* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Cẩn trọng với thị trường cây giống Hồ tiêu

VNHN - Mặt dù những người bán hàng đều cho rằng giống của mình đat chuẩn, được kiểm định và chứng nhận rõ ràng, giống sẽ cho quả đạt cho năng suất cao nếu trồng đúng cách thức, đúng quy trình…. Nhưng sự thật vẫn chưa có bất kỳ một cơ quan nào dám khẳng định giống tiêu đang bán tràn lan ngoài thị trường Chư Sê là nguồn giống chuẩn.

Mua giống không rõ thực hư

Những ngày cuối tháng 8 này, mùa trồng mới tiêu đã đi vào cuối vụ, người mua thưa thớt. Thế nhưng, người dân vẫn cứ bàn tán xôn xao rằng tiêu năm nay xuống giá, giá con giống cũng theo đó hạ nhiệt, giống tiêu sẻ Vĩnh Linh hay Lộc Ninh chỉ còn dao động 7 – 8 ngàn đồng một dây, quá rẻ cho việc chọn giống xuống đồng. Nếu tiêu chết thì cũng không lỗ lã bao nhiêu và cứ thế, thị trường tiêu giống vẫn cứ nóng sốt.

Chúng tôi đi dọc Quốc lộ 14, khu vực qua Thị trấn Chư Sê, Chư Pưh và dễ dàng bắt gặp những “chợ” tiêu giống “di động”, khi hỏi thăm về các loại giống, người bán dễ dàng giới thiệu cho khách hàng hàng loạt cây giống các loại từ nội địa như Lộc Ninh, Vĩnh Linh cho đến “ngoại nhập” như Srilanka, Malaysia…

Chúng tôi tiếp cận với anh Cường (Chư Sê), một thương lái tiêu giống thì được cho biết, giống tiêu anh đang bán được nhập từ tỉnh Bình Phước. Theo đó, anh nhờ 1 người bà con ở Bình Phước tuyển chọn các dây tiêu từ các vườn tiêu trên địa bàn rồi cắt, gửi về Chư Sê bằng xe đò cho anh bán.

Hằng ngày gia đình anh nhập khoảng 3000 dây tiêu các loại. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn đến tại vườn để trực tiếp xem chất lượng giống tiêu, được thì mới mua, anh Cường tỏ vẻ khó chịu: “Anh mà lên đó mua sẽ tốn tiền xe, tiền cước, tiền cò. Mua ở chỗ tôi cho ngon (rẻ-PV) hơn.”.

Nhiều người bán tiêu tại “chợ” tiêu này khi được hỏi cũng nói họ nhập tiêu giống từ Bình Phước với phương thức nhờ người bà con chọn cắt tiêu giống từ vườn rồi gửi xe về. Giống tiêu họ chào mời là những dây tiêu to, khỏe vì theo “kinh nghiệm” họ cho rằng những loại này có sức đề kháng mạnh….

Thương lái giới thiệu giống tiêu các loại

Thương lái giới thiệu giống tiêu các loại

Một điểm bán dây tiêu giống khác của anh Nguyễn Hoàng Sơn (35 tuổi, trú Bù Đăng, Bình Phước), chúng tôi bước đầu cảm thấy an tâm hơn khi thương lái này nói rằng mình có kinh nghiệm 5 năm buôn bán giống và đã 10 năm trồng trọt các loại giống nhằm thử nghiệm chất lượng với hơn 2500 trụ đã cho thu hoạch. Theo anh Sơn “Năm nay tiêu mất giá, thị trường tiêu giống chậm hơn những năm trước nên tôi mới phải tìm kiếm thị trường để bán giống, Chư Sê được biết đến là thủ phủ hồ tiêu của cả nước nên tôi mới phải lặn lội lên đây. Giống tiêu được bán chủ yếu là Vĩnh Linh, Lộc Ninh và một ít giống tiêu ngoại Srilanka…được nhập về từ Campuchia thông qua cửa khẩu Hoa Lư. Nguồn giống năm nay khá dồi dào, giá cả lại rẻ, với các hộ khác thì tôi không biết nhưng với tôi, những ngày cao điểm có thể bán được 2000 – 3000 cây giống các loại. Tôi sẵn sàng làm hợp đồng với họ (nông dân – PV), đảm bảo kỹ thuật đến khi tiêu lên sải tay mới nhận tiền nhưng dân ở đây họ đều khước từ vì cho rằng “bản thân trồng vài chục năm, đủ kinh nghiệm để trồng” nhưng đến khi tiêu chết lại chạy ra đổ thừa do giống, nghĩ cũng buồn cười…”

Tuy nhiên, xung quanh đều đặn những tiếng mời chào ra rả, liên tục không khỏi khiến chúng tôi hoang mang…lời anh nói liệu thực hư thế nào, chưa ai kiểm chứng được(?)

Cơ quan chức năng nói gì?

Làm việc với Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê, ông Nguyễn Văn Thương cho biết, việc mua bán giống tiêu là do nhu cầu của thị trường nên không cấm được. Tuy nhiên, về nguồn gốc cây giống thì phần lớn cũng chưa được xác định rõ ràng vì thực ra giống tiêu không chỉ được lấy từ Bình Phước mà còn từ các tỉnh khác như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông,…Thông qua các đợt kiểm tra, rà soát về nguồn gốc, chất lượng tại những điểm bán tiêu giống bày bán giữa đường, giữa chợ, các hộ thương lái đa phần không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vài năm trước đây, khi giá tiêu đẩy lên cao trào, người dân đổ xô đi trồng, nguồn cung thiếu, một vài người bán lại dùng cách cắt giống tiêu nhà, mang ra tiêu thụ vào các đợt cao điểm. Phần lớn các sản phẩm này là giống tiêu ác, sản phẩm không được đảm bảo chất lượng, thậm chí mầm mống sâu bệnh ẩn chứa bên trong, người dân mua bán bằng niềm tin, bằng cảm quan một cách tự phát. Đến khi mang về trồng, tiêu phần thì chết, phần lại nhiễm bệnh, dân không biết kêu ai, có người phải bán nhà, bán đất vì nợ nần đổ vỡ.

Giống không đạt chuẩn hồ tiêu sẽ dễ chết, không cho năng suất cao

Ông Thương không khỏi bày tỏ lo ngại: “Nhận biết tình hình trên, Phòng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê đã nhiều lần khuyến cáo người dân phải sáng suốt trong quá trình chọn cây giống. Nếu có thể, bà con nên tự mình đến tận vườn để xem xét, tuyển chọn giống cung ứng chuẩn để mua, cũng như học hỏi kỹ thuật chăm sóc của nhà vườn để trách các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, bà con cũng nên tham gia các buổi tập huấn do các cơ quan, doanh nghiệp phối hợp tổ chức để nghe những khuyến cáo và những kinh nghiệm thực tiễn từ những người thành công, tránh việc trồng trọt theo cảm tính, đua theo gây ảnh hưởng đến tài sản…”

Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây hồ tiêu, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì cho biết,  hiện chưa có bộ tiêu chuẩn về giống nên dù tiêu giống bán tràn lan trên đường nhưng cơ quan chức năng không làm gì được.

Ông Ngọc cũng khuyến cáo “Nếu mua giống tại các vườn ươm thì chọn các vườn ươm có uy tín của nhà nước hoặc nên đến tận vườn để xem xét, để tránh rủi ro mua phải giống tiêu bệnh, kém chất lượng."

Mộng Thường

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác