* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Nam Định phát triển và hội nhập

VNHN - Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, Tỉnh ủy Nam Định đã ban hành 5 nghị quyết chuyên đề nhằm cụ thể hóa mục tiêu xây dựng tỉnh nông thôn mới trước năm 2020, tạo bước phát triển đột phá về kinh tế-xã hội. Trong đó, Nam Định tập trung cải cách hành chính, thu hút đầu tư; phát triển thành phố Nam Định thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới.

Năm 2017, Nam Định phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, tạo đà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện, đưa Nghị quyết Đại hội XII và các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; triển khai đồng bộ, toàn diện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Đoàn Hồng Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng,Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định

Trong thời điểm hiện nay, Nam Định phát triển kinh tế - xã hội diễn ra trong bối cảnh có những thuận lợi cơ bản; song còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước đạt thấp hơn so với dự kiến; giá nông sản, nhất là giá thịt lợn đã có một thời gian giảm sâu, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân; việc Mỹ rút khỏi hiệp định TPP có tác động không tốt đến tình hình thu hút đầu tư của đất nước và của Nam Định... Trong bối cảnh đó, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh, kinh tế - xã hội của Nam Định tiếp tục ổn định và có bước phát triển; các chỉ tiêu kinh tế cơ bản đạt cao hơn các năm trước: Tổng sản phẩm GRDP trong tỉnh tăng 6,48% (cả nước 5,73%); giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12,3%; Giá trị xuất khẩu tăng 33,7%; Dư nợ tín dụng tăng 8,1% là mức tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây; Thu hút đầu tư ước đạt 726 tỷ đồng và 92 triệu đô la Mỹ. Đặc biệt là vào ngày 15-6 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Hải Hậu I, với tổng mức đầu tư 2,07 tỷ đô la Mỹ, đã đưa Nam Định lần đầu tiên đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.

Cho đến nay, toàn tỉnh Nam Định đã có 163/209 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (78%); trong đó 100% số xã của huyện Nghĩa Hưng đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Bên cạnh đó, Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tiếp tục được triển khai sâu rộng, kết quả, sau hơn 4 năm thực hiện, một số sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh như: gạo chất lượng cao của Công ty TNHH Toản Xuân; rau, củ, quả của các Công ty VinEco, Ngọc Anh, Hải Đăng... đã tạo được thương hiệu và tiêu thụ ổn định trên thị trường. Các mô hình cánh đồng mẫu lớn của Công ty TNHH Cường Tân, Đình Mộc và nhiều mô hình liên kết sản xuất khác xuất hiện, từng bước tạo ra sự chuyển đổi mạnh về phương thức tổ chức sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp của Nam Định.

Tổng Bí thư Nguyên Phú Trọng tặng bức ảnh lưu niệm cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định (2/2017)

Hiện nay, các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh được triển khai, thực hiện tích cực, nhất là: Đã khởi công xây dựng KCN Dệt may Rạng Đông và tỉnh lộ 489C, đoạn từ cầu Lạc Quần đến cầu Sa Cao - là tuyến tỉnh lộ cuối cùng được đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nam Định đã và đang tập trung thực hiện các thủ tục đầu tư để chuẩn bị khởi công xây dựng các dự án: Cầu Thịnh Long; Tuyến đường trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình; Khu trung tâm lễ hội Dự án Văn hóa Trần; Khu đô thị Dệt may Nam Định đã đầu tư cơ bản hạ tầng... Nam Định đã tranh thủ được sự ủng hộ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về chủ trương đầu tư 2 dự án giao thông chiến lược cấp vùng đi qua địa phận tỉnh là: Tuyến đường bộ ven biển và tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương các vị vua Trần tại lễ rước kiệu ấn về đền Thiên Trường - Xuân Đinh Dậu 2017

Tỉnh đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ quá trình khởi nghiệp, hỗ trợ nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu cho ngân sách; tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, thu hút đầu tư vào nông nghiệp; phấn đấu đến năm 2020 tỷ lệ dân số nông thôn được cung cấp nước sạch đạt trên 95%; nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 78,5% dân số.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà, động viên vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Văn Hỷ (xã Mĩ Trung, huyện Mĩ Lộc) - 6/2016

Nam Định có vị trí chiến lược quan trọng ở đồng bằng sông Hồng, là vùng “địa linh nhân kiệt,” có truyền thống văn hóa, lịch sử, khoa bảng, truyền thống yêu nước cách mạng kiên cường, nhân dân cần cù lao động sáng tạo. Nam Định cũng có quá trình phát triển lâu dài với nhiều phong trào, điển hình tiên tiến, đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, cả trong giai đoạn kháng chiến cũng như xây dựng, phát triển đất nước. Không phải ngẫu nhiên mà Nam Định sản sinh ra nhiều bậc sỹ phu yêu nước, nhà trí thức, nhà lãnh đạo nổi tiếng mà tiêu biểu mẫu mực là Tổng Bí thư Trường Chinh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nam Định trong chuyến về thăm vào làm việc với tỉnh Nam Định (8/2016)

Trong những năm đổi mới, Nam Định không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, bộ mặt nông thôn, thành thị có nhiều đổi mới. Năm 2016, trong điều kiện khó khăn chung, Nam Định đã thực hiện đạt và vượt 20/22 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội, tổng sản phẩm GRDP của tỉnh tăng 7%, cao nhất kể từ năm 2011.

So với tiềm năng, điều kiện tự nhiên, chính trị, truyền thống văn hóa, lịch sử… của Nam Định thì kết quả đạt được những năm qua vẫn chưa tương xứng, chưa đáp ứng yêu cầu, mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Khu công nghiệp Hòa Xá

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đã và đang phân tích, làm rõ nguyên nhân vì sao với nhiều tiềm năng, lợi thế như vậy mà các bước phát triển của Nam Định còn hạn chế so với các địa phương khác? Nam Định đã và đang quyết liệt, năng động, quyết tâm cao hơn nữa để phát triển đi lên, phấn đấu xây dựng Nam Định không những là mảnh đất giàu truyền thống văn hiến và cách mạng mà còn gắn liền với sự phát triển và đi lên với tinh thần dám nghĩ, dám làm. Năng động và đột phá để tạo nên một Nam Định với một diện mạo ngày một mới mẻ và phát triển.

Toàn cảnh tỉnh Nam Định

Về hướng phát triển thời gian tới, với chỉ số năng lực cạnh tranh được cải thiện đáng kể, Nam Định đã và đang chú trọng thu hút đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Trong nông nghiệp tăng cường hợp tác, liên kết 4 nhà, nâng mức hạn điền, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, tích tụ ruộng đất, ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp chế biến… Trong quá trình đó tỉnh đặc biệt chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng chí Phạm Đình Nghị Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định

Nam Định đang phấn đấu tổng giá trị thu hút đầu tư ngày một cao hơn để từng bước hướng tới mục tiêu cả nhiệm kỳ 2015-2020 thu hút được trên 30 nghìn tỷ đồng và 3 tỷ đô la Mỹ; chỉ số cải cách hành chính (Par Index) phải được cải thiện mạnh mẽ trên bảng xếp hạng, hướng tới mục tiêu sớm nằm trong top 20 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước; chỉ số PCI tối thiểu phải duy trì trong top đầu hạng khá và tiến tới xếp loại tốt. Trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển, Nam Định đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, phê duyệt các quy hoạch, làm tiền đề thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Cụ thể như: Quy hoạch đô thị mới thuộc địa bản 4 xã huyện Ý Yên; Quy hoạch chung xây dựng đô thị Rạng Đông gắn với xây dựng KCN Dệt may Rạng Đông; Quy hoạch phân khu 2 bên đường dẫn cầu Tân Phong; Quy hoạch phân khu TP. Nam Định, nhất là khu vực phía Nam sông Đào; Quy hoạch phân khu Khu di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy; điều chỉnh quy hoạch các điểm, cụm công nghiệp... Xây dựng TP. Nam Định để từng bước hình thành rõ nét một số chức năng trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng trong đó chú ý các khu vực điểm nhấn, cảnh quan... để TP luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đảng bộ và chính quyền tỉnh Nam Định đã xác định mục tiêu: Muốn phát triển kinh tế phải thực hiện tốt các chính sách xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện công bằng xã hội, đồng thời chăm lo làm tốt công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, công tác tổ chức, đặc biệt là công tác cán bộ; khơi dậy truyền thống, niềm tự hào, giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, lịch sử văn hóa trong các tầng lớp quần chúng nhân dân, cùng với những chương trình hành động thiết thực vì sự phát triển của quê hương Nam Định, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước./.

Trung Kiên

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác