x

Cần Thơ: Chia sẻ tiềm năng cùng nhau phát triển

Thứ 6, 10/08/2018 15:08 (GMT+7)

VNHN - Ngày 10/8, UBND TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề: Chia sẻ tiềm năng cùng nhau phát triển. Tới dự hội nghị có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các Bộ ngành cùng lãnh đạo TP. Cần Thơ, lãnh đạo các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và trên 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước.  

Trong dịp này TP. Cần Thơ trao 10 giấy đăng ký đầu tư với tổng giá trị 80 nghìn tỷ đồng, ký kết hợp tác đầu tư với 19 nhà đầu tư trong và ngoài nước với trị giá trên 85 nghìn tỷ đồng. Song song đó, 4 ngân hàng cam kết cấp tín dụng đồng hành với TP. Cần Thơ và các nhà đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bắt tay chào đón các nhà đầu tư. 

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm, định hướng của Trung ương; sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ; sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình, có hiệu quả của các Ban, Bộ, ngành; sự liên kết phát triển của các tỉnh, thành phố bạn và những nỗ lực không mệt mỏi của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố, Cần Thơ đã có sự phát triển nhanh chóng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới. 

Sau 7 tháng đầu năm 2018, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của Cần Thơ duy trì mức tăng cao, tăng 8,01% so với cùng kỳ; thương mại và dịch vụ tiếp tục phát triển đa dạng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 70 ngàn tỷ đồng, tăng 12,3%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 1,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 13,6%; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng năm 2018 đạt trên 28 nghìn tỷ đồng, tăng 7,43% so cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - ông Võ Thành Thống phát biểu tại hội nghị. 

Theo ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố liên tục được cải thiện qua các năm, năm 2017 xếp hạng 10/63 tỉnh, thành (tăng 1 bậc so với năm 2016 và tăng 4 bậc so với năm 2015).

Bên cạnh đó, Cần Thơ đã và đang xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thông thoáng, an toàn, minh bạch với bộ máy chính quyền năng động, sáng tạo, thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư.

Cần Thơ đã từng bước tạo lập được những điều kiện thuận lợi về hạ tầng cho thu hút đầu tư, bao gồm hạ tầng giao thông (hàng không, đường bộ, đường sông), quy hoạch và xây dựng các khu, cụm công nghiệp, khu logistics, khu nông nghiệp công nghệ cao; tổ chức các hoạt động dịch vụ phụ trợ cho nhà đầu tư như bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế, các khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, mua sắm đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao…

Ngày 7/8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định số 103/2018/NĐ-CP quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Cần Thơ. Nghị định này thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự hỗ trợ, giúp đỡ vô cùng to lớn mà Trung ương, Chính phủ đã dành cho thành phố Cần Thơ; đồng thời cũng tạo nên tiền đề cho sự phát triển của thành phố trong thời gian tới. 

TP. Cần Thơ luôn sẵn sàng chia sẻ những tiềm năng, thế mạnh của mình với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để cùng phát triển. Chính vì vậy, chủ đề của Hội nghị xúc tiến đầu tư hôm nay là “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”, chính quyền thành phố cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Thời gian tới, Cần Thơ ưu tiên mời gọi vào các lĩnh vực trọng điểm phù hợp điều kiện của thành phố với xu hướng đầu tư mới, mang tính khả thi cao như: nông nghiệp công nghệ cao, logistis, chế biến nông sản, văn hóa–du lịch, hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch và hạ tầng đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại.../.
 

Hoàng Hải 

Ý kiến của bạn

Tạp chí thường kì