* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Người dân Thạch Thất (TP.Hà Nội) thỏa “Giấc mơ nước sạch” sau hơn 20 năm chờ đợi

VNHN - Ngày 10/8/2017, dòng nước sạch Sông Đà đã về với người dân tại một số xã ở Thạch Thất (TP. Hà Nội). Người dân nơi đây vô cùng phấn khởi vì trước đây một năm thì có 3 đến 4 tháng giếng không có nước phải đi mua mỗi tháng hơn 1 triệu đồng tiền nước nhưng dùng không thoải mái, tắm giặt phải hạn chế. Giờ có nguồn nước sạch về tận nhà thì tắm, giặt thoải mái không bí bách như trước nữa.

Hiện nay, đội ngũ nhân viên vẫn tiếp tục thi công dự án và đấu nối đến từng hộ gia đình. Do vậy, theo chủ đầu tư dự án, trong giai đoạn này, thời gian cấp nước sẽ được thực hiện vào ban đêm.

Nước sạch Sông Đà về với nhân dân Thạch Thất đã xóa đi nỗi ám ảnh về tình trạng thiếu nước sạch tại địa phương hơn 20 năm qua. Từ đây, người dân đã hoàn toàn có thể chủ động sử dụng nước rõ nguồn gốc, đủ tiêu chuẩn cho cuộc sống của gia đình. Đây là dự án và sự kiện có ý nghĩa lớn cả về chính trị, xã hội, kinh tế và dân sinh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Mạnh Hồng (áo xanh thứ 2)

có mặt tại Thạch Xá từ sáng sớm để chứng kiến sự kiện nước sạch về với người dân.

Có mặt tại địa phương từ sáng sớm để chứng kiến sự kiện này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, ông Nguyễn Mạnh Hồng cho hay: “Để đạt được kết quả này, chúng tôi khẳng định có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, trực tiếp là UBND Thành phố, sự cố gắng của các cơ quan ban ngành giúp đỡ, đặc biệt là sự đồng thuận giúp đỡ của bà con nhân dân trong huyện, đặc biệt là người dân của 10 xã làng nghề.

Khi Chủ đầu tư bắt đầu thực hiện dự án, chúng tôi và nhân dân trong huyện không nghĩ rằng dự án có thể thành công như ngày hôm nay. Chủ đầu tư đã thi công rất nhanh, đảm bảo chất lượng, đúng thiết kế, tiến độ, hoàn trả mặt bằng và kết quả đã thấy”.

Sau khi lắp đặt, súc rửa vệ sinh đường ống, khoảng 8h15 phút ngày 10/8/2017, nhiều hộ dân đầu tiên của huyện Thạch Thất (Hà Nội) ở Chàng Sơn và Thạch Xá đã có nước sạch Sông Đà để dùng.

Chị Nguyễn Thị Nhàn – người dân thôn 6 xã Thạch Xá:

Chúng tôi còn bảo với nhau hôm nào có nước, chúng tôi sẽ làm thịt gà để ăn mừng

Được tận tay chạm đến dòng nước sạch, chị Nguyễn Thị Nhàn – người dân thôn 6 xã Thạch Xá vui sướng cho hay: “Có nước rồi, nước sạch trong lắm, mát lắm. Nước sạch về người dân chúng tôi sung sướng lắm, hạnh phúc lắm. Sau khi được biết còn 10 ngày nữa sẽ có nước, người dân chúng tôi đếm ngược từng ngày một. Từ 10 ngày xuống 9 ngày, rồi 8 ngày,… Chúng tôi còn bảo với nhau hôm nào có nước, chúng tôi sẽ làm thịt gà để ăn mừng”.

Cùng chung niềm vui, ông Chu Văn Bội – 66 tuổi – người dân thôn 4 xã Chàng Sơn chia sẻ: Nước sạch về, chúng tôi phấn khởi lắm, chúng tôi mong từng ngày, từng giờ. Bao nhiêu năm qua, chúng tôi phải đi mua nước để dùng, vừa vất vả, vừa tốn kém mà nước lại không rõ nguồn gốc.

Ông Chu Mạnh Hà (Chủ tịch xã Chàng Sơn, Thạch Thất, TP Hà Nội) cho biết: “Người dân Chàng Sơn đã mong chờ dự án nước sạch hơn 20 năm nay. Đa phần người dân làng nghề nơi đây sẵn sàng đóng góp kinh phí để làm đường ống dẫn nước sạch về dùng; với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm để giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước. Và thật vui mừng, phấn khởi khi đến đầu năm 2017, có chủ trương đầu tư dự án nước sạch vào xã Chàng Sơn. Thực sự cả chính quyền địa phương và nhân dân Chàng Sơn mong đợi dự án nước sạch từ lâu và nay có doanh nghiệp sẵn sàng bỏ khoản vốn lớn để đầu tư đưa nước sạch vào địa phương thì chúng tôi vui sướng và phấn khởi vô cùng”.

Chính vì nhu cầu nguồn nước sạch của bà con nhân dân là rất cần, rất bức xúc nên chính quyền huyện Thạch Thất đã vào cuộc quyết liệt, hỗ trợ doanh nghiệp hết sức để dự án nước sạch thành công đưa vào sử dụng cho người dân có đủ nước sạch để dùng trong sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh của làng nghề.

Tại huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) nhiều năm qua, nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân chủ yếu là giếng khoan, giếng đào, nước mưa. Ở những xã làng nghề thường có chuyện thiếu nước sinh hoạt, nguồn nước bị ô nhiễm, người dân phải mua nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Tại các xã Chàng Sơn, Tân Xã, Phùng Xá, Hữu Bằng, Canh Nậu, Dị Nậu, Hương Ngải, Bình Phú...với giếng khoan, nước thường bị nhiễm các kim loại nặng như sắt, chất hữu cơ, asen, amoni... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Vì vậy, Thạch Thất chính là một trong những huyện nằm trong chương trình thí điểm của TP. Hà Nội trong nỗ lực kêu gọi doanh nghiệp chung sức giải quyết tình trạng thiếu nước sạch tại các làng nghề, vùng nông thôn của Thành phố.

Dự án “đầu tư cấp nước sạch cho 10 xã làng nghề, thị trấn bị ô nhiễm nguồn nước tại huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội” được UBND TP. Hà Nội phê duyệt theo hình thức xã hội hóa tại Quyết định chủ trương đầu tư số 516/QĐ-UBND ngày 25/01/2017. Theo quyết định này, dự án sử dụng nguồn nước từ hệ thống cấp nước sạch Sông Đà trên Đại lộ Thăng Long cấp cho khu vực dự án trên trục đường Tỉnh lộ 419 bao gồm 10 xã: Chàng Sơn, Thạch Xá, Bình Phú, Hữu Bằng, Cần Kiệm, Kim Quan, Hương Ngải, Canh Nậu, Dị Nậu và Thị trấn Liên Quan. 

Trần Thủy

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác