* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Hơn 60 doanh nghiệp điển hình ứng dụng công nghệ xanh

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, nhân tháng hành động vì môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình “Doanh nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia” trong hai ngày 22 và 23/5, tại Hà Nội. Hơn 60 doanh nghiệp có nhiều thành tích trong việc sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường đã được tôn vinh.

 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, nước ta đã và đang đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế; tuy nhiên, đi đôi với tăng trưởng, việc bảo vệ môi trường đã và đang là mối quan tâm, lo ngại hàng đầu, ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Trong bối cảnh tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, ô nhiễm môi trường ngày càng rõ nét, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn tăng trưởng xanh là mục tiêu phát triển. Trong đó, một trong những giải pháp quan trọng là ứng dụng khoa học công nghệ để giảm phát thải, đối phó với biến đổi khí hậu; giảm sử dụng năng lượng hóa thạch, thay vào đó là những loại năng lượng thân thiện với môi trường.

Những năm vừa qua, Chính phủ đã hoàn toàn ủng hộ các cuộc cách mạnh ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững, chú trọng mối quan hệ bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế xã hội. Và để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, đối với lĩnh vực môi trường, công nghiệp 4.0 có tác động tích cực trong ngắn hạn và hết sức tích cực trong trung hạn và dài hạn nhờ các ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường và các công nghệ giám sát môi trường đang phát triển nhanh được hỗ trợ bởi Internet kết nối vạn vật, giúp thu thập và xử lý thông tin liên tục theo thời gian thực cũng như đưa ra cảnh báo sớm về các thảm họa thiên nhiên. Điều này, đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp cần tăng cường năng lực về đổi mới công nghệ và tính cạnh tranh của công nghệ xanh trong nước cũng như trên trường quốc tế.

“Đã đến lúc cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam muốn tồn tại và phát triển phải tập trung vào các lĩnh vực mũi nhọn, là lợi thế của Việt Nam, đồng thời chuyển hướng sang các mô hình bền vững, xây dựng nền kinh tế cacbon thấp. Doanh nghiệp cần thể hiện vai trò tiên phong trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Việc doanh nghệp sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường chính là cách vừa khẳng định được thương hiệu của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định.

Được biết, năm 2017 là năm thứ 3 chương trình “Doanh nghiệp sáng tạo ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia” được tổ chức. Chương trình đã góp phần chia sẻ những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển công nghệ xanh, áp dụng công nghệ sản xuất sạch hơn và giảm hiệu ứng khí nhà kính. Năm nay, chương trình tôn vinh hơn 60 doanh nghiệp có nhiều thành tích trong việc ứng dụng công nghệ thân thiện với môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia.

Hà Anh

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác