* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Đặc sắc tuần lễ du lịch văn hóa Mường Lò 2017

VNHN - Mường Lò mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên thuần khiết, hoang sơ với bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm cùng với hương vị chè Tuyết cổ thụ ở Suối Giàng… tạo nên cho Mường Lò tiềm ẩn một sức quyến rũ đến lạ kỳ! Miền Tây vùng lòng chảo Mường Lò là hội cư của hơn 10 dân tộc anh em tạo nên một vùng văn hoá độc đáo có một không hai. Từ lâu, đã có người ví đây là cánh đồng lớn thứ hai của vùng Tây bắc hùng vĩ, mộng mơ.

Đến với Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái, du khách được ở trong những ngôi nhà sàn rộng lớn, hòa mình trong những lễ hội Cầu Mùa, tiếng khèn rộn rã với điệu múa Chôm Chiêng, thưởng thức men rượu nồng nàn say đắm, ngẩn ngơ trước những cô gái Thái vận trên mình những bộ váy áo cỏm đủ sắc mầu, căng tràn sức trẻ.

Các điệu múa xòe cổ

Không chỉ có gạo trắng, nước trong và những lễ hội mang đầy bản sắc dân tộc, Mường Lò còn níu chân người đến bằng những điệu xòe cổ nồng say. Nếu đã một lần đến với Mường Lò đắm chìm trong vũ khúc xòe Thái và đón ngọn gió xuân mơn man từ khắp cánh đồng, thôn bản thì hẳn sẽ chẳng ai có thể quên. Khi ta lẫn vào vòng xòe mới cảm nhận được sự quyến rũ khó lường của xòe tay cầm tay quyện tròn xung quanh đống lửa hồng rực sáng. Xoè là nét văn hoá trong sinh hoạt cộng đồng, tiêu biểu độc đáo của đồng bào các dân tộc Mường Lò - Nghĩa Lộ. Người Thái vẫn hay hát rằng:

Không xoè không vui.

Không xoè cây lúa không trổ bông.

Không xoè cây ngô không ra bắp.

Không xoè trai gái không thành đôi”.

Thị xã Nghĩa Lộ nằm trên quốc lộ 32 cách thành phố Yên Bái 80km về phía Tây, nơi đây có cánh đồng Mường Lò được mệnh danh là một trong bốn cánh đồng lớn của miền Tây Bắc “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” kèm theo câu thơ nổi tiếng: “Mường Lò gạo trắng, nước trong; Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Không chỉ biết đến với cánh đồng rộng lớn thẳng tắp cánh cò bay, mà Mường Lò - Nghĩa Lộ còn được biết đến là cái nôi của những điệu xòe cổ cùng với ẩm thực nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái.

Ruộng bậc thang Mường Lò

Điệu múa Chôm Chênh bên nhà sàn

Nhằm tiếp tục giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Nghĩa Lộ - Mường Lò, tạo sự phát triển đột phá về du lịch.Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thông qua các hoạt động nhằm tăng cường hợp tác phát triển du lịch và các địa phương trong và ngoài tỉnh, đặc biệt và kết nối chặt chẽ các hoạt động nhằm phát triển du lịch của huyện Mù Căng Chải, qua đó tạo điều kiện thu hút các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh về con người và quê hương Nghĩa Lộ. Tôn vinh được bản sắc văn hóa của từng dân tộc và tính độc đáo của lễ hội.

Lãnh đạo và nhân dân hòa chung niềm vui

Lễ khai mạc tuần lễ du lịch Mường Lò – Nghĩa Lộ và lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải thời gian vào 20h00 ngày 23 tháng 9 năm 2017. Địa điểm tại sân vận động thị xã, trước khi vào nội dung chính của buổi lễ sẽ trình chiếu đĩa CD giới thiệu về các điểm du lịch, các sản phẩm du lịch của thị xã Nghĩa Lộ, huyện Mù Căng Chải và tình Yên Bái.

Các dân tộc múa diễu hành qua phố phường

Trong phần hội có các tiết mục biểu diễn khèn bè bằng chiếc khèn bè lớn, xác lập kỷ lục Việt Nam về chiếc khèn bè lớn nhất. Màn đại xèo dân tộc Thái gồm các nghệ nhân, diễn viên quần chúng quy mô 1000 diễn viên các thế hệ, đốt lửa trại giữa sân, có kết hợp biểu diễn các nhạc cụ dân tộc: trống, chiêng, tằng pằng, mắc hính,khèn bè…

Sau đó là các màn biểu diễn đường phố và thăm quan các khu phố ẩm thực. Đặc biệt đó là triển lãm ảnh đẹp Tây Bắc diễn ra tại khu tưởng niệm Hồ Chí Minh của thị xã Nghĩa Lộ. 

Lâm Oanh

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác