* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Tin xem nhiều

Tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm 2017 diễn biến tốt

VNHN - Chiều 30/8, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017 dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng

Cùng tham dự buổi họp báo có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và đại diện lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nội vụ, Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thanh tra Chính phủ...
Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 8/2017.        Ảnh Lâm Oanh
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2017  có nhiều chuyển biến tích cực và rất khả quan:
Chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0.2 % so với cùng kỳ và CPI bình quân 8 tháng tăng 3.84 % so với cùng kỳ năm 2016. Lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ,  tín dụng ổn định. Các chỉ số về sản xuất nông nghiệp, công nghiệp có chiều hướng tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. 
Giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước của 8 tháng ước đạt trên 137 nghìn tỷ đồng, bằng 38,4% tổng kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước được Quốc hội giao, xấp xỉ bằng cùng kỳ năm trước (39%) và bằng 44,3% kế hoạch vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Sau gần 1 tháng thực hiện Nghị quyết 70/NQ-CP, có 11/44 Bộ, ngành và 15/63 địa phương có tỉ lệ giải ngân cao trên 60%; tuy nhiên vẫn còn 13/44 Bộ ngành và 4/63 địa phương có tỉ lệ giải ngân dưới 30%.
Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng này ước đạt 1.23 triệu lượt, tăng 35.1% so với cùng kỳ năm 2016, đây là tháng đón lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.
Lĩnh vực xã hội có nhiều điểm đáng phấn khởi như đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 đã đoạt 58 Huy chương Vàng, đang đứng thứ 3 toàn đoàn. Đặc biệt, chúng ta đạt thành tích cao tại các môn điển hình như điền kinh, bơi lội, bóng bàn… Đội bóng đá nữ lần thứ 5 giành Huy chương Vàng tại SEA Games.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo.    Ảnh Lâm Oanh
  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh rằng: Để hoàn thành chỉ tiêu  GDP 6.7% đến cuối năm,  đòi hỏi Nông nghiệp  phải tăng được 3.05 %,  Công nghiệp tăng 7.91 %,  Dịch vụ tăng 7.19 %  đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giảm lãi xuất  xuống 0.5 %. Tập chung cải cách hành chính để “giấy phép con, giấy phép cháu” không còn . Ngoài ra, theo thông tin tại phiên họp, gánh nặng thuế, phí đối với doanh nghiệp còn lớn, một số phí như phí BOT còn cao, đặt trạm thu phí còn bất hợp lý, gây bức xúc. Tổng phí vận tải doanh nghiệp phải đóng lên tới 70 loại.  Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải tập trung giảm chi phí cho doanh nghiệp; lưu ý các quy định hiện hành về phí BOT để có giải pháp, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp.
Về nhiệm vụ trong những tháng cuối năm và thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan phải tập trung chỉ đạo quyết liệt đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra và đưa ra những giải pháp thiết thực khác, thực hiện nghiêm và tăng cường vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu.
Về kết quả thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương, tính từ đầu năm tới ngày 29/8, có tổng số 13.672 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, cơ quan, địa phương. Trong đó, có 7.455 nhiệm vụ đã hoàn thành; còn 6.217 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong hạn 5.996, quá hạn 221 - chiếm 2.8%, giảm 0.4% so với tháng trước).
 
 Trước nhiều ý kiến dự luận cho rằng thuế VAT sẽ khiến người nghèo chịu gánh nặng hơn người giàu. Cuộc họp được nghe báo cáo của Thứ trường Vũ Thị Mai đaị diện Bộ Tài chính  trình bày  về những điểm mới trong thay đổi chính sách thuế và khẳng định rằng: theo đánh giá của Bộ Tài chính tác động lên người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp khi thay đổi thuế suất VAT không nhiều. Chưa kể, Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội với những đối tượng này. Về tác động tới lạm phát, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng. Bà Mai thông tin, thuế VAT có 25 nhóm hàng hoá dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế, 15 nhóm chịu thuế suất 5%. Với nhóm thu nhập thấp nhất dành 59,5% thu nhập chi mua lương thực, thực phẩm, giáo dục... những mặt hàng thiết yếu này không chịu thuế; chỉ mặt hàng lương thực, thực phẩm ở khâu thương mại bán ra chịu thuế suất thấp 5% và dự kiến tăng lên 6%.  Về việc điều chỉnh thuế suất thuế giá trị gia tăng “không chỉ điều chỉnh tăng thuế, còn phải xét ở khía cạnh chi tiêu ngân sách, làm sao cho tiết kiệm hiệu quả...”, Thứ trưởng Tài chính khẳng định, Chính phủ đã, đang thực hiện nhiều giải pháp để cơ cấu lại thu, chi ngân sách... 
Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hông Hà cùng đại diện các ngành đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo, phóng viên đại diện các báo đài về các vấn đề nóng của xã hội như: nhiều câu hỏi xoáy sâu  xung quanh vụ thuốc chữa ung thư giả tại VN Pharma. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Chiến cho biết: Căn cứ Khoản 23 Luật Dược 2005, kết luận giám định lô thuốc là kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp với quy định. Kết quả giám định thuốc H-Capita theo Kết luận số 31/KL-BYT ngày 22/4/2015 về việc giám định lô thuốc có nhãn mác H-Capita 500 mg caplet phục vụ công tác điều tra vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh tại Công ty cổ phần VN Pharma thì các chỉ tiêu định tính (nhằm xác định có dược chất capecitabin trong viên thuốc hay không), độ hòa tan của thuốc, định lượng (xác định hàm lượng dược chất có trong viên thuốc), tạp A, tạp B, tạp C, tổng tạp không định danh và tổng tạp: đạt yêu cầu chất lượng. Các chỉ tiêu Mô tả màu sắc viên (thực tế: màu hồng, tiêu chuẩn: màu đỏ) và Tạp chất liên quan (kết quả 0,17%, tiêu chuẩn: <0,1%): không đạt yêu cầu. Như vậy, thuốc H-Capita không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 24 Luật Dược 2005, do đó, không phải là thuốc giả.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trả lời nhiều vấn đề xung quanh vụ việc Công ty VN Pharma.   Ảnh Lâm Oanh 
Về việc Thanh tra Chính phủ chậm công bố kết luận thanh tra về sản đất đai của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết hiện đang trong quá trình hoàn thiện để công bố kết luận.
Trước những quan ngại về việc Geleximco hợp tác với đối tác Trung Quốc đề nghị đầu tư, xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành do nhà thầu Trung Quốc thực hiện thường kéo dài về thời gian và đội vốn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, hiện Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai theo hai Nghị quyết của Quốc hội là Nghị quyết 94 về phê duyệt chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và Nghị quyết 38 về tách danh mục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần.
"Liên quan đến đề xuất đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, quan điểm của chúng tôi là hoan nghênh các nhà đầu tư, những người quan tâm đầu tư dự án", Thứ trưởng này nói.
Ông cũng cho biết đang trong quá trình tuyển chọn tư vấn nên chưa hoàn thành nghiên cứu khả thi, khi cấp có thẩm quyền đồng ý mới triển khai các bước xem xét lựa chọn nhà đầu tư, theo hướng công khai, minh bạch đối với những phần thu hút vốn cần vốn tư nhân.
“Liên quan đến quan ngại về sự tham gia của nhà đầu tư này, nhà đầu tư kia, phải dựa trên cơ sở có tiêu chí đánh giá lựa chọn, thông qua đấu thầu để lựa chọn các nhà đầu tư, và việc kiểm soát tiến độ, kiểm soát giá thành có các quy định, chúng tôi sẽ thực hiện trên cơ sở hồ sơ đấu thầu để chọn nhà đầu tư trong dự án”, Thứ trưởng Đông cho hay.
Nhìn chung, nhiều nội dung được dư luận và báo chí quan tâm liên quan đến tình hình kinh tế-xã hội trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm đã được nêu ra và làm rõ trong buổi họp báo chí thường kỳ Chính phủ tháng 8.

Lâm Oanh

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác