* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Ngôi trường tràn ngập tình yêu thương

VNHN - Với quan niệm “Tâm đủ lớn để chinh phục lòng người, Tâm phải đủ rộng mới chứa được nhiều điều hay”, bằng chiến lược gieo tình yêu thương và lòng nhân ái, cô giáo Nguyễn Thị Dung - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Nhuế 2 đã đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè, đồng nghiệp quý trọng, học sinh yêu mến và nhận được sự tín nhiệm của các bậc phụ huynh.

Kết quả là quá trình cống hiến …

Sinh thời, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói rằng: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Trân trọng sự nghiệp bảng đen, phấn trắng, cô Nguyễn Thị Dung đã quyết tâm gắn bó với nghiệp “trồng người” trong suốt 30 năm qua.

Tốt nghiệp khoa Âm nhạc, trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội năm 1984 (Nay là trường Đại học Thủ đô), cô Dung đã có những năm công tác tại trường Phổ thông cấp II Thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (cũ). Sau khi được điều về làm hiệu trưởng trường THCS Cổ Nhuế 2, cô đã mang đến một sức sống mới, một tấm áo mới cho ngôi trường. Chị Phạm Hồng Thúy, có con đang theo học lớp 7 tại trường, cho biết: “Tôi rất quan tâm đến việc chọn môi trường học cho con mình. Ngay khi con vừa kết thúc bậc tiểu học, tôi quyết định cho con theo học trường THCS Cổ Nhuế 2, nhưng trước đó tôi đã có sự tìm hiểu về ngôi trường và giáo viên ở đây. Nếu như trước đây trường này nổi tiếng với nạn bỏ học, và các tệ nạn khác thì từ khi cô Dung về trường công tác, mọi hoạt động dạy và học được chấn chỉnh. Bé Ngọc Anh nhà tôi còn thích đến trường học hơn là ở nhà. Tôi vui lắm!”.

Năm 2011, cô Dung được điều động về giữ cương vị hiệu trưởng của trường THCS Cổ Nhuế 2, lúc đó ngôi trường rất thiếu thốn cả về học sinh và cơ sở vật chất. Từ những ngày đầu chỉ vẻn vẹn có khoảng 621 học sinh, số học sinh đến lớp ngày một thưa dần, phụ huynh không tin tưởng vào đội ngũ giáo viên nhà trường, nhưng, năm học 2017-2018 trường THCS Cổ Nhuế 2 đã có 1382 học sinh và đặc biệt chào đón 382 em học sinh khối 6 mới nhập trường. Từ một ngôi trường ít học sinh, trang thiết bị thiếu thốn bây giờ ngôi trường THCS Cổ Nhuế 2 đã bước sang một trang mới, bề thế hơn với đầy đủ các phòng học kiên cố, đồ dùng dạy và học hiện đại, khung cảnh sư phạm xanh, đẹp, gọn và thoáng mát đáp ứng yêu cầu của một trường Chuẩn quốc gia.

7 năm gắn bó với môi trường Cổ Nhuế 2, giọt nước mắt của người giáo viên tận tụy cũng có lúc chực trào khi bất lực trước sự ngỗ ngược của học sinh, trước những tệ nạn đang bủa vây những đứa con bé bỏng của mình, trước thử thách của một tập thể còn nhiều điều bất ổn. Bằng cốt cách của người nhà giáo, bằng trái tim nhân hậu, cùng với chiến lược sáng tạo, kết hợp  giáo viên - phụ huynh đã biến trường THCS Cổ Nhuế 2 trở thành ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương, vị tha và tôn trọng, trí tuệ và chất lượng, thân thương và nề nếp.

Với tinh thần làm việc đoàn kết, nhiệt tình, yêu nghề, yêu trẻ, tập thể THCS Cổ Nhuế 2 đã lấy được niềm tin tưởng tuyệt đối của các bậc cha mẹ học sinh phường Cổ Nhuế 1 và 2. Kết quả thi vào lớp 10 THPT trong năm học 2016-2017 đã tiến bộ vượt bậc với tổng điểm trung bình cả 2 môn là 14,32, trong đó trung bình môn Ngữ văn: 6,82 và trung bình môn Toán: 7,5. Tỷ lệ học sinh đỗ vào trường THPT là 90%, 78% học sinh đạt điểm 49,5 là điểm đỗ vào trường THPT Xuân Đỉnh. Với tổng số điểm là 14,32 trường THCS Cổ Nhuế 2 đã dẫn đầu các trường THCS của quận Bắc Từ Liêm. Kết quả cuối năm học 2016-2017 tỷ lệ HS giỏi đạt 64,4%, Hạnh kiểm Tốt 96%.

Cô Nguyễn Thị Dung - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Cổ Nhuế 2 

nhận hoa trong ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Với những nỗ lực lớn của thầy và trò, trong suốt 7 năm cô Dung “chủ trì”, trường THCS Cổ Nhuế 2 luôn đạt danh hiệu Tập thể tiên tiến của Quận Bắc Từ Liêm. Phong trào dạy và học được khẳng định với nhiều giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố. Chất lượng dạy và học ngày càng phát triển qua từng năm học.  Những con số chân thực chính là minh chứng hùng hồn cho những nỗ lực cố gắng không ngừng ấy.

Răn dạy từ những điều nhỏ nhất

Là một người giáo viên, hơn ai hết cô hiểu được rằng “Người thầy chuyên chữ thì bại hoại gia phong”, vì vậy, bên cạnh việc cung cấp những kiến thức chủ đạo cho các em, cô cùng tập thể giáo viên nhà trường luôn sáng tạo trong cách truyền đạt con chữ. Không chỉ đem đến cho các em ánh sáng của tri thức, mà cao hơn đó là nuôi dưỡng, ươm mầm những tấm lòng nhân hậu, vị tha, trung thực và đầy khát vọng sống.

Với cô, cha mẹ học sinh chính là cầu nối tốt nhất, là người bạn đồng hành với nhà trường để cùng giáo dục học sinh. Chính vì thế, cô Dung luôn xem các bậc phụ huynh là những người bạn, người thân trong quá trình giáo dục con trẻ nên người. Ngược lại, các bậc phụ huynh cũng coi cô như người chị, người bạn để có thể chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và cả những khó khăn trong việc dạy bảo con cái.

Ngoài việc dạy chữ, cô luôn trăn trở trong việc “Làm thế nào để phát triển tâm lực, kỹ năng cho học sinh?”. Vì thế, trước khi trao kiến thức, nhà trường đã xây dựng những bài dạy lễ  nghi cho các em, tuy đơn giản nhưng vô cùng cần thiết và gẫn gũi nhất trong cuộc sống hằng ngày như: lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô; dạy cho các em biết giữ vệ sinh chung, biết quý trọng thời gian, biết đặt mục tiêu và đặc biệt chú trọng vun đắp tâm hồn nhân hậu, lòng yêu thương cho các em. Mỗi việc làm của thầy cô trường Cổ Nhuế 2 đều được khởi từ tâm của mình, đó là tất cả vì học sinh thân yêu, không để em học sinh nào bị bỏ lại, không để một góc nhỏ nào trong trường bị quên lãng. Nhà trường đặc biệt quan tâm tới lợi ích, sức khỏe của học sinh, nhà vệ sinh dành cho học sinh đã được tu sửa, dọn dẹp sạch sẽ. Việc làm này dù đơn giản nhưng vô cùng thiết thực.

Ai cũng có đích đến trong sự nghiệp của mình, nhưng với những người giáo viên như cô Dung, cùng tập thể các cán bộ trường THCS Cổ Nhuế 2 lấy cống hiến là sứ mệnh cao cả, xây dựng tập thể đoàn kết, dân chủ, công khai. Mỗi một con người trong nhà trường hiểu rằng đoàn kết là sức mạnh, là gốc. Chỉ có đoàn kết, lòng yêu thương mới giúp ngôi trường Cổ Nhuế 2 gặt hái được nhiều thành tích, trưởng thành như ngày hôm nay.

Tập thể thầy cô giáo trường THCS Cổ Nhuế 2

Nhân rộng các chương trình xã hội

Với việc học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, cô Nguyễn Thị Dung luôn tạc dạ lời dạy của Bác Hồ, vận dụng sáng tạo vào trong quá trình dạy và học, biến thành phương châm son sắt: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể để giảm bớt đau thương cho họ”, vì thế, bên cạnh tham gia công tác xã hội trong trường, những cuộc vận động, từ thiện cho các đồng bào gặp thiên tai, các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn diễn ra sôi nổi và nhận được sự đồng thuận của cả giáo viên và học sinh tại trường.

Do đó, cô Dung chính là cây cầu nối kết nghĩa tình anh em giữa trường Cổ Nhuế 2 với các trường bạn, được thể hiện trong việc giúp đỡ trường THCS Minh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang với tổng số tiền trên 150 triệu đồng cùng với nhiều trang thiết bị máy tính, máy chiếu, chăn, màn, quần áo, sách vở cho học sinh. Từ những phong trào thiện nguyện này đã giúp các thầy cô giáo, cùng các em hiểu được ý nghĩa của truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, hiểu được sức mạnh của sự sẻ chia, thông cảm, dành tình yêu thương đến với cộng đồng.

Trong bài phát biểu khai giảng năm học mới (2017-2018), những lời chia sẻ của cô Nguyễn Thị Dung - Hiệu trưởng nhà trường trước toàn trường như một lời hứa, một lời thề son sắt trong sự nghiệp “trồng  người” khi chỉ vỏn vẹn 2 tháng nữa là cô đã hoàn thành nhiệm vụ của mình: “Trong không khí trang trọng và tự hào, tôi không thể bày tỏ hết những tình cảm, sự xúc động đến tột cùng của mình. Dù còn gần 2 tháng nữa là hoàn thành nhiệm vụ, được Nhà nước cho nghỉ hưu, song trong tôi vẫn còn vẹn nguyên tâm huyết, cháy bỏng của một giáo viên, một người quản lý. Tôi nguyện mang hết tâm huyết, trí tuệ để cống hiến mãi mãi, hết mình cho các em học sinh, cho mái trường THCS Cổ Nhuế 2…”. 

PHẠM THÚY - NGUYỄN HÀ

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác