* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Xã Kỳ Nam: Đoàn kết vững bước đi lên trên con đường phát triển

VNHN - Nằm dưới chân núi Đèo Ngang, xã Kỳ Nam là đơn vị cuối về phía nam của Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với diện tích 18,02km2, dân số 2.215 người, gồm 4 thôn: Minh Đức, Quý Huệ, Tân Tiến, Tân Thành. Lịch sử hình thành của địa phương trước năm 1945 nằm trong xã Hoằng Hanh, năm 1954 đổi làm xã Kỳ Phương, năm 1961 tách Ngưu Sơn của Kỳ Phương để thành lập xã Kỳ Nam cho đến nay.

Lâu nay nhắc đến Kỳ Nam là nói đến địa phương còn nhiều khó khăn nhất của huyện Kỳ Anh (trước đây) và nay là Thị xã Kỳ Anh (sau chia tách), vì địa phương không có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế so với các đơn vị khác. Song không chấp nhận với những khó khăn đó, trong những năm qua cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các ban, nghành đoàn thể cấp trên, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn tập thể cán bộ và nhân dân xã nhà đã sát cánh bên nhau thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, QPAN, đưa Kỳ Nam trở thành một điểm sáng trong việc vượt khó đi lên ở Thị xã Kỳ Anh. Để hôm nay về với Kỳ Nam chúng ta vui mừng trước sự phát triển, đổi thay về kinh tế, sự ổn định về chính trị, đoàn kết và đồng thuận trong quần chúng nhân dân v.v chính những điều đó đã tạo nên sức mạnh giúp Kỳ Nam vượt qua khó khăn vững bước phát triển.

Xã Kỳ Nam nhìn từ trên cao xuống

Vui mừng trước những thành tích xã nhà đã đạt được, chia sẻ với Phóng viên Ông Nguyễn Đình Vin – Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong những năm qua cũng như những tháng đầu năm 2017  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kỳ Nam  đã đoàn kết, nỗ lực sáng tạo trong lao động sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh của mình tạo những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực Nông ngư nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp, Thương mại - Dịch vụ v.v. tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Hệ thống cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn chỉnh theo hướng đáp ứng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đời sống vật chất và tinh thân của người dân không ngừng được nâng cao, hệ thống điện, đường, trường, trạm.v.v được quan tâm xây dựng cả về cơ sở và nguồn nhân lực phục vụ.

Năm 2016 dù gặp nhiều khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12%, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 23 triệu đồng/năm; Cơ cấu các ngành Nông-lâm-ngư nghiệp 31,5%; Thương mại, dịch vụ 52,5%; Công nghiệp, TTCN, xây dựng, vận tải 16%; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm mạnh so với đầu năm. Xuất phát điểm là xã thuần nông nên bên cạnh đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng thương mại – dịch vụ thì nông nghiệp vẫn là ngành trọng tâm được chính quyền xã quan tâm chỉ đạo theo hướng sản xuất chuyên sâu. Chính quyền xã cũng chỉ đạo nhân dân tập trung phát triển lĩnh vực chăn nuôi, với các mô hình trang trại, gia trại v.v ngày một nhiều.

Các đơn vị chung tay cùng Kỳ Nam xây dựng nông thôn mới

Về chương trình xây dựng nông thôn mới, luôn được cấp ủy chính quyền xem là nhiệm vụ chính trị then chốt và quan trọng nhất. Nhờ vậy cùng với sự ủng hộ của nhân dân, trong năm xã đã làm mới 8 tuyến đường bê tông ngõ xóm với chiều dài gần 1,5 km với kinh phí 947 triệu đồng; người dân hiến trên 5000m2 đất, 350 m2 bờ rào và 1200 ngày công. Dù gặp nhiều khó khăn về ngân sách nhưng trong năm xã đã huy động mọi nguồn lực tiến hành làm sân vận động với kinh phí hơn 1 tỷ đồng, xây hội trường các thôn: Minh Đức gần 1,2 tỷ; Quý Huệ hơn 1,5 tỷ; Tân Thành 1 tỷ đồng (do Biên phòng tỉnh hỗ trợ).v.v  và rất nhiều công trình phúc lợi xã hội khác được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng. Chính những điều đó đã góp phần đưa bộ mặt xã nhà từng bước được đổi thay rõ nét.  

                                                                                 Ông Nguyễn Đình Vin - Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam                                                          

Công tác quản lý đất đai, cấp GCN quyền sử dụng đất được quản lý đúng quy định. Các lĩnh vực như văn hóa – chính sách, thể thao, y tế, dân số.v.v luôn được chính quyền quan tâm chỉ đạo, nhờ vậy đã góp phần giúp đời sống nhân dân trên địa bàn ngày một ổn định và nâng cao hơn trước. Các trường học, cấp học trên địa bàn đều đạt chuẩn, chất lượng dạy và học được đảm bảo, tỷ lệ con em đậu vào các trường Cao Đẳng, Đại học năm sau cao hơn năm trước. Xác định con người là vai trò then chốt trong xây dựng phát triển kinh tế cho nên trong những năm qua, cấp ủy chính quyền xã nhà luôn luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ theo hướng chuyên sâu, trẻ hóa đội ngũ; kiện toàn sắp xếp lại các vị trí, chức danh nhằm phát huy tối đa tài năng trí tuệ của mỗi người. Nhờ những cách làm hay, biết vận dụng những chính sách của cấp trên, với truyền thống đoàn kết của xã nhà, đội ngũ cán bộ và nhân dân xã Kỳ Nam luôn đồng lòng nhất trí trong mọi việc, tạo nền tảng phát triển vững chắc. Nhờ vậy mà trong những năm qua, tình hình chính trị, an ninh – quốc phòng, trật tự xã hội v.v cơ bản được giữ vững. Nhờ biết kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được của năm 2016, những tháng đầu năm 2017 các chỉ tiêu về phát triển KTXH-QPAN của xã đều đạt và vượt kế hoạch.

Bên cạnh những kết quả trên thì theo ông Nguyễn Đình Vin - Chủ tịch UBND xã, Kỳ Nam vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức đó là ảnh hưởng sự cố môi trường biển dẫn đến đời sống người dân, tình hình an ninh chính trị tiềm ẩn nhiều phức tạp, việc giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án đi qua địa bàn hết sức nặng nề, nguồn lực cho phát phát triển của địa phương về lâu dài còn thiếu.v.v Chính vì lẽ đó Kỳ Nam đang cần được sự quan tâm giúp đỡ của các ban ngành cấp trên.

Dẫu biết rằng con đường phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị trong thời gian tới của Kỳ Nam còn gặp không ít khó khăn và thách thức vì những điều kiện khách quan. Tuy nhiên với truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo của cán bộ và nhân dân nơi đây, sự quan tâm ủng hộ của ban ngành cấp trên, chúng ta cùng tin tưởng rằng Kỳ Nam sẽ thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra, vững bước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển.

  

Hoàng Lý

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác