* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Ban quản lý Khu kinh tế đẩy mạnh thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Trà Đa, tỉnh Gia Lai

Khu công nghiệp Trà Đa, Tp. Pleiku được phê duyệt dựa trên Quyết định số 1493/QĐ-CT ngày 25/12/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai trên phần diện tích 109ha. Gần 15 năm đi vào hoạt động, diện mạo Khu công nghiệp dần được lấp đầy và đáp ứng được các hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, BQL khu kinh tế tỉnh đang nỗ lực thu hút dự án cũng như sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư mới đến với KCN Trà Đa mở rộng (diện tích 104 ha)…

Sẵn sàng mở cửa đón nhà đầu tư

KCN Trà Đa được phân bố theo hình thức phân khu chức năng tương ứng với các ngành nghề cụ thể. Trong đó, KCN Trà Đa Giai đoạn 1 gồm các lĩnh vực chế biến nông lâm sản, vật liệu xây dựng cao cấp, cơ khí điện tử, hàng tiêu dùng may mặc, công nghiệp khác.

Năm 2011, UBND tỉnh Gia Lai ra Quyết định 616/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch KCN Trà Đa mở rộng. KCN Trà Đa mở rộng phân bố chức năng bao gồm các lĩnh vực chế biến nông lâm sản, sản xuất nhiên liệu sinh học, chế biến thực phẩm, công nghiệp tiêu dùng, chế biến thức ăn gia súc, công nghiệp hóa chất, chế biến nông lâm sản, công nghiệp cơ khí chế tạo, điện, điện tử và công nghiệp có mức ô nhiễm thấp.

Về cơ bản, KCN Trà Đa giai đoạn 1 đã được lấp đầy 100% diện tích, tạo việc làm cho hơn 1.800 lao động. Đối với phần mở rộng, tính đến hiện tại đã thu hút được 06 dự án đầu tư và sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư mới.

Ban quản lý Khu kinh tế đã hoàn thành thủ tục cấp quyết định quyết định và ký hợp đồng cho thuê đất đối với 4 doanh nghiệp (tổng diện tích cho thuê là 14,47ha) đầu tư xây dựng 06 dự án và tiến hành đấu thầu công trình hạ tầng kỹ thuật tại KCN Trà Đa mở rộng.

Tính đến tháng 09/2016, KCN Trà Đa đã thu hút được 39 nhà đầu tư, triển khai đầu tư 44 dự án. Tổng vốn đầu tư đã thực hiện là 1.012.689 triệu đồng (chiếm 76,5% so với tổng vốn đăng ký). Trong đó: có 04 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với vốn đầu tư thực hiện là 253.345 triệu đồng (chiếm 25,01% tổng vốn đầu tư thực hiện tại KCN). Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 88,74 triệu USD.

Ưu đãi từ cơ chế đến chính sách thu hút đầu tư

Theo ông Phạm Văn Binh, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh Gia Lai: BQL đang chú trọng hướng dẫn các quy định về xây dựng cơ bản đối với một số doanh nghiệp tại KCN Trà Đa đồng thời, tiến hành kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các dự án đang trong giai đoạn triển khai xây dựng phải thực hiện đúng quy định. KCN Trà Đa là một trong những địa hạt then chốt trong hệ thống phát triển kinh tế tỉnh Gia Lai. Do đó, BQL Khu kinh tế tỉnh Gia Lai nhận thấy cần phải tiến hành tăng cường công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, quy hoạch đất đai, xây dựng môi trường lao động.

BQL Khu kinh tế tỉnh Gia Lai xác định đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện cho Nhà đầu tư tiếp cận dự án, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư theo cơ chế “một cửa” nhằm giảm chi phí về thời gian, chi phí tiếp cận về đất đai, nhất là các chi phí không chính thức.

Ông Phạm Văn Binh, Trưởng ban QLKKT tỉnh Gia Lai cho biết thêm: “Bên cạnh công tác quản lý và đầu tư vào KCN Trà Đa, BQL Khu kinh tế tỉnh cũng chú trọng chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp vào KCN Trà Đa. Các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư mới sẽ được hưởng Thuế suất thu nhập doanh nghiệp 17% trong 10 năm và 10% trong 15 năm. Các doanh nghiệp sẽ được miễn thuế 02 năm và giảm 50% số thuế trong 4 năm tiếp theo. Riêng đối với các dự án đầu tư mới được hưởng thuế suất 10% trong vòng 15 năm thì sẽ được miến thuế 04 năm và giảm 50% số thuế trong 09 năm tiếp theo.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, chủ đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu đối với các máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, vật liệu xây dựng trong nước chưa sản xuất…. Cùng với đó, các doanh nghiệp còn được miễn tiền thuê đất, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và giảm 25% số tiền ký quỹ đảm bảo dự án đầu tư,… Ban quản lý cũng sẽ chủ động làm việc, xác định vai trò của ban, tái lập mối quan hệ với các Sở, ngành liên quan nhằm xúc tiến, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, không để cho doanh nghiệp chịu cảnh “ôm hồ sơ chạy vòng” làm chậm tiến độ đầu tư như trước kia. Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Định kỳ 06 tháng hoặc ngắn hơn, BQL Khu kinh tế sắp xếp tổ chức hội nghị đối thoại với chủ đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân nhằm ghi nhận nhận những phản ánh, kiến nghị, từng bước giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, chủ đầu tư theo thẩm quyền.”

Hoàng Long

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác