x

Rà soát lại quy trình kì thi THPT Quốc gia 2018

Thứ 5, 02/08/2018 10:08 (GMT+7)

Ngày 17/7 vừa qua, Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng công bố kết quả rà soát sự việc điểm thi bất thường của các thí sinh ở Hà Giang. 114 thí sinh với hơn 330 bài thi được ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La phù phép.Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm, cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định. 

Một tuần sau, gian lận thi THPT quốc gia ở Sơn La tiếp tục được Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng công bố. Qua xác minh ban đầu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT và 4 chuyên viên, lãnh đạo phòng khảo thí, trường phổ thông có liên quan. Đặc biệt, gian lận thi cử ở Sơn La được đánh giá là rất nghiêm trọng và phức tạp với 42 bài thi Ngữ Văn có điểm cao bất thường.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ rà soát lại quy trình chấm thi, không để xảy ra tiêu cực trong những năm tới. Ảnh: Thế Dũng.

Theo Bộ trưởng cho biết: “ Với trường hợp Hà Giang và Sơn La, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi THPT quốc gia, tôi cùng lãnh đạo bộ đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh, đồng thời thành lập ngay tổ công tác về địa phương để làm rõ các dấu hiệu sai phạm. Anh em trong tổ công tác đã làm việc ngày đêm để đưa ra được kết luận nhanh chóng và chính xác nhất. Tôi cho rằng trả lại công bằng cho các em học sinh, niềm tin cho xã hội là việc mà Bộ GD-ĐT phải làm và thực tế những ngày qua đã khẳng định rằng bộ đã làm bằng quyết tâm cao nhất.Khi phát hiện sai phạm, quan điểm của lãnh đạo bộ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi và quy định của pháp luật. Tại Hà Giang, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Còn về phía ngành giáo dục, tôi đã đề nghị các địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm”.

Hai bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài đang bị tạm giam để điều tra vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang

Ông Phùng Xuân Nhạ cho biết đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh thành rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức thi tại địa phương, nhất là coi thi, chấm thi. Sắp tới, Bộ sẽ tổng kết, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi trên tinh thần trung thực và cầu thị. Bộ cũng sẽ hoàn thiện và nâng cao chất lượng của ngân hàng câu hỏi thi để phù hợp hơn với kỳ thi THPT quốc gia phục vụ hai mục đích để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để tuyển sinh đại học, cao đẳng. Quy trình chấm thi đảm bảo tính trung thực, khách quan của kết quả thi cũng đang được hoàn thiện.

Đặc biệt, Bộ sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có sai phạm để xử lý theo đúng quy chế và quy định của pháp luật. Việc xử lý nghiêm những cá nhân sai phạm sẽ có tác dụng trong việc răn đe đối với những người tham gia trực tiếp vào các khâu của kỳ thi những năm tiếp theo./.

Thu Trang

Ý kiến của bạn

Tạp chí thường kì