* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

CÚC HỌA MI – ÁNH SÁNG TÂM HỒN CỦA NHÀ GIÁO YÊU THƠ

VNHN - Nhà thơ Nguyễn Thị Thơ (bút danh Thơ Nguyễn) hiện là giáo viên giảng dạy bộ môn Vật Lý tại trường PTTH, từ niềm đam mê thi ca, chị đã mạnh dạn thử sức mình trên con đường sáng tạo văn chương đầy thử thách, gian nan với người cầm bút. Sau thời gian tương đối dài tham gia sinh hoạt văn nghệ tại Diễn đàn Văn chương & Cuộc sống, chị đã quyết định xuất bản tập thơ “Cúc Họa Mi” mang dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp sáng tạo của mình.

Tập thơ với 36 bài thơ nhuần nhụy về nội dung, đa dạng về đề tài, phóng khoáng ở phong cách thể hiện, mang đậm dấu vết của sự tìm tòi sáng tạo và sự khám phá đổi mới tư duy hình thức thơ cũng như chiều sâu nội cảm! Nhân sự kiện ngày 15/10/2017 ra mắt tập thơ “Cúc Họa Mi”, như món quà gửi tới ngày Truyền thống phụ nữ Việt Nam 20/10 và ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11, Tạp chí Việt Nam Hội nhập & Ban Quản trị Diễn đàn tổ chức cuộc hội đàm cùng các nhà thơ trẻ (những người đang đứng trên bục giảng, hoặc làm công tác trong ngành Giáo dục) - là những cây viết năng động và sung sức - về tập thơ này.

Tác giả Nguyễn Thị Thơ

PV:  Trong vai trò Quản trị viên của Diễn đàn VC&CS, nhà thơ Yến Lê, nhà thơ Lâm Trần, nhà thơ Lương Thu Huyền có nhận xét gì về phong cách sáng tác của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Thị Thơ thể hiện qua nội dung tập thơ “Cúc Họa Mi”

Nhà thơ LƯƠNG THU HUYỀN: Cúc họa mi là một loài hoa dại mang tên loài chim với tiếng ca lảnh lót, không có giọng ngọt trời phú như những loài chim khác, nhưng mỗi mùa qua, Cúc họa mi đều rót vào lòng người những tiếng ca ngân nga lay động. Khúc hát ấy cứ văng vẳng trong tâm trí mỗi chúng ta để mỗi khi đông trở lại ta lại mê say tìm về. Có lẽ cảm nhận được vẻ đẹp rất riêng và tinh khiết của Cúc họa mi giữa đời thường mà Nguyễn Thị Thơ đã dùng nó làm mạch nguồn cảm xúc cho đứa con tinh thần đầu tay của mình để gửi đến bạn đọc hôm nay - tập thơ Cúc Họa Mi mà các bạn đang, hay sẽ được cầm trên tay.Tôi nhìn nhận đó là một cá tính thơ mềm mại, dịu dàng, hiền hòa như ánh trăng mà tôi hiếm gặp ở một người phụ nữ chạc tuổi 50 và đặc biệt lại là một người được đào tạo bài bản qua trường lớp sư phạm chuyên ngành Vật Lý như chị. Tôi vô cùng thích thú và ấn tượng về phong cách viết của chị ở điểm này. Tôi coi đó như là một cá tính thơ còn nhiều bí ẩn hấp dẫn để tôi còn tìm đến thơ chị sau “Cúc Họa Mi”.

Nhà thơ YẾN LÊ: "Thơ là tiếng nói hồn nhiên nhất của tâm hồn" (Tố Hữu). Vậy nên đọc thơ ta thấy cả người thơ. Đọc “Cúc Họa Mi” tôi thấy một người thơ hồn nhiên, trong trẻo đến dễ thương. Tôi gần như quên tuổi của chị Nguyễn Thị Thơ. Những rung cảm trước một áng mây, một làn hương hoa, một cơn mưa nhỏ... hồn nhiên như tuổi hồng. Thơ chị như chính con người chị, dịu dàng, lãng mạn, trẻ trung.

Nhà thơ LÂM TRẦN: Đúng như tên gọi của tập thơ "Cúc Hoạ Mi", mỗi bài thơ trong tập thơ là một bông họa mi xinh xắn, đáng yêu. Qua tập thơ, người đọc cảm nhận được sự tinh tế trong cách quan sát, cảm nhận, cách nghĩ thật nhẹ nhàng, tràn đầy cảm xúc yêu mến cuộc sống của tác giả.

PV:  Điều dễ nhận diện trong cấu trúc tổng thể tập thơ với 3 mạch cảm hứng sáng tác đã kiến tạo nên 3 phần thơ rõ rệt với sự hiện diện của các chủ đề Thiên Nhiên, Tình yêu & Ký ức, Đam mê & Hy vọng… Trong vai trò của độc giả yêu thơ, các chị cảm nhận như thế nào về hiệu ứng nghệ thuật này?

Nhà thơ LÂM TRẦN: Mỗi một sự vật, sự việc trong thế giới xung quanh dù nhỏ bé nhất cũng được Nguyễn Thị Thơ chụp lại qua lăng kính chủ quan của mình. Mỗi bài thơ như một tấm hình, một mảng màu đậm nhạt khác nhau của vẻ đẹp thiên nhiên và hơi thở cuộc sống. Một cơn mưa đêm sấm rền vào hạ đã mở ra nụ cười em giòn tan ánh nắng tuổi xuân. Một giây chiều lặng, một phút trăng non, giọt thu sầu, bông cúc hoạ mi, chút ráng chiều, sắc thu loang, giọt càfe đắng, chút hương cốm mới nồng trong gió... đến niềm vui, đam mê, hạnh phúc, hi vọng và kết lại ở thế giới em tìm.Với cách phân chia khoa học, có viễn kiến, tập thơ đã đem đến cho độc giả dấu ấn mới mẻ của lý tính sáng tạo, một hiệu ứng nghệ thuật từ văn bản rất thú vị.

Nhà thơ Lâm Trần

Nhà thơ LƯƠNG THU HUYỀN: “Cúc Họa Mi” ra đời, Nguyễn Thị Thơ đã thổi vào không khí mùa thu một sắc màu với những cung bậc cảm xúc mới, góp thêm vào bản hòa tấu tháng mười một nét êm dịu rất thu mà vẫn căng tràn nhựa sống. Tập thơ được bố cục thành 3 phần. Đây hẳn nhiên là sự sắp xếp có dụng ý của người viết. Nhưng để nói trọn vẹn về điều đó tôi nghĩ chúng ta cần nhiều thời gian hơn. Đứng ở góc độ là một độc giả cảm mến thơ chị tôi thấy thước đo giá trị của tập thơ chính là sự mượt mà của ngôn từ và sự chân thành của cảm xúc mà tác giả truyền tải chứ không hoàn toàn nằm ở cấu trúc của tập thơ.Tôi thích cái cách chị không quá cầu kỳ gọt giũa để khoác cho thơ chiếc áo ngôn từ bóng bẩy, thích cái cách chị buông lỏng tâm hồn ở những dòng thơ viết theo lối tự do hơn là việc quan tâm đến các bài thơ trong tập thơ được cấu tứ như thế nào. Tôi nghĩ đấy là hiệu ứng nghệ thuật đáng được ghi nhận ở một tài sản thơ của một tác giả thơ mà sự nghiệp chính lại không phải là thơ như Nguyễn Thị Thơ.

Nhà thơ YẾN LÊ: Dấu ấn nghề nghiệp cũng là một điều lí thú trong CÚC HỌA MI. Với tư duy logic của một giáo viên Vật lý, chị đã "cắm ba lọ cúc họa mi": THIÊN NHIÊN - TÌNH YÊU VÀ KÍ ỨC - ĐAM MÊ VÀ HY VỌNG có tác dụng dẫn đường cho người đọc đi vào thế giới hương hoa họa mi. Tâm hồn con người khi được thanh lọc trong bầu thiên nhiên sẽ đẹp lên để biết trân trọng những kí ức đẹp, rồi từ đó hướng tới tương lai với đam mê và hy vọng.

PV:  Nếu có thể xin các chị cho biết ý kiến đánh giá về hàm lượng hay tố chất nghệ thuật, hoặc thông điệp mà tập thơ đem lại (nếu có) với (cá nhân) với cộng đồng!

Nhà thơ YẾN LÊ: Tôi thích sự đa dạng của thể thơ trong CÚC HỌA MI. Và theo tôi, chị thành công hơn cả là những bài thơ năm chữ, nhịp ngắn, bồi hồi như trái tim yêu. Ngôn ngữ thơ của CÚC HỌA MI giản dị nhưng trong sáng.

Nhà thơ LÂM TRẦN: Tập thơ đem đến cho độc giả sự nhẹ nhàng, thư thái trong cảm nhận. Nó cũng cho thấy sự mới lạ trong nghệ thuật thơ hiện nay. Không nặng nề, gò bó về niêm luật, dung lượng mỗi bài thơ cũng không nhiều như trước nhưng cảm xúc và sức gợi thì vô cùng lớn... Tôi thích sự nhẹ nhàng, tinh tế trong "Cúc họa mi" như thích sự dịu dàng, tươi trẻ của cô giáo Nguyễn Thị Thơ. Thơ là tiếng nói của tâm hồn tìm sự đồng điệu của những tâm hồn. Là nhịp đập của con tim khao khát tìm thấy nhịp đập cùng tần số. Và độc giả đã tìm thấy nhịp đập đồng điệu đó ở Nguyễn Thị Thơ qua từng đóa cúc họa mi xinh tươi, đó là thông điệp lớn nhất.

Nhà thơ LƯƠNG THU HUYỀN: Cá nhân tôi coi mỗi sản phẩm được làm ra từ sự lao động nghiêm túc là một công trình sáng tạo nghệ thuật. Cho nên ta hãy để cái đẹp được cảm nhận theo những góc cạnh khác nhau trong đôi mắt của người cảm thụ và lĩnh hội, như thế sẽ khách quan và đa chiều hơn. Bởi theo tôi, vẻ đẹp nghệ thuật của một công trình sáng tạo nói chung, thơ ca chân chính nói riêng được nhìn nhận ở khả năng cảm hóa và thanh lọc tâm hồn con người đến đâu...chứ không phải chỉ nằm trên bề mặt con chữ được phơi lộ, trưng diện. Còn để nói về thông điệp của tập thơ, tôi nhận thấy: Thông điệp lớn nhất mà “Cúc Họa Mi” gửi đến cho độc giả đó là: một quan điểm, một thái độ sống tích cực trước cuộc đời. Nguyễn Thị Thơ đã mang tinh thần ấy vào trong thơ như một ngọn lửa làm phát khởi niềm đam mê vốn tiềm ẩn trong con người chị bấy lâu nay.

Nhà thơ Lương Thu Huyền

PV:  Theo cá nhân tôi được biết, các chị là những gương mặt thơ trẻ giàu triển vọng, ít nhiều đều có dấu ấn sáng tạo trong văn học đương thời, hoặc đang tham gia vào công tác truyền tải văn học tới cộng đồng (vai trò nhà giáo), sự tương tác giữa tác giả, tác phẩm, nhóm độc giả là rất lớn! Tập thơ Cúc Họa Mi ra đời trong tháng 10 rất gần với sự kiện 20/10, 20/11, các chị có nhận xét gì về sự tương tác này chăng!

Nhà thơ LƯƠNG THU HUYỀN: Cần mẫn và lãng mạn như con tằm rút ruột để ươm tơ là những từ tôi dành cho “Cúc Họa Mi” của tác giả Nguyễn Thị Thơ, có lẽ đây là sự tương tác duyên dáng và chân thực nhất mà “Cúc họa mi” mang đến dành riêng cho chúng tôi; một món quà vô cùng ý nghĩa và thật khó có thể quên khi vào đúng dịp tôn vinh những người phụ nữ Việt, tôn vinh “Những kĩ sư tâm hồn”, những con ong chăm chỉ đúng nghĩa- gánh trên mình sự nghiệp giáo dục như chúng tôi. Không có lý do gì để tôi cũng như những đồng nghiệp của tôi, những độc giả yêu mến thơ chị lại từ chối một món quà đẹp như thế.

Nhà thơ YẾN LÊ:Tôi nghĩ trong xã hội ngày nay, khi căn bệnh vô cảm có sức lây lan mạnh mẽ, những dòng thơ của chị sẽ đánh thức những gì con người ta vì mưu sinh mà quên mất : những rung cảm đẹp đẽ trước thiên nhiên, sự trân trọng quá khứ, những đam mê, hi vọng. Tôi tin cô giáo Nguyễn Thị Thơsẽ gieo vào lòng học trò của mình "hạt giống tâm hồn" để nảy nở những mầm non xanh của nhân cách đẹp.

Nhà thơ Yến Lê

Nhà thơ LÂM TRẦN: Mỗi nhà thơ có một gu thẩm mỹ riêng và có lượng độc giả riêng thích hợp với chất thơ, hay giọngđiệu thơ của mình, sự tương tác giữa tác giả, tác phẩm, bạnđọc vì thế sẽ hữu hiệu hơn trong việc truyền tải thông tin thơ từ tác phẩm tới độc giả. Là người làm công tác giảng dạy, trong vai trò của một người phụ nữ, người mẹ của một gia đình với bộn bề công việc, sự ra đời tập thơ “Cúc Họa Mi” là một nỗ lực rất lớn, khẳngđịnh thế giới tinh thần mạnh mẽ của tác giả và thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc. Tôi thực sự đồng cảm cùng chị và cũng cảm thấy tự hào hơn khi được là người bạn thơ, người đồng nghiệp, người em gái của chị.

PV: Rất cảm ơn các nhà giáo, nhà thơ c ủa Diễn đàn đã dành tình cảm và thời gian quý báu của mình giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa, nội dung nghệ thuật cũng như những hiệu ứng tích cực từ tập thơ “Cúc Họa Mi” sẽ đem tới công chúng yêu thơ! Hy vọng độc giả yêu mến văn học sẽ tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp hữu ích và thiết thực từ các chị trong các cuộc hội đàm sau của chúng tôi và Diễn đàn Văn chương & Cuộc sống...

Trân trọng cảm ơn!

Lâm Oanh

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác