* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Bảo tàng thấu cảm: tôi đã đến, còn bạn?

VNHN- Không gian mờ ảo, hiện vật được trưng bày là một mái tóc giả xoăn xoăn, một đôi giày cao 20 cm, một chiếc đèn pin đã cũ, một chiếc túi bé bé có ghi chữ “ma túy” ở ngoài, hay là những câu chuyện của những cuộc đời đặc biệt. Tất cả điều ấy để làm nên một Bảo tàng Thấu cảm đúng nghĩa.

Bảo tàng lạ từ tên gọi đến nội dung

Bảo tàng Thấu cảm được lấy cảm hứng từ một chương trình văn hóa nổi tiếng ở London, và lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam bởi sự kết hợp giữa nhóm TeamX Hanoi với T.S Đặng Hoàng Giang. Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam có một bảo tàng không có những dòng chữ chú thích “cấm sờ vào hiện vật”, ngược lại còn khuyến khích người tham gia chạm vào và trải nghiệm cùng với những “hiện vật” được đặt trong bảo tàng.

Khác với những bảo tàng thông thường, người tham quan Bảo tàng Thấu cảm sẽ không có cơ hội được mãn nhãn với những “hiện vật” được trưng bày trong tủ kính, cũng không bổ sung thêm được những kiến thức lịch sử cho mình. Bởi “hiện vật” ở bảo tàng này là những câu chuyện về những góc khuất của những cuộc đời, về những số phận.

Mọi người tham gia trải nghiệm cùng những hiện vật trong bảo tàng 

Mục đích của việc hình thành bảo tàng này là lan tỏa sự yêu thương, cảm thông và sẻ chia đối với người khác. Đồng thời cũng dạy người ta cách sống hòa đồng, cởi mở trong việc bảy tỏ cảm xúc, bởi khi muốn được ai đó thấu hiểu, trước hết chính bản thân mình cần mở lòng với người khác và với cả chính mình.

Từ bỏ sự phán xét để thấu cảm

T.S Đặng Hoàng Giang chia sẻ “thấu cảm là khả năng nhìn thế giới bằng con mắt của người khác, đặt mình vào cuộc đời của họ. Giống như cái lạnh thấu tủy hay cái đau thấu xương, thấu cảm là sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được cảm xúc của họ, tất cả xảy ra mà không có sự phán xét”.

Bảo tàng Thấu cảm giống như một triển lãm về những số phận, cuộc đời đã phải trải qua nhiều bão bùng, đó có thể là cuộc sống của một chị Huế mắc phải căn bệnh ung thư, có một tình yêu đẹp nhưng lại không thể đợi đến ngày hái quả ngọt, hay cũng có thế là cuộc đời của một cô gái mắc bệnh ảo giác, bị cưỡng hiếp rồi sau đó làm nghề bán dâm, hay là những con nghiện ma túy cùng đường muốn được hoàn lương,... Và mục đích của việc trưng bày những “hiện vật” đặc biệt này không phải là để lên án, kì thị, ruồng rẫy họ mà chính là muốn khơi gợi được sự thấu cảm, chia sẻ từ mọi người. Những con người trong cuộc đã mạnh dạn thổ lộ phần chìm trong cuộc đời mình, vậy tại sao những người xung quanh còn gắt gao phán xét mà không thử tìm cách thấu hiểu họ, giúp họ có thêm động lực để hoàn thiện mình hơn?

Những lời nhắn mà người tham gia chia sẻ cùng những nhân vật trong những câu chuyện 

Mình luôn tin rằng bản chất con người là tốt đẹp, có trách thì chỉ trách những người đã phạm lỗi mà lại không can đảm thú nhận, để cho bản thân trượt dài theo vết xe đổ. Còn với những người họ biết sẻ chia dù đó là niềm vui hay những nỗi buồn và cả những góc khuất trong cuộc đời thì chắc hẳn không có ai nỡ lòng để cứ mãi trách móc, ghét bỏ họ đâu”- bạn Nguyễn Linh Trang, sinh viên năm 4 trường ĐH Ngoại Thương chia sẻ.

Đến tham gia cùng con gái mình, chị Trần Ngọc Oanh, (Thái Nguyên) chia sẻ với chúng tôi: “Tôi vốn là một người sống theo nguyên tắc, và luôn cho rằng như thế là tốt, cuộc sống mình sẽ êm ả trôi qua. Nhưng hôm nay, khi tham gia chương trình này mình thấy đã đến lúc bản thân cần thay đổi suy nghĩ, cứ mãi chỉ biết rạch ròi đúng sai, nhìn nhận mọi việc một cách cảm tính như lâu nay e rằng mình sẽ trở thành con người vô cảm”.

Không có điều luật nào ngăn cấm được những suy nghĩ, sự nhìn nhận của ai đó về người khác, nhưng sự thấu cảm cho người khác lại chính là thước đo tâm hồn, nhân cách của mỗi con người.

Phan Quỳnh

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác