* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đẹp

VNHN - Một chiều đầu Thu 2017 tại Hà Nội, Diễn đàn Văn chương & Cuộc sống đã tổ chức long trọng buổi ra mắt bộ sách “Ngôi Nhà Văn Chương” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép xuất bản.

Với tổng số 1.276 trang in trong 6 tập (từ tập 1 đến tập 6) và nhiều thể loại sáng tác từ thơ, trường ca, tản văn, bút ký, truyện ngắn, phê bình,… thể hiện là những cây viết giàu trải nghiệm, có vốn sống phong phú, cùng tâm huyết nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê văn chương nghệ thuật.

Như trong lời mở của bộ sách, nhà thơ Giang Nam viết: “Nếu nói tiểu thuyết, truyện ngắn là hơi thở tâm hồn của người nghệ sỹ trước mỗi rung động của cuộc sống, nhằm phản ánh thái độ của họ trước sự kiện, hiện tượng diễn ra xung quanh chúng ta hàng ngày, hàng giờ, với cung bậc tâm trạng yêu thương, sầu tủi hay hoan hỉ, reo ca… thì thơ lại là sự chắt lọc lắng đọng, dồn nén, kết tinh đến tận cùng cảm xúc chờ giây phút tâm hồn thăng hoa mà tấu lên thành thông điệp, nhịp điệu cuộc sống”. Đó chính là yếu tố quan trọng để 75 tác giả gửi tác phẩm thơ cho ban biên soạn bộ sách hoàn thành trong những 5 tập!

Cô giáo Lê Hải Yến đang dạy Văn tại một trường cấp Ba (thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã có chuyến viếng thăm ngôi nhà đầu tiên trò chuyện cùng 12 tác giả. Yến Lê đã kể lại: “Một chiều tháng Tám tôi ghé thăm “Ngôi Nhà Văn Chương” (tập 1). Đến đây tôi không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp một kiến trúc sư, một cô giáo dạy vật lí, một cán bộ kỹ thuật địa chất thủy văn, một cử nhân luật, một dược sĩ, một doanh nhân... Thế mới biết đam mê là không biên giới. Và cũng để biết thêm rằng thẳm sâu trong tâm hồn mỗi con người là cả một miền thơ. Chỉ cần bắt gặp hương đời là cất cánh... Vậy nên tôi thực sự trân quý những con người với những nghề nghiệp khác nhau, với cả những gánh nặng mưu sinh, vẫn "nồng cháy" trong cảm xúc thăng hoa”. Phải kể đến trong đó là hồn thơ “lãng du mơ trăng thượng huyền”, đi qua những mưu sinh cõi người bỗng rưng rưng khóc thời trai trẻ, tiếc nuối:

“Năm xưa bêu dấu địa đàng

Trêu đùa nhỏ xíu bàng hoàng muôn sau

Trên trời muôn giọt mưa mau

Rơi tràn thế thái… hư hao ngọn nguồn”

(trích bài “Mê man lan xa” của tác giả Nguyễn Hữu Khiêm, trang 91)

Các tác giả trong tập 1

 "Ngôi Nhà Văn Chương” tập 2 không đơn giản là sự trở về sau những chuyến đi xa của những tâm hồn yêu cái đẹp mà đó còn là sự giao thoa đồng điệu của tình người, tình đời mang tầm tư tưởng, nhân văn và tiến bộ. 12 gương mặt khả ái tựu chung trong tập 2 này, tôi xin được nói về họ trong 2 chữ ấn tượng và cá tính. Họ ấn tượng bởi cách nhìn nhận cuộc đời. Họ cá tính bởi cách truyền tải cảm xúc, mỗi cây bút tạo nên một lực hấp dẫn riêng trong sức hút chung của cả tập thơ. Ngoài tầng nghĩa mà bạn đọc cảm nhận có chút "bi" trên bề mặt ngôn từ kia, là những góc cạnh lạc quan, là niềm tin, là khoảng đất rộng chất chứa chiều sâu, là miền đất hứa, là nguồn suối trong như đang được vỡ ra chờ ngày ươm hạt. Sự gặp gỡ của 12 cá tính trẻ trong sự tương tác nhịp nhàng của cái “tôi”, cộng với sự giao thoa từ những hành trình dài trong cuộc sống. Và đâu đó còn là sự cộng hưởng của gian khó, của những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt và đôi khi là cả sự cô độc nữa. “Họ đang mang nhựa sống đến cho các bạn, cho cuộc đời”, đó là những nhận xét rất tinh tế của tác giả Phố Vắng, một trong 12 tác giả có chùm thơ đăng trong tập này với tên thật là Lương Thu Huyền gửi cho chúng tôi từ dòng sông Lô Vĩnh Phúc, về những tâm hồn trong tập 2 của bộ sách.

Chúng tôi xin trích khổ thơ trong bài “Người đàn bà làm nghề tòa án” trang 196 của tác giả Đặng Thị Thơm khi nghề của mình thấm vào trang thơ:

“Người đàn bà

Ám ảnh từng đêm

Từng vết chân chim hằn in đôi mắt

Chứng kiến những mặt trái cuộc đời thường nhật

Thấy đau tận đáy tâm hồn…

 

Người đàn bà như đóa hoa đêm

Nở ngậm ngùi chứng kiến bao điều nghiệt đắng

Bên lề cuộc sống ồn ào là bao khoảng lặng

Những chia ly vụn vỡ trong đời”.

Các tác giả trong tập 2

Chúng tôi xin được trích đoạn lời của tác giả Hoàng Việt Thắng, người góp mặt trong tập 3 (trang 154) chia sẻ: “Là người lính, ai cũng nghĩ là với cuộc sống mà mọi lời nói, hành động đều phải được thực hiện một cách triệt để nghiêm túc theo đúng điều lệnh quân đội và mệnh lệnh của người chỉ huy thì tâm hồn sẽ khô khan, cứng nhắc. Nhưng chính cuộc sống trong hơn 30 năm quân ngũ ấy, niềm kiêu hãnh và tự hào, tình thương yêu đồng chí, đồng đội, sự gian khổ, ác liệt và những năm tháng biền biệt xa nhà… đã đưa tôi đến với thơ một cách hết sức tự nhiên”…  Và khi trở về, họ lại có thêm những vần thơ hạnh phúc, trách nhiệm nhưng cũng không ít trăn trở! Đó cũng chính là tư tưởng chủ đạo trong tập 3 mà 12 tác giả cùng hướng tới.

“Dẫu cuộc đời vụt mất lứa tuổi xanh

Dù hạnh phúc riêng tư đành gác lại

Ta mãi là người chiến binh hiện tại

Nối cung đường bất bại của cha anh”

(trích bài “Đồng đội tôi” của tác giả Nguyễn Đăng Hoan, trang 66)

Các tác giả trong tập 3

Tập 4 của “Ngôi Nhà Văn Chương” hội tụ 15 cây bút với những bài thơ nhiều rung cảm, xúc động, thấm đẫm tình yêu, tình bạn, có nhiều bài triết lý sâu xa, nhiều bài nội dung ngắn gọn súc tích, lời thơ mộc mạc ca ngợi quê hương, đất nước mà ý nghĩa, cũng tạo cho tập thơ mang phong cách riêng. Tác giả Đại An (trang 14) tâm sự “Thơ là một đam mê hướng tới giá trị cao đẹp của cuộc sống, là triết học và nghệ thuật”. Tác giả Đinh Tiến Hải (trang 38) lại bộc bạch “Thơ văn thời nào cũng là tấm gương phản chiếu cuộc sống, làm con người xích lại gần nhau hơn, sống nhân văn và độ lượng với nhau hơn, nên mỗi bài thơ cũng là mỗi trải nghiệm trong hành trình khám phá bản thân”. Nữ tác giả Nguyễn Thị Liên (trang 78) chia sẻ “Tôi đến với thơ bằng trái tim của người đàn bà yếu đuối và đa cảm, phảng phất nỗi buồn và sự cô đơn trống trải khó bù đắp, giống như giọt nước đợi chờ hòa mình vào cơn mưa cuối mùa thu dịu mát, vương vương trên mái tóc người hoài cổ, trên những rêu phong cổ thụ, những yếu đuối đọa đày của con tim”. Hay như tác giả Lý Thị Thanh Phương thổ lộ “Đôi khi một mình tôi chợt nghĩ rằng hình như mình đang khác đi… Có những khát khao mơ ước cho riêng mình và coi đó là một cách động viên bản thân đi qua những vất vả của cuộc sống thường nhật… Với Phương Lý đó chính là niềm hạnh phúc”. Còn thi sĩ Nguyễn Phương Thùy bật mí “Trong tôi có thơ, trong thơ có tôi và trong thơ tôi có cả những tâm sự, những nỗi lòng không của riêng tôi”. Và nhiều khi, đó đơn giản chỉ là “Khoảng trời đơn sơ” như tác giả Đào Thanh Nghị viết (trích bài trong trang 105):

“Khoảng trời em là cơn mưa bóng mây

Luôn bất chợt như tình yêu thuở ấy

Có lúc giận, khi lại thương biết mấy

Ướt áo bao giờ anh chẳng muốn thay”.

Các tác giả trong tập 4

“Ngôi Nhà Văn Chương” 5 cũng là ngôi nhà có nhiều thành viên tham dự nhất. Ngôn ngữ trong tập thơ cũng hết sức tự nhiên, dễ hiểu nhưng vẫn tràn đầy cảm xúc, có cả nụ cười và nước mắt. Nhưng trên tất cả, chúng ta vẫn cảm được đằng sau ấy là tình người và tình đời thấm từng trang thơ, từ câu đến chữ và cả ý. “Người làm thơ phải biết đồng hành, đau cùng nỗi đau của nhân tình thế thái… Tôi học làm thơ theo cách của một tấm lòng nhân ái” - Đây chính là suy nghĩ của tác giả Đào Kim Chuyên (trang 56), một người con của đất Mẹ Âu Cơ. Ở trang 189, tác giả Trần Hữu Sơn, quê ở Quảng Ngãi, quan niệm về sáng tác: “Một cái liếc mắt, một nụ hôn nồng cháy, một màu hoa đỏ, một mái cong đình làng, một sự chia tay… Tất cả những dấu ấn ấy, len sâu vào tâm hồn của một người mang nhiều nhạy cảm, chúng được chắt lọc kết tụ thành những âm điệu, để sẻ chia và làm một thứ hành trang mang theo suốt cả cuộc đời”. Hay đó chính là những tâm sự riêng nhưng rất chung của một tác giả là nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội, giáo sư, tiến sĩ ngành xã hội học. Ông vẽ tranh, làm thơ từ thời trẻ, nhưng chưa từng công bố bất kỳ bài thơ nào và “Ngôi Nhà Văn Chương” thật vinh dự được ông góp những vần thơ:

“Em là sự lặng im của anh

giữa cuộc đời ồn ào không lịch thiệp

Những ngã tư đan vào da thịt

vệt bánh xe, bụi cát và dấu chân

Những ngã tư ngạt thở

chôn xuống dọc ngang biển số

không đưa về những mảnh vườn ít ỏi

xào xạc lá bồ đề khô”

(trích bài “Em” trang 136 của tác giả Đặng Cảnh Khanh)

Các tác giả trong tập 5

Tập hợp nhiều thể loại sáng tác, từ truyện ngắn, bút ký, trường ca, tiểu luận đến phê bình… chính là “Ngôi Nhà Văn Chương” thứ 6. Mảng truyện, ký, chủ yếu về tài cuộc sống và con người trong các mối quan hệ. Mảng trường ca trong tập đi sâu về đề tài lịch sử, những huyền tích huyền thoại, tình yêu lứa đôi được thể hiện với văn phong hùng tráng, ngôn ngữ trong sáng, uyển chuyển. Đặc biệt, tập văn xuôi duy nhất này có sự góp mặt tác phẩm của nhà thơ lớn như Giang Nam, nhà văn - nhà biên tập Tạ Bảo, họa sĩ Nguyễn Thị Hồng Huyên, tiến sĩ Hàn Vũ Linh, tiến sĩ Tiểu Phi, nhà báo Chu Minh Khôi, nhà phê bình Trần Xuân Đạt, nhạc sĩ Phạm Phương và các cây viết đầy nội lực khác cũng cùng đồng hành như tác giả Trương Công Ban, Phạm Văn Xuân, Lê Duy Thịnh, Nguyễn Văn Chung, Phạm Hùng, Thanh Huyền.

Các tác giả trong tập 6

Chúng tôi xin mượn lời của nhà thơ Giang Nam để kết thúc bài giới thiệu này: “Ngọn lửa đam mê ta có thể bắt gặp ở mỗi nhóm tác phẩm, khi âm thầm, le lói, khi bùng cháy mãnh liệt qua những rung động tinh tế, sâu xa, cũng có lúc lại chìm sâu vào khoảng lặng tinh thần của những tác giả đang bền bỉ, kiên trì lao động sáng tác hay mê mải đi tìm ý nghĩa đích thực của đời người qua dòng triết luận, góp phần rọi sáng cho ý, tứ... Gặp nhau trong tuyển tập này, xuất phát từ góc chiếu văn hóa này, tuyển tập mang đậm tính liên kết sáng tạo, tính tương tác giao thoa giữa các vùng văn hóa, sự cộng hưởng nhịp điệu tinh thần giữa mỗi nhóm tác giả, tạo thành ấn tượng đẹp, năng động trong bối cảnh và xu thế phát triển văn hóa xã hội hướng hội nhập cùng thế giới hiện nay”. Bộ sách “Ngôi Nhà Văn Chương” hy vọng sẽ là tiếng nói nghệ thuật hữu ích gắn kết những tâm hồn đang khao khát vươn tới bến bờ sáng tươi của cuộc sống ngày mai! 

Thu Hà

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác