* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Nông thôn mới ở Kỳ Xuân

VNHN - Kỳ Xuân là xã ven biển của huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được thiên nhiên ban tặng bãi biển đẹp trong lành và thơ mộng với nhiều đặc sản thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Trong dịp này về Kỳ Xuân ngoài biển đẹp, chúng ta về còn để cảm nhận lòng quyết tâm, sự đồng thuận nhất trí cao trong cán bộ đảng viên và nhân dân xã nhà trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới phấn đấu về đích cuối vào năm 2017.

Chủ tịch UNBD xã Kỳ Xuân Nguyễn Xuân Lĩnh

Thật vậy, về Kỳ Xuân vào những ngày này rất dễ để cảm nhận rõ hơn những gam màu tươi mới, những chuyển biến rõ nét trong phòng trào NTM nơi đây. Con đường nào về xã cũng bắt gặp hình ảnh bà con nhân dân cùng chung tay làm đường giao thông, giải phóng hành lang, xây dựng các công trình phúc lợi .v.v đã tạo nên sức nóng và độ lan tỏa nơi đây. Trong cái bắt tay thân tình và nồng ấm với Phóng viên Việt Nam hội nhập, Ông Nguyễn Xuân Lĩnh – Chủ tịch UBND xã đã vui mừng cho biết: “Hiện nay toàn thể hệ thống chính trị trong toàn xã đã và đang nỗ lực dồn sức cho xây dựng NTM phấn đấu đến cuối năm xã sẽ về đích. Là một nhiệm vụ khá nặng nề cho một địa phương ven biển vừa chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển song với sự đồng thuận nhất trí cao trong toàn thể nhân dân, sự quan tâm của UBND huyện .v.v chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị quan trọng này”.

Theo đó tổng nguồn vốn huy động cho NTM những tháng đầu năm của địa phương đạt gần 13 tỷ đồng, trong đó: ngân sách cấp trên 4 tỷ đồng, ngân sách xã 5,8 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 2,9 tỷ đồng và 12.500 ngày công tương đương 2,5 tỷ đồng. Có thể nói trong bối cảnh khó khăn song địa phương đã huy động số kinh phí khá lớn là một thành công của xã nhà. Bên cạnh đó để cho nhân dân nắm bắt rõ các nội trong xây dựng NTM, xã đã tổ chức cho 3 thôn đi tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Yên Mỹ (xã Cẩm Yên – Cẩm Xuyên). Tiến hành xây dựng 01 trạm biến áp tại thôn Xuân Tiến. Toàn xã đã ra quân trồng 900 cây bóng mát dọc các tuyến đường trục xã, trục thôn. Chỉnh trang khuôn viên hội quán 8/8 thôn, quy hoạch, bố trí, xây dựng bồn hoa, trồng 5310m hàng rào xanh, 64 cây bóng mát tại 8 thôn. Xã nhà cũng đã tiến hành GPMB mở rộng 3,5km đường trục xã và trục thôn, trong đó có 83 hộ liên quan đến hàng rào và công trình phụ. Có 8/8 thôn ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh thoát nước. Xây dựng có hiệu quả 2 mô hình vừa gồm: 1 mô hình chăn nuôi tổng hợp, 01 mô hình nuôi cá lồng bè thuộc loại hình tổ hợp tác; 2 mô hình nhỏ chăn nuôi gia cầm. Xây dựng 01 khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Quang Trung, trong đó đã xóa bỏ 154 hộ vườn tạp, vận động trồng lại các loại cây ăn quả, hiện đã có 58 hộ đã hoàn thành .v.v

Nhân dân xã Kỳ Xuân đang chung sức làm đường GTNT trong chương trình xây dựng Nông thôn mới

Giữa bôn bề khó khăn, song nhìn vào những kết quả xây dựng nông thôn mới trên của địa phương mới thấy được sự quyết tâm cao đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Chính những điều này đã góp phần không nhỏ cho tình hình kinh tế xã hội ổn định của địa phương, các chỉ tiêu kế hoạch trong 2 quý đầu năm cơ bản hoàn thành. Thể hiện rõ với việc các lĩnh vực về tài chính, tài nguyên môi trường, văn hóa chính sách, dân số, y tế .v.v đều được chính quyền quan tâm thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực; công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được quan tâm đúng mức. Đời sống người dân đang từng bước được nâng cao cả về vật chất và tinh thần, giảm tỷ lệ hộ nghèo, mức thu nhập người dân ngày một nâng cao. Cùng với đó công tác đền ơn đáp nghĩa đặc biệt là vào dịp 27/7 vừa qua đã được xã nhà quan tâm thực hiện tốt, các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn luôn được địa phương tạo điều kiện giúp đỡ. Cùng với đó mọi chế độ, chính sách của Đảng và nhà nước đều được chính quyền xã triển khai kịp thời tới người dân. Làm tốt công tác cải cách hành chính, kiện toàn sắp xếp đội ngũ cán bộ từ xã tới thôn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Chính vì vậy mà trong thời gian qua trên địa bàn không để phát sinh các vụ việc phức tạp gây bất ổn an ninh chính trị. Thực hiện nghiêm túc các quy chế làm việc, duy trì và phát huy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Có thể nói, với một lòng quyết tâm cao của cán bộ và nhân dân xã nhà, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể cấp trên, chúng ta tin tưởng và cùng chúc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây sẽ thực hiện thành công hiệu quả mọi nhiệm vụ, trước mắt là cái đích nông thôn mới vào cuối năm 2017, đưa Kỳ Xuân trở thành đơn vị tiên phong, gương mẫu trong nỗ lực vượt khó đi lên hoàn thành tốt nhiệm trong các đơn vị của huyện Kỳ Anh.

 

 

Hoàng Lý

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác