* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Phát báo quốc tế khí tượng thủy văn ở Trường Sa

VNHN-Mỗi ngày chúng ta đều nghe dự báo thời tiết ở quần đảo Trường Sa, nhưng ít ai biết, đằng sau những kết quả phát báo trong nước và quốc tế là những quan trắc viên vẫn từng phút, từng giờ tỉ mỉ đo đếm, thu thập số liệu giữa muôn trùng sóng gió để kịp thời có những bản tin thời tiết. Lặng lẽ nhưng cao cả, những quan trắc viên trên đảo vẫn miệt mài với nhiệm vụ của mình, cùng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên quần đảo Trường Sa.

Anh em Trạm khí tượng hải văn năm 2015

NHỮNG NGƯỜI CON CỦA ĐÀI KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN KHU VỰC NAM TRUNG BỘ

Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Nam Trung Bộ trực thuộc trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trụ sở tại TP. Nha Trang, quản lý 13 trạm khí tượng bề mặt, 11 trạm thủy văn, 3 trạm khí tượng cao không (pilot), 1 trạm radar thời tiết, 4 trạm quan trắc hải văn, 37 điểm đo mưa nhân dân, 28 điểm đo mưa tự động. Các trạm quan trắc KTTV được bố trí đều khắp ở khu vực các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, trong đó có 3 trạm đảo. Tài liệu KTTV sau quan trắc được truyền về Đài và Trung tâm KTTV quốc gia để làm dự báo phục vụ phòng chống thiên tai, quy hoạch, xây dựng, lưu trữ số liệu để làm cơ sở tính toán, thiết kế các công trình xây dựng, giao thông thủy lợi, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh tại 5 tỉnh: Bình Định, Phú yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đặc biệt, Đài quản lý 2 trạm khí tượng hải văn Trường Sa và Song Tử Tây thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Khu vực Nam Trung Bộ địa hình đa dạng, phức tạp với biển, đảo, rừng núi, mưa nắng, giông bão thất thường đòi hỏi những người con khí tượng thủy văn nơi đây phải kịp thời nắm bắt tình hình thời tiết, tỉ mỉ, chính xác, nhanh nhạy với công việc. Đặc điểm khí hậu tại quần đảo Trường Sa được Đài cập nhật đầy đủ các hoạt động điều tra cơ bản và dự báo khí tượng, thuỷ văn, quan trắc môi trường, giám sát biến đổi khí hậu, cung cấp các thông tin phục vụ phòng chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh.

HAI TRẠM KHÍ TƯỢNG HẢI VĂN TIỀN TIÊU, CỰC ĐÔNG CỦA ĐẤT NƯỚC

Trạm Khí tượng hải văn Trường Sa được trùng tu xây dựng từ năm 1976 và từng bước được hiện đại hóa. Trạm đặt trên đảo Trường Sa thuộc thị trấn Trường Sa, là trạm khí tượng hạng 1 quan trắc 8 lần trong ngày vào các giờ tròn (1, 4, 7, 10, 13, 16, 19, 22) với đầy đủ các yếu tố như: Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, gió, mưa, mực nước biển, thời tiết đặc biệt, đo hải văn sóng biển, nhiệt độ, độ mặn nước biển… Trạm có chức năng quan trắc và phát báo quốc tế phục vụ công tác phòng chống thiên tai trên biển.

Trạm Khí tượng hải văn Song Tử Tây thuộc xã Song Tử Tây được trùng tu xây dựng từ năm 1986, đã sửa chữa khang trang và từng bước được hiện đại hóa. Đây là trạm khí tượng hạng 1 quan trắc 4 lần trong ngày vào các giờ tròn (1, 7, 13, 19) với đầy đủ các yếu tố. Trạm có chức năng quan trắc và phát báo quốc tế phục vụ công tác phòng chống thiên tai trên biển.

 Đặc trưng các yếu tố khí tượng quần đảo Trường Sa diễn biến khác biệt so với trong đất liền, đặc điểm khí hậu rất khắc nghiệt như nhiều nắng, mưa lớn, gió mạnh, giông bão, áp thấp nhiệt đới hầu như xuất hiện quanh năm, nhiều nhất là những tháng cuối năm. Các trạm được trang bị và lắp đặt hệ thống radar biển để quan trắc các yếu tố mực nước, nhiệt độ nước biển, độ mặn, sóng biển phục vụ dự báo, cảnh báo thiên tai trên biển. Trong chiến lược phát triển hiện đại hóa và nâng cao năng lực cảnh báo dự báo thiên tai, các trạm đang được tiếp tục đầu tư hiện đại hóa hệ thống quan trắc.

NHỮNG QUAN TRẮC VIÊN Ở TRƯỜNG SA NHIỆT HUYẾT, KHÔNG QUẢN NGẠI GIAN KHÓ

Những quan trắc viên công tác tại Trường sa đến từ nhiều tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ tình nguyện ra công tác tại các trạm. Anh em hầu hết là những thanh niên trẻ, nhiệt huyết, được đào tạo chuyên môn bài bản từ các trường chuyên ngành. Ngày cũng như đêm, anh em khí tượng luôn túc trực thường xuyên tại vườn quan trắc cần mẫn đo đạc, ghi chép, cập nhật các thông số khí tượng thủy văn để thu thập số liệu phục vụ dự báo trong nước và quốc tế với các chỉ số nhiệt độ, khí áp, lượng mưa, tốc độ gió, bức xạ, độ mặn nước biển, nhiệt độ nước biển, độ cao sóng biển, mực nước biển, sóng biển… truyền về Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ để gửi về trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia. Từ vườn quan trắc, các quan trắc viên ghi số liệu vào sổ chuyên môn để mã hóa mã điện, đồng thời ghi các trị số của kế để ngày hôm sau quy toán và so sánh với giá trị quan trắc. Trong thời gian nghỉ giữa 2 ca quan trắc, anh em tiếp tục theo dõi liên tục trạng thái thời tiết và kiểm tra mây, mưa và những hiện tượng bất thường. Từ các nguồn số liệu, các dự báo viên khí tượng thông báo những bản tin dự báo, cảnh báo về thời tiết, các thiên tai trên biển đến chính quyền, quân đội, người dân ở đất liền và đặc biệt là hàng vạn ngư dân trên biển có thể chủ động phòng tránh mưa bão.

Những thông tin được chuyển về đất liền tưởng chừng như đơn giản nhưng với bao công sức tỉ mỉ và đòi hỏi phải chính xác. Trước đây khi thông tin chưa phát triển, việc tuyền tin tức về đất liền rất nhiều khó khăn. Đến nay thông tin đã được thông suốt nhưng để có được những bản tin phát báo anh em phải làm việc giữa trưa hè nắng gắt, trong đêm tối hay mưa bão cả ngày đêm, không thể chậm mới cảm nhận được công việc thầm lặng và ý nghĩa của những quan trắc viên khí tượng hải văn trên quần đảo Trường Sa. Những khi thời tiết thay đổi, mùa biển động, mưa to, gió lớn, giông bão dữ dội, mọi người tìm nơi tránh trú an toàn, những quan trắc viên lại lao ra đội mưa, hứng gió để thu thập số liệu. Phía sau công việc của những quan trắc viên là những hy sinh thầm lặng thật khó diễn tả thành lời.

Gặp chúng tôi trước lúc lên đường nhận nhiệm vụ tại Trạm Song Tử Tây vào tháng 8 này, quan trắc viên Hoàng Văn Minh phấn khởi cho biết: Anh đã có thời gian công tác và sau đó là trạm trưởng Trạm Khí tượng hải văn Trường Sa từ năm 2008 đến năm 2012, lúc ấy anh mới 23 tuổi. Nhận nhiệm vụ lần này với tinh thần xông pha của tuổi trẻ, không còn lo lắng bỡ ngỡ như lần trước, anh như được trở lại với ngôi nhà và những người thân của mình.

Chúng tôi  được nghe kể về những câu chuyện cảm động của những quan tắc viên như “gia đình khí tượng” của anh Võ Thống tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có 6 người gồm cha, chú, hai con trai, con gái và con rễ đều theo nghề khí tượng. Ngoài cô con gái không thuộc diện công tác ở đảo, còn lại 5 người trong gia đình đều đã tình nguyện công tác nhiều lần với nhiều thời gian liên tục tại các Trạm ở Trường Sa. Anh Võ Thống có thời gian  công tác tại trạm Trường Sa 3 năm liền, sau đó là trạm Song tử tây, lần lượt hai con, em ruột, con rễ đều lần lượt công tác ở Trường Sa. Anh Đào Bá Cao, con rễ  anh Võ Thống đã tình nguyện ra đảo Trường Sa 3 lần, lần đầu tiên năm 2002, lúc ấy anh mới 22 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi dưới tán hai cây bàng vuông sum suê trĩu quả tại trụ sở Đài, ThS. Nguyễn Tấn Hương, Giám đốc đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ cho biết: Anh em quan trắc viên nhận nhiệm vụ tại các Trạm ở Trường Sa tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng rất nhiệt huyết và trách nhiệm cao. Lãnh đạo Đài thường xuyên quan tâm theo dõi, động viên anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh cũng cho biết, hai cây bàng vuông được đưa từ đảo Trường Sa về, năm nào cũng ra hoa rất đẹp và rất nhiều quả, hàng ngày mỗi anh chị em ở Đài đều được ngắm nhìn với bao niềm vui, như những tình cảm ấm áp của người con quan trắc dành cho Trường Sa.

Tiếp xúc với lãnh đạo Đài và nhiều anh em đã từng công tác tại Trường Sa như các anh: Nguyễn Đăng Hùng, Đào Bá Cao, Trần Văn Nhương, Hoàng văn Minh, Võ Thái Hoàng… chúng tôi nhận ra rằng, các anh luôn điềm tỉnh, rất ít nói về mình, như chính nghề nghiệp của các anh, thầm lặng mà cao quý.

Cùng với những người lính canh giữ bình yên lãnh thổ thiêng liêng, những người con khí tượng thủy văn trên quần đảo Trường Sa vẫn từng giờ, từng phút “đo mưa đếm gió” cho bình an giữa trập trùng sóng nước và nơi đất liền. Các anh em còn tham gia lực lượng dân quân tự vệ trên đảo, tăng gia trồng rau xanh và các hoạt động cùng với các lực lượng trên đảo.

Chia tay các anh, chúng tôi hiểu hơn về công việc lặng lẽ trong môi trường đặc thù của những anh em khí tượng thủy văn nói chung và những quan trắc viên ở  Trường Sa, bám trạm nơi heo hút hay giữa trùng khơi. Chúng tôi thầm ao ước ngày nào đó những quan trắc viên khí tượng thủy văn không chỉ ở Trường Sa mà ở những vùng biên giới, địa đầu của tổ quốc được chúng ta hiểu nhiều hơn và xứng đáng được tôn vinh.


Mỗi năm 2 Trạm Khí tượng hải văn tại quần đảo Trường Sa chuyển điện về đất liền ít nhất 4.380 lần. Trong trường hợp thời tiết nguy hiểm (bão, áp thấp nhiệt đới), các trạm có nhiệm vụ quan trắc thêm obs typh, đây là những obs quan trắc phụ xen giữa những obs chính với mục đích phục vụ dự báo, cảnh báo bão, ATNĐ. tần suất của các obs quan trắc Typh này là 30 phút/lần hoặc 60 phút/lần tùy theo yêu cầu, đặc biệt trong những thời gian này, quân số của trạm luôn phải đảm bảo 100% và các quan trắc viên có thể làm tăng cường thêm giờ để đảm bảo công tác chuyên môn phục vụ phòng chống thiên tai.

 

 

ThS.Hoàng Thị Lệ Hà

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác