* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Hành trình kết nghĩa tình nhân ái

VNHN -Đến hẹn lại lên, chuyến xe thiện nguyện mang tình nhân ái của các thầy cô, cha mẹ học sinh trường THCS Cổ Nhuế 2 (Hà Nội) lại lên đường đến với “người em” kết nghĩa là Trường PTDT BT THCS Minh Quang (Chiêm Hóa, Tuyên Quang). Chuyến xe là tình cảm, là ước mong từ miền xuôi đến với miền ngược còn nhiều thiếu thốn.

“Tình nhân ái là mãi mãi”

Trong  những ngày cuối tháng 10, (ngày 28 -29/10/2017), tại trường THDT BT THCS Minh Quang đã diễn ra chương trình “Trao tặng trang thiết bị dạy học cho học sinh” trong không khí rộn ràng, tươi vui ngập tràn tiếng cười hạnh phúc của thầy và trò. Đây là năm mà quy mô chương trình được đầu tư lớn hơn, những món quà còn được gửi đến các trường Tiểu học Minh Quang, mầm non Minh Quang và mầm non Hồng Quang trên địa bàn huyện Chiêm Hóa. Chuyến xe mang theo 10 máy tính, 3 chiếc tivi 42 inch, quần áo, bánh kẹo đến học trò nghèo với tổng số tiền tài trợ hơn 100 triệu đồng.

Cô Nguyễn Thị Dung là cầu nối gắn kết trường THCS Cổ Nhuế 2 (Hà Nội) với Trường PTDT BT THCS Minh Quang

Cô Nguyễn Thị Dung, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Cổ Nhuế 2 cho biết: “Hình ảnh trường THDT BT THCS Cổ Nhuế 2 những ngày đầu đặt chân đến đây vẫn còn in đậm trong trái tim chúng tôi. Xuất phát từ tình yêu thương giữa con người và trải nghiệm cuộc sống mà Trường Cổ Nhuế 2 đã gắn kết với Minh Quang  hơn 5 năm nay. Mỗi năm chúng tôi lại đến nơi đây một lần, với tinh thần kết nối tình thân ái dù mùa nắng nóng, hay mưa rét, chúng tôi đều mang đến cho các em những gói quà động viên các em bám lớp, bám trường”.

Thực hiện lời dạy son sắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể để giảm bớt đau thương cho họ” các thầy cô trường THCS Cổ Nhuế 2 không ngừng giảng dạy, vun đắp xây dựng tình nghĩa vẹn tròn, thể hiện trách nhiệm chăm sóc, nâng đỡ đến trường bạn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đoàn đã đến thăm và chia sẻ hoàn cảnh khó khăn với gia đình em Ma Thị Học - Học sinh Trường THDT BT THCS Minh Quang

10 chiếc máy vi tính đã được lắp đặt tại phòng máy trường THDT BT THCS Minh Quang

Tình nghĩa “anh em” keo sơn

Ngày 12/8/2012, là mốc đặt dấu ấn tình nghĩa giữa trường THCS Cổ Nhuế 2 (Hà Nội) với Trường PTDT BT THCS Minh Quang. Hơn 5 năm, tình cảm giữa 2 trường ngày càng mặn nồng, thắm thiết. Kết nghĩa từ những ngày “trường em” vẫn chưa xóa những túp nhà lá tạm bợ, cơ sở bán trú chưa được khang trang…cuộc sống của giáo viên, học sinh còn nhiều khổ cực. Nhận được tình yêu của “trường anh”, con em bán trú ở THCS Minh Quang có quần áo mới, có thư viện xanh, có sách vở, có máy tính…điều kiện học tập ngày càng cải thiện.

Thầy giáo Đỗ Ngọc Quý, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường THDT BT THCS Minh Quang trân trọng và biết ơn tấm lòng của thầy cô, các bậc

phụ huynh trường THCS Cổ Nhuế 2

Thầy giáo Đỗ Ngọc Quý, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ với niềm xúc động: “Trong những năm qua, năm nào cô nguyễn Thị Dung cùng Đoàn là các thầy cô Cổ Nhuế 2, các bậc phụ huynh cha mẹ học sinh cũng vận động quyên góp giúp đỡ cho trường kết nghĩa nhiều đợt quần áo, chăn màn, sách vở, quà bánh và các suất học bổng cho học sinh, tài trợ cho nhà trường nhiều ti vi, máy tính, kinh phí hoạt động và các vật dụng có giá trị khác, sự giúp đỡ thiêng liêng này đã thể hiện tình yêu cao cả, tấm lòng nhân ái cho học sinh vùng sâu vùng xa. Thời điểm này, cô giáo hiệu trưởng  Nguyễn Thị Dung đã đủ điều kiện nghỉ hưu theo chế độ hiện hành, hôm nay đây, trường PTDT BT THCS Minh Quang tổ chức buổi lễ tri ân đối với cô với tình yêu sâu sắc. Cô giáo là con chim đầu đàn, dẫn đường chỉ lối cho hai đơn vị kết nghĩa với nhau, mong rằng hôm nay và mai sau, những buổi giao lưu giữa 2 trường vẫn còn có cô giáo thường xuyên đồng hành”.

Chuyến xe nhân áimang theo 10 máy tính, 3 chiếc tivi 42 inch, quần áo, bánh kẹo đến học trò nghèo với tổng số tiền tài trợ

hơn 100 triệu đồng

Tình cảm 5 năm đậm sâu và chắc chắn sẽ được viết tiếp bởi tấm lòng sẻ chia yêu thương của các thầy cô Cổ Nhuế 2 và các bậc cha mẹ học sinh. Trong không gian rộng lớn của núi rừng Tuyên Quang, những bài hát đậm ân tình, những giọt nước mắt biết ơn đã xua tan đi sự lạnh lẽo, yên ắng nơi đây. 

Bạn Bảo An, học sinh lớp 9D trường THDT BT THCS Minh Quang bày tỏ: “Thay mặt các bạn ở trường Minh Quang, chúng em gửi lời cảm ơn đến các thầy cô Cổ Nhuế 2 đã dành tặng cho chúng em những suất quà ý nghĩa. Trường Minh Quang còn nhiều khó khăn, nhưng những món quà của các cô sẽ là động lực để chúng em cố gắng học hành sau này xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh hơn”.

Đêm nhạc giao lưu cất lên giữa miền rừng núi

Các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh chụp ảnh lưu niệm

Thiết nghĩ mô hình kết nghĩa giữa các trường cần được lan tỏa, nhân rộng, đó là cách chia sẻ, tạo điều kiện cho những trường đang còn nhiều khó khăn từng bước vươn lên thoát sự thiếu thốn, các thầy cô an tâm giảng dạy, xóa nạn mù chữ cho các em nghèo, vùng sâu vùng xa. 

Nguyễn Hà

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác