểu của mình tại Hội thảo đã nhấn mạnh: “ Hiệu ứng xã hội, ảnh hưởng và sức sống của cách mạng tháng 10 trong đời sống nhân loại, sinh thành ra một cái đơn nhất - nước Nga xã hội chủ nghĩa Xô Viết, chủ nghĩa xã hội hiện thực ở một nước - như tiền đề và điều kiện để phát triển thành một hệ thống khi hàng loạt các nước xã hội chủ nghĩa ra đời sau Đại chiến II. Nó chứng minh tính tất yếu lịch sử từ một trường hợp điển hình đến những sự kiện, những trường hợp khác mang tính phổ biến...”.

Các phát biểu của PGS.TS Bùi Đình Bôn; PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh, TS.Lê Sơn Hải, PGS.TS Dương Đăng Huệ...đều toát lên một tinh thần: Với thắng lợi của Cách mạng thánh 10, lần đầu tiên trong lịch sử, những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới. Thắng lợi đó đã vượt khỏi không gian và thời gian, trở thành biểu tượng vĩ đại của thời đại...

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Kết luận Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Tất Viễn nhấn mạnh: “100 năm chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản đã chứng minh những thăng trầm của lịch sử nhà nước và pháp luật. Câu hỏi “ai thắng ai” vẫn mang tính thời sự. 100 năm tung hoành và thăng trầm của chủ nghĩa tư bản, 100 năm của chủ nghĩa xã hội với thành tựu không thể phủ định và với những bài học sâu sắc. Vấn đề giữ chính quyền vẫn là mấu chốt của cách mạng. Chúng ta sẽ luôn khẳng định rằng những nguyên lý nhà nước và pháp luật XHCN vẫn còn nguyên giá trị và sức sống trong thời đại ngày nay.

Hình ảnh ghi nhận: 

Xuân Hòa

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác