* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Doanh nhân LÊ QUỐC PHONG

Thành công tạo nên từ khát vọng niềm tin

Doanh nhân Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phân Bón Bình Điền đã từ lâu được biết đến là một doanh nhân thành đạt, khi nhắc tới ông hầu hết mọi người trong giới kinh doanh đều biết tới uy tín và danh vị của một thuyền trưởng đa tài, bản lĩnh, quyết đoán và giàu lòng nhân ái.

Trong nhiều năm hoạt động trên thương trường ông đã tạo dựng được vị thế và uy tín lớn trong xã hội, ông đã đưa một doanh nghiệp từng đứng bên bờ vực phá sản vào những năm 1980 trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất phân bón tại Việt Nam. Trải qua những ngày tháng vất vả gian truân nhưng giờ đây cuộc đời đã đền đáp xứng đáng cho ông cả danh lẫn vị. Ông còn được biết đến là vị doanh nhân đa tài: sáng tác văn, thơ, nhạc, đam mê thể thao…

Doanh nhân Lê Quốc Phong

Doanh nhân Lê Quốc Phong sinh năm 1957. Quê hương, nơi ông cất tiếng chào đời trong đung đưa cánh võng, nghiêng nghiêng câu ca dao của mẹ, chính là vùng đất Quảng Trị. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, con người trên mảnh đất này với truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, đã hình thành cho người Quảng Trị một bản lĩnh không chịu khuất phục trước khó khăn để làm nên những kỳ tích hào hùng. Những khó khăn, nhọc nhằn thuở bé đã tôi rèn và hun đúc nên bản lĩnh kiên cường, sự quyết đoán trong lãnh đạo cùng sự sáng tạo nhạy bén trong lao động nơi người trí thức doanh nhân Lê Quốc Phong. Trong những câu chuyện của ông về con đường sự nghiệp vẫn ánh lên tinh thần thép của người sáng lập và có gần 30 năm dẫn dắt Bình Điền vượt qua nhiều sóng thương trường.

Doanh nhân Lê Quốc Phong bắt đầu câu chuyện về con đường lập nghiệp của mình bằng những hồi ức về một thời với nhiều trải nghiệm khó quên. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp Bưu điện Đà Nẵng nhưng ông không nhận công tác theo phân công mà tình nguyện gia nhập quân đội và chiến đấu tại chiến trường Tây Nam Tổ quốc. Sự dũng cảm trong chiến đấu giúp ông hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và trở thành “Chiến sỹ quyết thắng”, những tưởng Lê Quốc Phong sẽ gắn bó và trở thành một chỉ huy giỏi trong quân đội. Thế nhưng, cơ duyên đã đưa ông đến với môi trường doanh nghiệp và điểm đến là Phòng tổ chức Công ty Phân Bón Miền Nam. Sau khi kinh qua nhiều chức vụ khác nhau, đến năm 1989 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp phân bón Bình Điền 2, tiền thân của Công ty Cổ phần Phân Bón Bình Điền ngày nay.

Nếu xem mỗi bước ngoặt cuộc đời là một cuộc hành trình thì với doanh nhân Lê Quốc Phong hành trình đến với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền và trở thành bạn đồng hành của nhà nông có lẽ là con đường định mệnh với rất nhiều thăng trầm, nơi ông đã cho đi nhiều tâm huyết, trí tuệ của mình để nhận lại nhiều giá trị cuộc sống. Là người lính, mang chất lính trong người nên khi bước vào trận tuyến mới ông ý thức sâu sắc rằng không chỉ làm việc để vươn lên khẳng định bản thân mà còn làm thay công việc cho những đồng đội đã ngã xuống. Nghĩa tình ấy, cảm hứng ấy đã được truyền cho mỗi cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền để biến thành những hành động thiết thực. Song song với hàng loạt giải pháp để làm sống lại Xí nghiệp, doanh nhân Lê Quốc Phong nghĩ ngay đến việc xây dựng biểu tượng cho doanh nghiệp. Nhận thấy hình ảnh con trâu đã gắn bó bao đời, nó cũng là tượng trưng của sự trung thành và tận tuỵ của người nông dân Việt Nam vậy là ông quyết định lấy hình ảnh Đầu Trâu làm biểu tượng cho nhà máy và biểu tượng Đầu Trâu của doanh nghiệp ra đời từ đây. Trời không phụ lòng người, những nỗ lực của ông sớm phát huy tác dụng khi sản phẩm của nhà máy với biểu tượng Đầu Trâu nhanh chóng nhận được phản hồi tốt từ thị trường. Tiếng lành đồn xa, hàng làm tới đâu bán hết tới đó, rồi được phân phối hầu như khắp các tỉnh Tây Nam Bộ. Kết quả là năm 1990, chỉ sau một năm đảm nhận vai trò làm giám đốc, ông đã điều hành và cho sản xuất, cung ứng ra thị trường 17 ngàn tấn phân bón, doanh số đạt 30 tỷ đồng. Một con số không tưởng đối với nhiều cán bộ nhân viên nhà máy lúc bấy giờ. Luôn đồng hành với nhà nông, doanh nhân Lê Quốc Phong và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đã có nhiều chính sách tương tác, hỗ trợ cho người nông dân. Bình Điền đã đến gần với hàng chục ngàn nông dân Việt Nam từ những công việc làm rất thiết thực. Để sản phẩm thực sự hiệu quả, doanh nhân Lê Quốc Phong đã chủ động thành lập Hội đồng cố vấn khoa học kỹ thuật. Từ đó cho ra đời những sản phẩm có giá trị cao và ngày càng cải tiến khoa học kỹ thuật, nghiên cứu những sản phẩm tốt phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau cho bà con nông dân yên tâm sản xuất với những nông phẩm đạt năng suất, chất lượng cao, các sản phẩm ngày càng đa dạng.

Không chỉ tổ chức tập huấn sử dụng phân bón cho nông dân mà ông còn cùng các nhà khoa học, các cán bộ kỹ sư của công ty lăn lộn qua từng vùng đất, cùng bà con nông dân xuống ruộng hay ra tận vườn cây trái để làm những mô hình thí điểm, hướng dẫn bà con cách bón phân, làm giống, chọn đất. Mang nhiều kiến thức và cả ân tình đến với bà con nông dân và chính họ đã trả nghĩa lại cho ông, cho công ty bằng chứng sinh động của những vụ mùa bội thu và góp phần xây dựng thương hiệu Công ty Bình Điền lớn mạnh.

Không chỉ đồng hành cùng nhà nông trong nhiều chương trình có ý nghĩa, ông đã cùng công ty triển khai nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng như kết nghĩa với buôn làng xa xôi tại Đak Lak; xây nhà tình nghĩa, tình thương “Mái ấm Bình Điền”; ủng hộ người nghèo, trẻ em hiếu học, người khuyết tật; ủng hộ nhân dân vùng thiên tai lũ lụt, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng...Với ông, mỗi chuyến đi làm từ thiện là một lần nhận về những cảm xúc rất nhân  văn để nuôi dưỡng trái tim mình,để yêu thương và rung cảm nhiều hơn trước cuộc đời.

Không chỉ có tài kinh doanh, doanh nhân Lê Quốc Phong còn được nhiều người biết đến như là một doanh nhân đa tài. Ít ai biết rằng ông vốn là dân Văn khoa Sài Gòn với khả năng viết truyện ngắn, viết nhạc, ca hát, chơi golf. Và ông còn là một doanh nhân đầy thiện tâm với nhiều hoạt động san sẻ cho xã hội.

Ông là người khởi xướng Câu Lạc bộ Tiếp sức đến trường và Bình Điền là đơn vị tổ chức giải Golf gây Quỹ: “Tiếp sức đến trường” hằng năm cho tân sinh viên cả nước. Năm 2016, Giải Golf gây quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” đã nhận được sự đóng góp của nhiều mạnh thường quân trong cả nước với số tiền lên đến hơn 8 tỷ đồng. Sau 8 năm, từ năm 2008 đến 2016, đã có hàng chục ngàn sinh viên nghèo nhận được học bổng từ quỹ này. Nói về “bí quyết” cân bằng giữa công việc và thể thao, văn nghệ cũng như kinh nghiệm lãnh đạo công ty, ông Phong gói gọn trong 4 chữ: “Tự tin, chân thành”. Tự tin vào bản thân mình thì mới thuyết phục được người khác cùng tin và cùng hành động; sống chân thành, đối xử với mọi người bằng cái tâm trong sáng thì việc khó mấy cũng vượt qua.

Sau khi thành công ở thị trường miền Tây Nam Bộ, Lê Quốc Phong đã mạnh dạn mở rộng thị trường lên các tỉnh Đông Nam Bộ, Miền Trung và Tây Nguyên, rồi thị trường miền Bắc. Công ty đã xây dựng được mạng lưới phân phối rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước và đang mạnh mẽ vươn ra thế giới như Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar... Hiện nay, Phân bón Bình Điền đã phát triển lên công ty cổ phần với nhà máy chính Bình Điền Long An (trực thuộc công ty mẹ) và 5 công ty con: Công ty Cổ phần Bình Điền Lâm Đồng, Công ty Cổ phần Bình Điền MêKông, Công ty Cổ phần Bình Điền Quảng Trị, Công ty Cổ phần Bình Điền Ninh Bình và Công ty TNHH Thể thao Bình Điền Long An cùng đội ngũ hàng nghìn nhân viên chuyên nghiệp, năng động, tận tâm, luôn nỗ lực đưa thương hiệu Phân bón Đầu Trâu ngày càng vang xa, được đông đảo khách hàng tín nhiệm. Sản lượng hàng năm hiện đạt hơn 750 ngàn tấn với hàng trăm loại khác nhau, riêng NPK chiếm gần 40% thị phần cả nước.

Thành công của doanh nhân Lê Quốc Phong còn xuất phát từ chữ tâm, khi luôn đặt lợi ích của cộng đồng lên hành đầu. Anh thường nhắc nhở cán bộ công nhân viên trong Công ty ý thức về trách nhiệm của họ. “Mình đừng nghĩ làm ra sản phẩm để bán mà làm ra sản phẩm cho chính mình sử dụng, mình sử dụng thấy hài lòng mới đem nó đi bán”, ông tâm sự.

Bên cạnh đó, thành công của Bình Điền còn xuất phát từ sự đầu tư bài bản, có chiều sâu. Bình Điền là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong ngành phân bón có Hội đồng Cố vấn Khoa học kỹ thuật gồm các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu về nông nghiệp. Công ty cũng quan hệ chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học để từ đó ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới nhất vào sản phẩm. Hiện nay, Công ty là đơn vị đầu tiên đưa ra các loại sản phẩm chuyên dùng cho cây trồng như: chuyên dùng cho cây lúa, cà phê, cao su, mía, cây ăn trái, điều, rau - màu, chè, ngô, lạc,… làm tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Với phương châm “Niềm tin không dừng lại”, ông luôn quan niệm trong kinh doanh phải đặt chữ “tín” lên hàng đầu. Chính nhờ phương châm ấy mà giờ đây công ty của ông đã nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Quả thật, càng tìm hiểu sâu về con người ông tôi càng dành cho ông sự nể trọng và khâm phục đức tính dám nghĩ dám làm. Để có được một cơ ngơi như ngày nay là kết quả của cả một quá trình ông không ngừng cố gắng vươn lên để tạo dựng cơ nghiệp. Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống mới thấy hết được những gì ông làm đáng trân quý và ý nghĩa biết nhường nào. Ông luôn cho rằng những khó khăn trên đường đời là chuyện rất đỗi thường tình mà bất cứ con người nào cũng phải trải qua. Sự chân tình cùng cách sống luôn biết sẻ chia với cộng đồng đã cho thấy một phẩm chất cao đẹp trong con người doanh nhân Lê Quốc Phong. Trong ông luôn chứa đựng bầu nhiệt huyết và tâm thế sẵn sàng vượt qua muôn ngàn sóng gió để đạt được thành công.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, ông không khỏi xúc động và tự hào với những gì mình đã làm và đóng góp cho quê hương, đất nước. Tin rằng, trong thời gian tới bằng tài năng và tâm huyết của một doanh nhân, nhà quản lý, doanh nhân Lê Quốc Phong cùng cộng sự tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được để đưa Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền ngày càng có những bước tiến xa hơn trên con đường chinh phục những tầm cao mới, tự tin hội nhập khu vực và thế giới.

NGUYỄN NGỌC GIÁP

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác