* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Hà Tĩnh: Chính quyền và người dân nỗ lực khắc phục hậu quả cơn bão số 10

VNHN- Hơn 18.000 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng, hơn 1000 cột điện bị gãy đổ, tổng thiệt hại lên đến con số 1056 tỷ đồng,... là hậu quả cơn bão số 10 để lại cho thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Bằng sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ban ngành, của các tổ chức, cá nhân trên khắp mọi miền và sự chỉ đạo quyết liệt trong việc khắc phục sau bão của chính quyền Thị xã Kỳ Anh những vết thương do bão gây ra theo thời gian đã và đang được hàn gắn lại.

Trao đổi với Phóng viên Việt Nam Hội nhập về tình hình thiệt hại và khắc phục sau bão số 10, Ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch UBND Thị xã cho biết: Đối với Thị xã Kỳ Anh bão số 10 đã gây thiệt hại tới 1056 tỷ đồng, hơn 18.000 nhà dân bị tốc mái và hư hỏng, hơn 1000 cột điện các loại bị gãy đổ, các cơ quan công sở, trường học, trạm y tế .v.v trên địa bàn bị bão tàn phá hết sức nặng nề. Đặc biệt cơn bão đã làm đổ cột phát sóng của Đài PTTH Thị xã Kỳ Anh, hệ thống thông tin liên lạc nhiều nơi bị phá hủy. 

Một điểm trường mầm non phường kỳ trinh bị bão tàn phá

Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, của UBND tỉnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất ngay sau bão chính quyền các cấp ở Thị xã Kỳ Anh đã huy động 100% nhân vật lực để khắc phục hậu quả. Trọng tâm là chỉ đạo ngành giáo dục, y tế khẩn trương khắc phục trường học, trạm xá để đảm bảo việc đến trường của các em học sinh và việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn không bị gián đoạn và ảnh hưởng do bão. Cùng với đó chính quyền Thị xã Kỳ Anh đã khẩn trương có các cuộc làm việc với các doanh nghiệp cung cấp vật liệu xây dựng về việc ưu đãi giá bán, cho các đơn vị tạm ứng các nguyên vật liệu để về sửa chữa .v.v

Đồng thời có chế tài xử phạt đối với các cơ sở kinh doanh vật liệu tự ý nâng giá bán sau bão. Nhờ đó vào sáng thứ 4 (20/9) 100 % các cấp học trên địa bàn đã hoạt động bình thường trở lại. Các trạm y tế cũng đã kịp thời khắc phục để đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân. Cùng với sự giúp sức của lực lượng quân sự, công an, biên phòng .v.v hiện nay cơ bản các nhà dân và các cơ quan đơn vị bị tốc mái lợp, hư hỏng .v.v đã được sửa chữa kịp thời về cơ bản đảm bảo ổn định đời sống và mọi hoạt động liên quan. Thị xã cũng đã khôi phục xong và cấp nước máy cho người dân sử dụng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tình hình thiệt hại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh dù đã có nhiều cố gắng trong khắc phục song do thiệt hại quá lớn nên phải đến hết ngày hôm nay (23/9) toàn thị xã 7/12 xã phường mới có điện, số còn lại phấn đấu đến hết ngày 27/9 sẽ cấp điện trở lại. Hiện nay Thị xã Kỳ Anh đang đề nghị UBND tỉnh cấp 500 tấn gạo để kịp thời cấp phát cho các hộ gia đình có nguy cơ thiếu đói sau bão. Là tâm bão số 10  đi qua nên hiện nay rất nhiều công trình  phúc lợi trên địa bàn đã bị bão tàn phá và cần nguồn kinh phí lớn để tu sửa lại như: công trình trường Tiểu học Kỳ Thịnh 2, Trạm y tế xã Kỳ Nam, Trạm y tế xã Kỳ Thịnh .v.v Đối với Cột phát sóng Đài PTTH Thị xã bị gãy Chính phủ đã đồng ý cung cấp 20 tỷ đồng để xây dựng lại.

Điện lực Kỳ Anh tập trung nhân lực và vật lực để khắc phục những khó khăn cho người dân

Một chi tiết đáng quý sau bão mà phóng viên nhận được đó là dù nhà làm việc của cơ quan mình bị bão làm hư hỏng song các anh lực lượng quân sự, công an, biên phòng .v.v đóng trên địa bàn đã huy động 100 % lực lượng xuống giúp dân khắc phục xong nhà cửa, giúp dân xong rồi mới về sửa lại nhà mình. Riêng đối với ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch UBND Thị xã đã hơn 1 tuần qua không về thăm gia đình mà ở lại cơ quan chỉ đạo khắc phục hậu quả sau bão. Cùng với đó rất nhiều tổ chức cá nhân trên khắp cả nước với tinh thần tương thân tương ái đã về thăm hỏi tặng quà động viên nhân dân trên địa bàn khắc phục khó khăn ổn định cuộc sống. Riêng công ty Tôn Đông Á ủng hộ nhân dân trên địa bàn 150 mái nhà (1 mái 48 m2), nhà máy Tôn Đức Dũng ủng hộ 1000 m2 .v.v

Lực lượng Công an thị xã Kỳ Anh nhiệt tìn trong việc giúp dân khắc phục hậu quả sau bão 

Bằng sự cố gắng của chính quyền và nhân dân trên địa bàn, sự giúp đỡ của các tổ chức cá nhân tình hình trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh nơi tâm bão đi qua dần dần được khắc phục đảm bảo ổn định. Tuy nhiên với sức tàn phá quá lớn những gì cơn bão số 10 để lại cho nhân dân Hà Tỉnh nói chung và Thị xã Kỳ Anh nói riêng là hết sức nặng nề. Riêng thị xã Kỳ Anh thiệt hại tới 1056 tỷ đồng là con số quá lớn để địa phương tự mình khắc phục được, cần lắm sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành cấp trên, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước để địa phương vượt qua khó khăn, ổn định phát triển. 

Hoàng Lý

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác