* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Chùa Ba Vàng mùa vu lan

VNHN - Hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch, cũng như tại nhiều ngôi chùa khác, Chùa Ba Vàng đều tổ chức Lễ Vu lan với những nghi thức trang trọng và để lại bao sâu lắng trong lòng người. Lễ Vu lan mang ý nghĩa lớn lao là báo ân cha mẹ; đồng thời bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn để biết ơn và báo ơn. Đó cũng chính là đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta từ ngàn đời nay.

Một trong những nghi thức quan trọng trong Lễ Vu Lan tại chùa Ba Vàng là nghi thức trao truyền Bát quan trai giới. Giới bát quan trai được Phật thuyết cho các Thánh đệ tử; những người tuy sống đời tại gia, hưởng thụ ngũ dục của thế gian, nhưng tâm tư đã vững chắc trên Thánh đạo. Trong ý nghĩa này, tu có nghĩa là phát triển, làm cho bản thân càng lúc càng cao thượng ngang tầm Thánh đạo, để càng lúc càng nhìn thấy rõ dấu chân dẫn đến Niết bàn. Tu như vậy là tu giới, tu định và tu huệ. Ba khoản tu tạo thành một chuỗi quan hệ liên tục. “Bát quan trai giới” là một phép tu rất lợi ích cho Phật tử tại gia. Trong thời gian tu hành, thân, khẩu, ý của người thọ giới được hoàn toàn thanh tịnh, tuy chỉ có 24 giờ đồng hồ, nhưng 24 giờ ấy còn quý báu hơn cả một đời của người không tu hành. Tuy lượng rất ít, mà phẩm lại nhiều. Nó chỉ là giọt nước, nhưng là một giọt nước trong sạch hoàn toàn, cho nên nó còn quý hơn cả một ao nước đục bùn nhơ; nó chỉ là một viên ngọc nhỏ xíu, nhưng đó là viên ngọc Ma ni, nên còn quý hơn trăm ngàn châu báu khác.

Tại buổi Lễ, ngay sau khi nghi thức truyền Bát Quan Trai Giới  kết thúc, toàn thể đại chúng đồng trang nghiêm niệm Phật cung thỉnh các Nhà sư quang lâm Đại hùng Bảo điện của Chùa chứng dự buổi lễ Mừng Vu Lan. Với tấm lòng chân thành tri ân và báo đáp tứ trọng ân, chúng Phật tử tại gia đã sắm sửa tứ sự dâng lời tác bạch cúng dường trai tăng, đồng tụng kinh Tam Bảo để tán dương công đức Tam Bảo. Nhân mùa Vu Lan báo hiếu, Thầy Trụ trì truyền giảng lời Phật dạy về Hiếu Đạo. Theo đó, Tâm hiếu là tâm Phật, Hạnh hiếu là hạnh Phật, người không có tâm Hiếu Hạnh thì không thành bậc hiền thánh, không thành Phật được. Đạo Phật xem trọng vị trí của hiếu đạo, lễ Vu Lan là để cho người con nhớ về ơn cha mẹ mà phát triển Hiếu Hạnh của mình. Vậy người con Phật phải tu rèn, phải học Đạo lý, làm theo Đạo lý để báo hiếu được cho cha mẹ mình.

Mùa Vu lan tại chùa Ba vàng, với nhiều chương trình, nội dung khác nhau, bao gồm cả văn hóa nghệ thuật, mang đến cho phật tử bốn phương về dự Lễ sự thanh thản và êm ái trong tâm hồn, cảm giác hanh thông trong công việc. Con người hướng tới Chân - Thiện - Mỹ nhiều hơn.

Đinh Tuyển

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác