* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Ngắm làng, ngắm thác nơi thượng nguồn sông Ba

VNHN - Nếu có dịp đến với Kon Bông 1, 2 (xã Đak Roong, huyện Kbang) nơi thượng nguồn sông Ba chảy vào Gia Lai, đừng ngại ngùng mà hãy dừng bước chân lãng du lại, hòa mình vào thiên nhiên hoang dại, nơi có những ngôi làng và thác nước Ba Tầng nằm sát bên ngọn Kon Tum.

Câu chuyện về dòng thác

Chuyện về một dòng thác còn giữ nhiều nét hoang sơ, ít người biết đến bên cạnh 2 ngôi làng người Bahnar đẹp như bức tranh thủy mặc giữa đại ngàn KBang đã khơi gợi sự tò mò và thế là chúng tôi tìm về để khám phá vào một ngày cuối tuần.

Đến nơi, chúng tôi nhận thấy những lời kể trước đó về 2 ngôi làng Kon Bông 1, Kon Bông 2 có người Bahnar ở, đẹp như bức tranh thủy mặc quả là không ngoa chút nào. Cả hai ngôi làng nằm giữa một thung lũng, lọt thỏm giữa bốn bề núi cao. Một màu xanh ngút ngàn trải dài, bao trùm cả thôn làng được tạo nên từ nét vẽ của cây rừng và cây lúa nước. Mây trắng phủ trên những ngọn núi cao chót vót. Điểm xuyết thêm vào đó là màu đỏ của mái nhà ngói, mái nhà tonle. Nhà cửa ở đây chủ yếu là nhà sàn, nhà cấp bốn xung quanh thưng gỗ. Đường xá và nhà ở của người dân nơi đây rất sạch sẽ. Đến nơi đây, chúng tôi dễ dàng cảm nhận được một không khí yên bình.

Thác Ba tầng với vẻ đẹp hoang sơ níu chân du khách

Theo ông Đinh Văn Ngất - Gìa làng Kon Bông 1 thì người làng nơi đây truyền lại với nhau rằng, xưa kia nơi thác này có con gái của người trời xuống tắm nên trên những hòn đá còn ghi lại những vết lõm trên đá tựa như dấu chân người. Nếu con gái tắm nước ở thác Ba Tầng sẽ có nước da rất trắng và sau tắm thác thường có mùi hương rất thơm, vì thế từ ngàn xưa đến nay, con gái hai làng này thường ra tắm ở thác này. Dân làng cũng thường ra lấy nước về ăn uồng vì nước ngọt và có mùi thơm. Với chúng tôi, chuyện xưa kia người trên trời xuống tắm thác thì còn đó những nghi ngờ nhưng nước da con gái nơi đây đúng là trắng thật.

Hãy một lần đặt chân khám phá

Để đến được thác Ba tầng quả là không dễ. Từ thị trấn KBang chạy xe máy gần 50 km mới đến trung tâm xã Đak Roong. Muốn đến được thác Ba Tầng ở làng Kon Bông 1 thì còn phải đi gần 20 km nữa nhưng con đường này không hề dễ đi. Gần 20 km là đường đất mà đang mùa mưa nên nền đất nhão nhoẹt, lầy lội. Đất đỏ dính chặt vào xe bánh máy gây kẹt cứng. Đi chốc lát phải dừng lại dùng que khều bớt lớp đất bám vào bánh xe máy. Thỉnh thoảng lại gặp những vũng nước to đùng giữa đường. Chỉ 20 km nhưng chúng tôi phải “đánh vật” hơn 1 giờ đồng hồ với con đường đất đỏ lầy lội.

Làng Kon Gang 1 được bao trùm bởi màu xanh ngút ngàn

Với chúng tôi, làng Kon Bông 1 để lại ấn tượng đậm nét với hai dãy nhà ở trải dọc bên con đường bê tông mới làm. Một cây cầu treo bắc ngang dòng sông Ba ăm ắp nước, chảy ngang qua làng, tô điểm thêm cho ngôi làng Kon Bông 1 vẻ đẹp hoang sơ vùng sơn cước.

Từ làng Kon Bông 1 đi bộ khoảng 500 m sẽ đến thác Ba Tầng. Đinh Văn Pô- Trưởng thôn Kon Bông 1 bảo rằng, người dân hai làng Kon Bông 1 và 2 gọi là thác Ba Tầng, theo tiếng Bahnar là Tơ lơi Cây lung. Thác Ba Tầng ở phía trên đập thủy lợi Kon Bong 1. Dòng sông Ba từ Kon Tum chảy đến nơi giáp gianh hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai thì gặp những tảng đá xếp cao rồi thoải dần thành nhiều bậc, nước cứ thế đổ từ bậc cao xuống bậc thấp rồi đổ xuống một vũng nước và chảy tràn về xuôi. Hai bên dòng thác là những cây rừng cao lớn tỏa bóng mát, khách tham quan có thể ngồi nghỉ dưới các tán cây mà không bị nắng. Hơi nước bốc lên tỏa mát của không gian. Ngồi trên những tảng đá dưới chân thác, lắng tai nghe được những tiếng reo của nước và ngắm bọt nước thi nhau tung trắng xóa hẳn sẽ gợi cho mỗi người một niềm thích thú khác biệt.

Làng Kon Gang 2 nhìn từ trên cao

Trưởng thôn Đinh Văn Pô cho biết, những năm gần đây, cứ vào đến dịp lễ, tết, người dân trong xã Đak Roong và các xã lân cận cũng tìm về nơi đây thăm quan thác, hai ngôi làng. Dân làng vui vì có nhiều người đến thăm quan nhưng cũng buồn vì mọi người còn xả rác, nhất là nơi khu vực thác. Người làng thường phải đến thác gom rác lại vì không muốn làm bẩn dòng nước.

Mộng Thường

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác