* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Lên Chùa…học làm Người

VNHN - Với tâm nguyện phụng sự chúng sinh báo đền ơn Phật, Thầy Trụ trì - Đại đức Thích Trúc Thái Minh và các tăng, ni chùa Ba Vàng luôn đặt cho mình một phần trách nhiệm trong việc cùng với gia đình, xã hội giáo dục thế hệ trẻ về đạo đức, nhân quả, lý tưởng sống tốt đẹp. Chính vì vậy, Thầy và các tăng, ni nhà chùa đã không quản khó khăn, vất vả để tổ chức các khóa tu nhằm đáp ứng nhu cầu học và rèn của các em học sinh trong kỳ nghỉ hè, khi mà cuộc đời các em còn rất hồn nhiên, trong trắng.

Từ xa xưa trong xã hội loài người, “cái thiện” được xem là một trong những cái đẹp nhất mà nhân loại luôn hướng đến. Phàm là con người thì luôn tồn tại hai mặt đối lập, đó là “tính thiện và tính ác”; khi cái thiện nổi lên thì cái ác chìm xuống và ngược lại. Nhưng, làm thế nào để cái thiện luôn thắng cái ác ở ngay trong chính bản thân mỗi con người thì không phải ai cũng nhận thức được một cách sâu sắc. Khơi dậy và thức tỉnh lòng nhân ái là hướng đến cái thiện, cái đẹp, hay chính là hướng đến “Chân, Thiện, Mỹ”. Đó cũng là quan điểm của TS. Đại đức Thích Trúc Thái Minh và các tăng ni chùa Ba Vàng.

Cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều điều khác xưa, thay đổi. Âu cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng điều đáng nói là tuổi trẻ giờ đây đứng trước nhiều cám dỗ, không ít các em học sinh, sinh viên sa vào đam mê với nhiều thú chơi, như các trò chơi điện tử (Game) thâu đêm, suốt sáng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và kết quả học tập; thích làm theo ý mình, không nghe lời cha mẹ; nặng về lối sống hưởng thụ, buông thả; bạo lực học đường xảy ra ở nhiêu nơi… Thực tế đó gây nên không ít buồn, phiền cho các bậc phụ huynh, cho gia đình và xã hội. Vậy làm sao để các em nhận biết được những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc về lòng nhân ái, tình đoàn kết tương thân, tương ái, những đúc kết quý báu mà cha ông ta để lại cho con cháu qua những câu ca dao, tục ngữ “Nhiễu điều phủ lấy giá gương - người trong một nước phải thương nhau cùng” hay “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”…, để từ đó các em sống tốt hơn, ngoan hơn ? Đó là mong mỏi của tất cả chúng ta, là mong muốn đóng góp của Nhà chùa.

Thầy Trụ trì - Đại đức Thích Trúc Thái Minh

Lòng nhân ái vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay và truyền thống ấy vẫn tồn tại và không ngừng phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Và, điều quý báu đó rất cần được thế hệ trẻ tiếp thu và kế tục, phát huy. Các Khóa tu mùa hè ở Chùa Ba Vàng được tổ chức cũng không ngoài mục đích tốt đẹp như vậy. Thông qua khóa tu, các em được nghe thuyết giảng về “Phật pháp”, về “Đạo hiếu”, “Đạo làm người”…, hay thuyết ngũ thường “Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín”, và luật “Nhân quả”; đặc biệt là các em được nghe những câu chuyện giản dị về tấm gương, đạo đức, về lòng khoan dung, nhân ái của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó, các em hiểu thêm về ý nghĩa của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, góp phần khơi dậy lòng nhân ái một cách tự nhiên và dễ dàng hơn trong con người các em.

Tiếp nối các mùa hè trước, mùa hè năm 2017 này với 3 khóa tu được tổ chức, đã có tổng số gần 2.200 em học sinh từ khắp mọi miền đất nước “lên chùa học làm người”. Tuy mỗi khóa tu chỉ kéo dài một tuần, nhưng các em đã được các giảng sư, các học giả, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực truyền thụ, giáo hóa, khơi dậy và thức tỉnh lòng nhân ái, đức vị tha vốn ẩn chứa trong mỗi con người. Đó là một khóa học “đặc biệt” hết sức bổ ích, thấm đẫm tình người, mà tuổi trẻ ngày nay rất nên được tiếp cận, tu rèn. Đến với khóa tu, các em  không chỉ được giáo dưỡng bằng những bài học đạo đức, mà còn được tham gia những hoạt động lành mạnh, bổ ích giúp các em phát huy được sự năng động, tư duy thông minh, sáng tạo, tinh thần cởi mở và hòa nhập với mọi người. Các em được gặp gỡ bạn bè cùng trang lứa, cùng vui chơi và tham gia các hoạt động tập thể. Trong khóa tu, nhà chùa còn tổ chức các cuộc thi tài năng, gameshow Rung chuông vàng… để các em ôn tập và tích lũy những kiến thức bổ ích về phật pháp, về lịch sử dân tộc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh… Qua đó, các em xích lại với nhau hơn mà không có sự phân biệt giàu nghèo, vô tư, thoải mái.  Không chỉ như vậy, như Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết: “Tuy thời gian tu dưỡng tại chùa có 7 ngày, nhưng đã giúp các cháu rèn luyện ý thức tự giác, tính kỷ luật; các cháu học được cách ứng xử với cộng đồng, biết hòa mình với mọi người. Ngoài ra, các cháu được đi thực tế, xuống các xưởng máy, ra đồng ruộng cùng lao động với bà con, để từ đó các cháu mới thấu hiểu và trân quý những đồng tiền bố mẹ làm ra nuôi nấng mình. Đặc biệt, xuyên suốt khóa tu, các thầy muốn đem đến cho các cháu hiểu rõ Đạo Hiếu hay Hiếu tâm là tâm thiện căn nhất, là cốt nõi của Đạo Phật. Điều đó rất tốt cho các cháu”.

Từ ngày đầu còn bỡ ngỡ, sau 7 ngày sinh hoạt với nhau, các em khóa sinh trở nên mạnh dạn hơn, năng động hơn và học được những điều đạo đức tốt đẹp về đạo hiếu, về nhân quả, nếp sống biết ơn và đền ơn. Các em có thêm sự vững tin vào bản thân, có thêm  ý chí để bước vào đời. Bởi mỗi bài giảng đạo là một triết lý nhân sinh mang đến cho con người để học, để tu rèn. Cho nên không ngạc nhiên chút nào khi nhiều em, sau khóa tu đã thay đổi suy nghĩ, thái độ, thậm chí cả cách sống theo hướng tích cực. Đây cũng là điều đẹp đẽ nhất mà chùa Ba Vàng đem lại sau mỗi khóa tu.

Rồi…,  những khóa tu mùa hè 2017 cũng nhanh chóng trôi qua. Đã có một  Lễ Bế giảng sâu lắng tình người (vào tối 29/7/2017),  chứa đựng một ý nghĩa rất đặc biệt đối với các em học sinh nói chung và đối với các bậc phụ huynh nói riêng. Ở đó, các khóa sinh được bày tỏ tình yêu thương và lòng biết ơn vô hạn của mình đối với cha mẹ, với anh linh các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập của Tổ quốc… Cũng tại buổi Lễ, các bậc làm cha làm mẹ thực sự xúc động khi được chứng kiến các con của mình có sự trưởng  thành và thay đổi. Mỗi người đều tâm niệm, sau khóa học sẽ dành nhiều sự yêu thương hơn nữa, nhiều thời gian hơn nữa cho các con của mình, cùng với nhà trường và xã hội dạy dỗ, vun đắp cho các con những giá trị tốt đẹp để các con sau này góp phần xây dựng quê hương đất nước… Đặc biệt, tại buổi Lễ Bế giảng, ai cũng xúc động vô cùng khi các khóa sinh đảnh lễ và rửa chân cha mẹ của mình. Những giọt nước mắt xúc động, những giọt nước mắt hạnh phúc trào ra, làm mát lòng người, làm mát cho tâm hồn của con trẻ giữa bao nóng gắt cuộc đời.

XUÂN PHÚC

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác