* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Hà Nội: Nguy hiểm “rình rập” trên đầu thầy và trò trường THCS Trường Thịnh

VNHN - Một hố nước khoảng 200 mét vuông bao bọc lấy hai cây cột điện của đường dây 35 kv, những đường dây điện chạy dài và nằm ngay trên mái nhà của dãy nhà cấp 4- nơi làm việc của Ban giám hiệu nhà trường. Đó là hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp khi bước chân vào trường THCS Trường Thịnh.

 

Nơi đây có những nguy hiểm rình rập, có thể ập đến bất cứ lúc nào, nhưng những đứa trẻ hàng ngày vẫn đến trường. Nhìn những nụ cười hồn nhiên của các em học sinh, chúng tôi lại càng thấy lo hơn về thực tế nguy hiểm nơi ngôi trường mà các em đang theo học.

Trước những hiểm nguy ấy, thầy trò trường học đã có những cách ứng phó như thế nào để hạn chế được những sự cố xảy ra? Để giải đáp được thắc mắc ấy, chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi với ông Trương Tiến Hưởng- hiệu trưởng trường THCS Trường Thịnh và nhận được câu trả lời: “Nhà trường đã phải chung sống với sự nguy hiểm nhiều năm nay với đường dây này, mỗi lần thấy trời đổ mưa là nỗi lo sóng điện xuống mái nhà và học sinh của trường. Chính vì vậy nên với cương vị là người lãnh đạo tôi luôn phải để ý, hễ trời động mưa là phải quán triệt luôn học sinh và giáo viên phải ở trong lớp không cho ra ngoài phòng tai nạn điện giật”.

Ông Hưởng cũng cho biết thêm,  Ban giám hiệu nhà trường trước đây ở tại khu nhà cấp 4, dưới đường dây điện nói trên. Nhưng nhiều giáo viên không chịu được từ trường của dòng điện phóng xuống, nên thường xuyên bị đau đầu. Sau nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của của đội ngũ người truyền lửa, Ban giám hiệu đã quyết định chuyển lên ở tại dãy nhà trên để đảm bảo sức khỏe cho các thầy cô.

Cũng từ đó, dãy nhà bị bỏ không dù nhà trường đang phải đối mặt với việc thiếu phòng chức năng để dạy học. Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay mái nhà đã bị đổ sập nhưng không không thể sửa chữa được vì đường dây điện 35Kv nằm sát trên mái nhà. Đường dây này đã chiếm khoảng 500 mét trong tổng 4000 mét vuông, điều đó cho thấy việc quy hoạch xây dựng nhà trường cũng đã gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, đó cũng chính là vấn đề hạn chế không gian học tập, vui chơi của học sinh, khiến các em phải chịu nhiều thiệt thòi.

Đối mặt với những hiểm nguy hàng ngày, hơn thế đối tượng còn có cả những em nhỏ- chủ nhân tương lai của đất nước, không lẽ nhà trường chấp nhận “sống chung với lũ” mãi? Giải thích về việc này, ông Hưởng cho hay:

Đối mặt với những hiểm nguy hàng ngày, hơn thế đối tượng còn có cả những em nhỏ- chủ nhân tương lai của đất nước

“Cơ sở vật chất là do bên chính quyền quản lý, với cương vị nhà trường thì chỉ có đề xuất, nhưng nhiều năm để xuất cũng không có gì thay đổi, giáo viên và học sinh của nhà trường chỉ còn biết chờ và tiếp tục sống với nguy hiểm hàng ngày. “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” không còn đối với trường chúng tôi nữa, thay vào đó là sự lo lắng, dặn dò của phụ huynh nhắc con không được đến gần dưới đường điện. Thầy cô giáo cũng luôn bảo học sinh giờ ra chơi không được sang bên đó chơi …”

Thiết nghĩ dẫn điện phục vụ cuộc sống phải có dây điện, nhưng cần phải có những biện pháp an toàn để đảm bảo cho người dùng. Còn đâu là giá trị khi chính sản phẩm lại mang đến cho người dùng những hiểm họa khôn lường?

Đứng trước thực tế này, các cấp chính quyền cần sớm có động thái vào cuộc giải quyết vấn đề, để đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho thầy trò nhà trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của sự viêc trên./.

Long Nguyễn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác