* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com

Cần lắm những tấm lòng nhân ái

Giữa bộn bề cuộc sống, tôi hay tìm đến những điều ý nghĩa để thấy cuộc sống này có giá trị hơn. Theo bạn, giá trị cuộc sống này được khơi nguồn từ đâu? Với tôi, đó là những con người ngày đêm thầm lặng mang đến giá trị sống cho nhiều người khác – những người không may mắn khi phải mang trong mình những khiếm khuyết bẩm sinh, họ cần lắm sự quan tâm, sẻ chia và giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

Vào một buổi chiều nắng nhạt, tôi gặp chị Lê Thị Thắng (1955) - Giám đốc Trung tâm nhân đạo lương tâm Chiến Thắng, trú tại khối 12 - thôn Đông - Phủ Lỗ - Sóc Sơn - Hà Nội, một người phụ nữ với dáng vẻ ân cần, mái tóc đã phủ bạc, luôn dành tình yêu thương cho những người không may mắn. Chị như một người mẹ, người chị chăm lo cho đàn con, đàn em từng bữa ăn, giấc ngủ, giúp họ vượt lên những cô đơn, bất hạnh, tạo công việc cho họ có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày.

Chị Nguyễn Thị Hạnh và bà nội

Chúng ta – những con người may mắn hơn, được sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương với một cơ thể đầy đủ các bộ phận và chức năng. Khi theo chân chị Thắng đến thăm các trường hợp đặc biệt khó khăn, hầu như cả gia đình đều bị khuyết tật, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và xúc động khi nhìn thấy những con người không may mắn, sinh ra đã mang trong mình các dị tật bẩm sinh, có người khiếm thính, khiếm thị, có người bị liệt chân, liệt tay, muốn di chuyển phải bò lê trên sàn nhà… Lúc ấy, chúng tôi không sao cầm được nước mắt.

Bà Nguyễn Thị Thơ và 2 con trai

Chị Nguyễn Thị Hạnh (1986, trú tại xóm Chòm - Phủ Lỗ - Sóc Sơn - Hà Nội) bị khuyết tật một mắt bẩm sinh, bà nội chị là bà Nguyễn Thị Tuất(1891) bị điếc, mù, thiểu năng, hai chị gái của chị cũng đều bị thiểu năng trí tuệ.

Bà Nguyễn Thị Thơ (78 tuổi, trú tại thôn Hương Ga - Phú Cường - Sóc Sơn - Hà Nội) bị điếc, một mình nuôi hai người con trai ngớ ngẩn, anh Nguyễn Văn Xuân (1959) và anh Nguyễn Văn Sang (1964), bà còn một cô con gái Nguyễn Thị Mai bị bệnh tâm thần, suốt ngày đi lang thang từ tỉnh này sang tỉnh khác, may mắn tìm được về và bây giờ phải nhốt lại không cho đi đâu. Hàng ngày, bà đi bán dầu hỏa để kiếm tiền lo cho các con.

Chị Nguyễn Thị Năm có anh trai là Nguyễn Văn Chương và chị gái Nguyễn Thị Phương, cả 3 đều bị liệt hai chân bẩm sinh.

Khung cảnh tại Trung tâm nhân đạo lương tâm Chiến Thắng

Những gia đình trên và còn rất nhiều gia đình, cá nhân khuyết tật bẩm sinh khác đều được chị Thắng giúp đỡ. Chị nhận đồ vàng mã về, hướng dẫn mọi người làm, chị coi họ như gia đình mình, hàng ngày chị sống và làm việc cùng họ. Chị Thắng chia sẻ: “Tôi mong muốn đâu đó trong xã hội này sẽ luôn có những tấm lòng hảo tâm, giúp đỡ những số phận không may mắn. Còn tôi mở trung tâm này với mong muốn duy nhất là giúp họ có thêm nguồn thu nhập, tuy không nhiều nhưng phần nào cũng san sẻ được gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền cho họ. Tôi luôn sẵn sảng bất cứ lúc nào để đón nhận thêm các trường hợp khuyết tật trên mọi miền đất nước, đã đến với trung tâm của tôi thì đều là người một nhà”.

Một nhà văn Nga đã từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình thương”. Người đời cũng có câu: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, bởi vậy, cuộc sống này dẫu có những người may mắn và không may mắn, nhưng chỉ cần có tình yêu thương thì sẽ thay đổi được tất cả. Để thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chúng ta - những người may mắn hơn, hãy cùng chung tay sẻ chia, giúp đỡ những người không may mắn, để họ có được cuộc sống ý nghĩa hơn!

Toàn bộ tiền ủng hô sẽ được chuyển vào số tài khoản của Trung tâm nhân đạo lương tâm Chiến Thắng.  

STK tiếp nhận: 3160205496189. Lê Thị Thắng, ngân hàng Vietinbank, chi nhánh Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội.

Đường dây nóng liên hệ: 0972171442 (chị Lê Thị Thắng)

Pv

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác