• Hotline: 0964.32.83.83
  • Youtube
  • RSS Tri thức và phát triển
* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh lương thực trong APEC

VNHN-Trong khuôn khổ “Tuần lễ an ninh lương thực (ANLT) và Đối thoại chính sách cao cấp về ANLT và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra tại TP Cần Thơ từ ngày 18 đến 25-8, vấn đề được các đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC quan tâm là làm sao bảo đảm an ninh lương thực trong điều kiện tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Sản xuất lúa tại đồng bằng sông Cửu Long góp phần bảo đảm an ninh lương thực trong APEC.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) ước tính, hiện nay trên thế giới vẫn còn khoảng 800 triệu người thiếu đói, trong đó ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có số người thiếu đói lớn nhất, khoảng 500 triệu người. Mỗi năm có 1/3 lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí - tương đương 1,3 tỷ tấn, trị giá gần 750 tỷ USD mỗi năm.

Phần lớn lương thực thất thoát trong quá trình sau sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và bảo quản, có liên quan mật thiết đến thiếu cơ sở hạ tầng ở các nền kinh tế đang phát triển, trong khi lãng phí thực phẩm xảy ra ở khâu tiếp thị và tiêu thụ ở các nền kinh tế phát triển hơn. Nếu cắt giảm được hoàn toàn thất thoát và lãng phí lương thực, thực phẩm, số lương thực này đủ nuôi sống hai tỷ người, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực tới môi trường trong quá trình sản xuất lương thực, thực phẩm...

Thời gian qua, các nền kinh tế APEC đã thực hiện nhiều chương trình giảm tổn thất và lãng phí lương thực bằng cách tăng cường hợp tác công - tư để giảm tổn thất thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Theo ông Gong Xifeng, Trưởng nhóm công tác hợp tác Kỹ thuật Nông nghiệp APEC (ATCWG), thất thoát và lãng phí lương thực là vấn đề chung, có tầm quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường. Vì vậy, cần phải kết hợp các nguồn lực công - tư sẵn có của các nền kinh tế APEC để tìm ra cách thức phù hợp giảm tổn thất và lãng phí lương thực trong toàn chuỗi.

Ở góc độ địa phương, ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết: Đại học Cần Thơ sẵn sàng trao đổi, hợp tác với các đối tác quốc tế về việc thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ giảm tổn thất sau thu hoạch. Đây là mong muốn để nghiên cứu và thúc đẩy ứng dụng công nghệ giảm thất thoát và lãng phí lương thực, cũng như tăng cường liên kết, hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các đối tác đến từ khu vực công, tư, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà quản lý và hoạch định chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu về an ninh lương thực của APEC.

Để bảo đảm ANLT dưới sự tác động của BĐKH, các thành viên APEC cần xây dựng cho mình nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với BĐKH bằng cách hợp tác trao đổi thông tin về khí hậu giữa các thành viên APEC; chia sẻ kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH. Đặc biệt, việc hợp tác, chia sẻ, sử dụng nguồn nước hợp lý trong sản xuất nông nghiệp có ý nghĩa quyết định đến bảo đảm an ninh lương thực, phát triển bền vững của các thành viên APEC.

Ngoài tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho sản xuất nông nghiệp, mỗi nền kinh tế APEC cần chú trọng phát triển công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp. Thực tế, nhiều thành viên APEC như: Thái-lan, Ấn độ, Philippines, Việt Nam… ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất lương thực và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo ra nhiều giống cây trồng (chủ yếu là lúa, bắp, đậu nành), vật nuôi… chống chịu tốt với tình trạng khô hạn do thiếu nước và xâm nhập mặn do nước biển dâng.

GS-TS Bùi Chí Bửu, nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam (Bộ NN&PTNT) cho rằng: Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp là chìa khóa bảo đảm an ninh lương thực của Việt Nam cũng như các thành viên APEC trong tương lai vì rút ngắn thời gian tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi mới thích ứng với BĐKH diễn ra ngày càng mạnh mẽ, gay gắt. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng hơn đáp ứng nhu cầu đa dạng của cư dân APEC, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, phát triển bền vững trong điều kiện BĐKH…

THANH TÂM

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác